Việt Nam “bình thường mới”

Thứ Năm, 4/11/2021| 16:33

Việt Nam đã sẵn sang mở cửa chào đón khách du lịch quốc tế trở lại với hộ chiếu vắc xin sau khi tiếp tục nới lỏng các hạn chế và từng bước một nối lại các hoạt động kinh tế xã hội.

Đảo Phú Quốc thuộc tỉnh Kiên Giang sẽ là điểm nóng du lịch đầu tiên ở Việt Nam mở cửa đón khách nước ngoài từ tháng tới sau chương trình thí điểm do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát động.Chính quyền huyện đảo Phú Quốc đã bố trí các điểm đến an toàn để đón du khách cũng như xây dựng kế hoạch ứng phó với bất kỳ trường hợp nào có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Tất cả người dân ở huyện đảo Phú Quốc đã được tiêm mũi 1 vắc xin và chiến dịch tiêm chủng mũi 2 vắc xin hiện đang được triển khai.

Việt Nam “bình thường mới”

Chương trình thí điểm sau đó sẽ được mở rộng đến các điểm đến khác như Hạ Long, Hội An, Nha Trang và Đà Lạt. Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng đang tạm thời công nhận “hộ chiếu vắc xin” của 72 quốc gia và vùng lãnh thổ, đồng thời đang thảo luận với gần 80 quốc gia khác về việc công nhận lẫn nhau đối với “hộ chiếu vắc xin” nhằm chào đón thêm nhiều du khách nước ngoài đến Việt Nam.

Theo bà Nguyễn Thị Hương Lan, Cục trưởng Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao, đây là điều quan trọng và cần thiết vì hộ chiếu vắc xin là chìa khóa để mở cánh cửa ra thế giới, từng bước nới lỏng hạn chế nhập cảnh và nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế thường xuyên.Tác động tích cực sẽ đem lại ​​sự hồi sinh cho ngành du lịch và khách sạn, góp phần đánh dấu sự chuyển đổi về chiến lược chống đại dịch của Việt Nam từ “Zero Covid” sang thích ứng với hoàn cảnh, chung sống an toàn với virus trên cơ sở đạt tỷ lệ tiêm chủng cao.

Vẫn còn nhiều thời gian để chúng ta có thể thấy kết quả của chương trình thí điểm này đem lại nhưng nó đã báo hiệu hy vọng trong tương lai gần khi tất cả các đường bay quốc tế và các điểm đến mở cửa trở lại. Cục Hàng không Việt Nam đã đề xuất Bộ Giao thông Vận tải cho phép các hãng hàng không nối lại các đường bay quốc tế trong quý IV năm nay.

Tiến bộ này là kết quả của những nỗ lực của Việt Nam nhằm kiểm soát đại dịch đồng thời với việc phục hồi các hoạt động kinh tế xã hội. Với tỷ lệ tiêm chủng cao, số ca nhiễm mới COVID-19 giảm đáng kể và sự chuyển đổi chiến lược từ chiến lược không virus sang sống chung với đại dịch một cách an toàn và linh hoạt, Việt Nam được cho là đang đi đúng hướng để trở lại trạng thái bình thường mới.

Hơn 77 triệu liều vắc xin COVID-19 đã được sử dụng trong chiến dịch tiêm chủng tại Việt Nam, đạt một nửa mục tiêu cung cấp 150 triệu liều cho 75% dân số trưởng thành.Bộ Y tế đặt mục tiêu đạt tỷ lệ bao phủ vắc xin liều thứ hai cho ít nhất 80% người trên 65 tuổi vào tháng 10 và đạt tỷ lệ bao phủ tương tự cho người trên 50 tuổi vào tháng 11.

Tuy nhiên, việc tiêm chủng cho người trưởng thành là chưa đủ để đưa đất nước trở lại trạng thái bình thường. Trẻ em phần lớn đã thoát khỏi tình trạng tồi tệ nhất của đại dịch và ít có biểu hiện các triệu chứng nghiêm trọng hơn khi nhiễm virus. Nhưng các chuyên gia cho biết trẻ em có thể có khả năng truyền virus sang người khác và phải gánh chịu những hậu quả tiêu cực.

Tiếp nối nhiều quốc gia khác, Việt Nam cũng đã công bố chiến dịch tiêm chủng toàn quốc cho trẻ em bắt đầu từ 16, 17 tuổi và lứa tuổi thanh thiếu niên từ tháng tới với vắc xin Pfizer/BioNTech COVID-19.Vắc xin đã được Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo sử dụng cho trẻ em và đã được sử dụng cho nhóm 12-17 tuổi ở khoảng 30 quốc gia.

Thành phố Hồ Chí Minh là địa phương đầu tiên trong cả nước tiêm vắc xin cho trẻ em. Gần 1.800 học sinh trong độ tuổi từ 16-17 tuổi tại đây đã được tiêm chủng.Tiếp đó, tỉnh Quảng Ninh sẽ bắt đầu tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi và thành phố Đà Nẵng dự kiến sẽ ​​tiêm cho hơn 100.000 trẻ em từ 12-18 tuổi từ tháng 11.

 (Bích Diệp dịch từ The Star)

 

 

 

 

 

 

Top