Cholon Downtown: Để Chợ Lớn là điểm không thể bỏ lỡ ở TP.HCM

Thứ Năm, 16/2/2023| 9:40

Khi tìm thông tin về các sự kiện văn hóa đặc sắc của cộng đồng người Hoa ở Chợ Lớn (TP.HCM) dịp Tết Nguyên tiêu 2023, nhiều người tìm đến Cholon Downtown và đều ấn tượng với tâm huyết của fanpage này.

Mỹ Thiên và đông đảo bạn bè cùng tham gia Tết Nguyên tiêu 2023  - Ảnh: NVCC

Mỹ Thiên và đông đảo bạn bè cùng tham gia Tết Nguyên tiêu 2023 - Ảnh: NVCC

Bất ngờ hơn, admin của Cholon Downtown là một cô gái 9X người Hoa.

Không xây dựng hình ảnh KOL mà luôn hướng đến tính cộng đồng trong từng nội dung chia sẻ, có thể hiểu vì sao Facebook và TikTok của cô gái sinh năm 1990 Quang Mỹ Thiên luôn nhận được quan tâm từ những người yêu thích văn hóa người Hoa.

"Với sự cộng hưởng của cả cộng đồng, mình mong Chợ Lớn sẽ trở thành điểm đến không thể bỏ lỡ ở TP.HCM". Mỹ Thiên chia sẻ.
Tìm nhiều góc nhìn và câu chuyện đẹp

Chọn tiệm An Duyên làm nơi trò chuyện với Tuổi Trẻ, Mỹ Thiên không quên giới thiệu những nét đặc trưng thú vị về ẩm thực của người Hoa. Đây cũng là địa điểm đã hỗ trợ Thiên trưng bày các bức ảnh từ "Nhà cổ ở Chợ Lớn" năm 2022, cuộc thi ảnh thứ hai do Cholon Downtown kết hợp vài đơn vị cùng thực hiện.

Tết Quý Mão 2023, Mỹ Thiên tiếp tục khởi xướng cuộc thi ảnh "Tết ở Chợ Lớn", đến nay đã nhận được hơn 200 tác phẩm gửi về.

"Một mình mình chỉ có thể chụp được nhiêu đây bức hình, giới thiệu chừng này câu chuyện. Nhưng khi có cộng đồng cùng tham gia, mình nhận được vô vàn những góc nhìn khác, những câu chuyện hay và xúc động.

Đây cũng là mục tiêu lớn nhất của Cholon Downtown ngay từ ngày đầu thành lập: trở thành nơi kết nối cộng đồng để cùng lan tỏa những nét đẹp văn hóa của người Việt gốc Hoa ở TP.HCM" - Mỹ Thiên hào hứng chia sẻ.

Cholon Downtown ra mắt ngày 11-8-2019, xuất phát từ đam mê du lịch của Mỹ Thiên. Càng đi, Thiên càng nhận ra sức hút văn hóa của một địa phương phụ thuộc rất nhiều vào cách tổ chức và kể chuyện. Ở Chợ Lớn cũng có nhiều nét văn hóa hay và đặc sắc, sao không làm được như thế?

Thiên bắt đầu làm fanpage Cholon Downtown cụm từ rất hợp với cái tứ "lên quận nhất, xuống Chợ Lớn" để tiếp cận mọi người. Cô tự tìm đến các địa điểm văn hóa để ghi lại những câu chuyện thú vị, nhờ dịch thông tin từ tiếng Hoa sang tiếng Việt để chia sẻ những điều khó tìm thấy được trên Google...

Từ khi bài viết "100 họ của người Hoa" trở nên viral, fanpage của Thiên được biết đến rộng rãi. Thời gian đại dịch, Thiên mày mò làm thêm video chia sẻ về ẩm thực người Hoa trên TikTok và được nhiều người ủng hộ. Cholon Downtown cũng trở thành một diễn đàn uy tín cho các bạn trẻ mê văn hóa.

Cô gái 9X Quang Mỹ Thiên

Cô gái 9X Quang Mỹ Thiên

Lan tỏa cảm hứng quảng bá văn hóa người Hoa

Sau năm năm gầy dựng fanpage, điều vui nhất với Thiên chính là được mọi người biết đến và tin cậy. Hơn thế, nỗ lực của Thiên còn truyền cảm hứng đến nhiều blogger cùng đam mê quảng bá văn hóa người Hoa như Thoòng Dành, Hỷ Khí Dương Dương, An Duyên...

Từ một cô gái 9X vô danh không biết chữ Hoa, giờ Mỹ Thiên đã được nhiều cô chú người Hoa lớn tuổi nhận ra và mở lòng chia sẻ những câu chuyện riêng, những điều hiếm khi mới kể cùng ai. Đó là cả một hành trình không ít gian nan, đòi hỏi rất nhiều tâm huyết và kiên nhẫn từ cô gái trẻ.

Những video gần gũi với cảm xúc chân thật, chia sẻ về văn hóa truyền thống qua góc nhìn trẻ trung, hiện đại là cách để Thiên lan tỏa cảm hứng đến bạn bè và cả thế hệ tiếp theo. Từ những lần "wow" khi tham gia các sự kiện cùng Mỹ Thiên, nhiều bạn trẻ gen Z người Hoa bắt đầu nghiêm túc tìm hiểu lại về văn hóa của chính mình.

Cô gái 9X vẫn đang tiếp tục theo đuổi mong muốn ban đầu: góp sức tổ chức các sự kiện quảng bá văn hóa, tạo điều kiện cho các đoàn nghệ thuật truyền thống của người Hoa có sân khấu biểu diễn thường xuyên... qua đó thu hút khách cả trong lẫn ngoài nước và góp phần phát triển du lịch./.

(TTO)

Top