Việt Nam cam kết giảm phát thải 27% vào năm 2030, 0% vào năm 2050

Thứ Năm, 4/11/2021| 11:26

Lễ khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh về biến đổi khí hậu (COP26) đã diễn ra ngày 1/11 vừa qua tại Scotland. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đến dự Hội nghị và có bài phát biểu được cộng đồng quốc tế mong đợi.

Việt Nam cam kết giảm phát thải 27% vào năm 2030, 0% vào năm 2050

Hội nghị lần thứ 26 về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc (COP26) có sự tham gia của khoảng 30.000 đại biểu là các nước thành viên, các tổ chức đa phương, các tổ chức phi chính phủ, các tổ chức tài chính và các tập đoàn đa quốc gia. Hơn 100 lãnh đạo cấp cao của các nước cũng tham dự sự kiện quan trọng này.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị COP26. Đoàn gồm Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hoàng Xuân Chiến cùng nhiều đại biểu của các bộ, ngành.

Phát biểu tại Hội nghị COP26, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, mặc dù Việt Nam chịu tác động nặng nề của biến đổi khí hậu và gặp nhiều khó khăn về nguồn lực nhưng luôn xác định tăng trưởng xanh là mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm trong Chiến lược phát triển bền vững từng bước chuyển mình một cách ổn định, hài hòa, hợp lý và hiệu quả, quan tâm đến sinh kế của người lao động trong quá trình chuyển đổi. Việt Nam luôn chủ động và có trách nhiệm trong hợp tác và thực hiện các cam kết quốc tế có liên quan.

Các chuyên gia đánh giá Việt Nam là một trong những quốc gia phải gánh chịu hậu quả nặng nề nhất của biến đổi khí hậu toàn cầu. Vì vậy, ngay trước khi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu được thông qua, Việt Nam đã xây dựng các nội dung vào tháng 9 năm 2015 với mục đích đóng góp vào các nỗ lực ứng phó không chỉ ở cấp quốc gia mà còn góp phần trong các nỗ lực chung của thế giới.

Thực hiện cơ chế rà soát, cập nhật 5 năm một lần, tháng 7 năm 2020, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt nội dung cập nhật của Việt Nam về Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC) cho Hội nghị các bên về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc tại Văn bản số 1982/VPCP-QHQT.

NDC đã xác định những đóng góp trong việc giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và thích ứng với biến đổi khí hậu mà Việt Nam cam kết, phù hợp hơn với hiện trạng và dự báo phát triển kinh tế - xã hội của đất nước đến năm 2030; đảm bảo phù hợp với các mục tiêu của Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu, Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh và Chiến lược quốc gia về phòng, chống thiên tai.

Đóng góp vào giảm nhẹ phát thải khí nhà kính

NDC cập nhật năm 2020 xác định đến năm 2030, Việt Nam sẽ giảm tổng lượng phát thải khí nhà kính ở mức 9% so với kịch bản phát triển thông thường bằng nguồn lực trong nước và tăng mức đóng góp lên 27% với sự hỗ trợ quốc tế thông qua các cơ chế hợp tác song phương và đa phương cũng như việc thực hiện của các cơ chế mới theo Thỏa thuận Paris (đến năm 2050, mục tiêu đặt ra là 0%).

Các biện pháp giảm nhẹ phát thải khí nhà kính cho giai đoạn 2021 - 2030 được xác định cho các lĩnh vực sau:
- Nông nghiệp: Thực hiện các biện pháp giảm thiểu phát thải khí nhà kính thông qua áp dụng các giải pháp quản lý và công nghệ trong trồng trọt, chăn nuôi; cải thiện khẩu phần ăn cho vật nuôi; chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng; chuyển đổi phương thức sử dụng đất cũng như công nghệ xử lý và tái sử dụng phụ phẩm, chất thải trong sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi; phát triển nông nghiệp hữu cơ- Sử dụng đất, thay đổi sử dụng đất và lâm nghiệp: Thực hiện các biện pháp giảm nhẹ phát thải và hấp thụ khí nhà kính thông qua quản lý đất rừng, đất trồng trọt, đất đồng cỏ, đất ngập nước và các loại đất khác; phát triển các mô hình nông lâm kết hợp để nâng cao trữ lượng các-bon và bảo tồn đất.

- Năng lượng: Thực hiện các biện pháp giảm nhẹ phát thải khí nhà kính trong sản xuất và sử dụng năng lượng trong các phân ngành công nghiệp năng lượng, sản xuất công nghiệp và xây dựng, giao thông vận tải, gia dụng và dịch vụ nông nghiệp - thương mại.
- Quản lý chất thải: Thực hiện các biện pháp giảm nhẹ phát thải khí nhà kính thông qua quản lý, phát triển và ứng dụng công nghệ xử lý chất thải rắn sinh hoạt, chất thải rắn công nghiệp thông thường và chất thải rắn đặc thù.
- Quy trình công nghiệp: Thực hiện các biện pháp giảm thiểu phát thải khí nhà kính trong sản xuất vật liệu xây dựng, công nghiệp hóa chất và quản lý tiêu thụ các chất HFC.

Vương quốc Anh, quốc gia đăng cai tổ chức Hội nghị COP26, đặt kỳ vọng lớn rằng thông qua hội nghị thượng đỉnh này, cộng đồng quốc tế sẽ cam kết và huy động 100 tỷ USD mỗi năm để tài trợ cho các hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu ở các nước đang phát triển, đồng thời khuyến khích các quốc gia thiết lập các chiến lược dài hạn hướng tới mục tiêu không phát thải.

Những đóng góp cho thích ứng với biến đổi khí hậu

Theo NDC cập nhật, Việt Nam cam kết nâng cao hiệu quả thích ứng với biến đổi khí hậu thông qua tăng cường quản lý nhà nước và các nguồn lực; tăng cường khả năng chống chịu và nâng cao khả năng thích ứng của cộng đồng, các thành phần kinh tế và hệ sinh thái; giảm nhẹ rủi ro thiên tai và giảm nhẹ các thiệt hại; luôn sẵn sàng ứng phó với thiên tai và các hiện tượng khí hậu cực đoan gia tăng do biến đổi khí hậu gây ra.

Các giải pháp thích ứng để giảm thiệt hại do các tác động liên quan đến biến đổi khí hậu trong tương lai được xác định cụ thể cho từng lĩnh vực và khu vực.
NDC cập nhật đã bổ sung nội dung liên quan đến “Hài hòa và đồng lợi ích”, phân tích tính hài hòa và đồng lợi ích giữa giảm nhẹ phát thải khí nhà kính, thích ứng với biến đổi khí hậu và phát triển kinh tế - xã hội gắn với các mục tiêu phát triển bền vững để hỗ trợ xác định các hành động nhằm tối ưu hóa chi phí và lợi ích cho việc thực hiện các biện pháp giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và thích ứng với biến đổi khí hậu ở các ngành và địa phương.

 (Bích Diệp)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Top