Việt kiều tại Mỹ chung tay chống dịch COVID-19 tại quê hương

Thứ Hai, 25/10/2021| 15:37

Giữa tháng 9, COVID-19 đạt đỉnh tại Việt Nam với hàng chục ngàn ca tử vong, 2 Việt kiều tại San Jose (Mỹ) đã bắt tay hành động.

David Dương, CEO của Công ty giải pháp xử lý rác thải tại California và là lãnh đạo một tổ chức phi lợi nhuận ở San Jose đã chia thời gian làm việc của mình giữa ở South Bay và quốc gia Đông Nam Á- Việt Nam. Là một người Việt di tản sang Mỹ từ khi còn nhỏ, Dương cho biết trái tim ông mãi mãi bám rễ ở quê hương.

Việt kiều tại Mỹ chung tay chống dịch COVID-19 tại quê hương

Ông David Dương (trái), Chủ tịch Công ty California Waste Solutions có trụ sở tại Bắc California, Mỹ, đại diện cho Công ty trao tặng số tiền ủng hộ - Ảnh: Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco (Mỹ)

Theo dõi tin tức về COVID-19 ở Việt Nam đã thôi thúc Dương và gia đình ông bắt tay hành động. Trao đổi với tờ báo địa phương, Dương chia sẻ “Là doanh nhân, tôi làm việc với cộng đồng, hơn thế nữa chúng tôi mong muốn xây dựng cộng đồng, chúng tôi cần cho đi, nhất là trong thời điểm khó khăn này”. Dương dành nhiều tháng cố gắng mua vắc xin COVID-19 cho Việt Nam trong lúc việc sản xuất trong nước chưa khả thi và chủ yếu phụ thuộc vào nguồn cung từ nước ngoài.

Vào tháng 8, California Waste Solutions đã tặng 250 máy tạo oxy cho các bệnh viện ở Việt Nam. Tháng trước, vị CEO đã quyên góp 1000 máy nữa. Hai anh em doanh nhân này đã tận tay trao số máy trên cho Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trong chuyến công tác của Chủ tịch nước dự Hội nghị tại Liên hợp quốc, New York cuối tháng 9 vừa qua.

Còn nhớ năm ngoái khi COVID-19 ảnh hưởng nặng nề nhất ở Mỹ, cộng đồng người Việt ở San Jose đã chật vật duy trì kinh doanh. Lúc đó, Việt Nam đã là quốc gia duy nhất bán cho gia đình David Dương và các doanh nghiệp khác các vật tư, trang thiết bị y tế thiết yếu chống dịch như khẩu trang và nước khử khuẩn tay để đưa về Mỹ.

Khi nhiều nước trên thế giới thất bại trong việc kiềm chế sự lây lan khủng khiếp của đại dịch thì Việt Nam đã thực hiện việc cách ly nghiêm ngặt và các quy trình cô lập dịch hiệu quả. Quốc gia 96 triệu dân chỉ ghi nhận chưa tới 300 ca tử vong đến tháng 5 năm ngoái. Đáng tiếc, do không chủ động được nguồn vắc xin, năm nay Việt Nam đã trở thành tam dịch khi chủng Delta xuất hiện.

Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Tuấn, thành viên Hội đồng Quản trị Mạng lưới Hỗ trợ Trẻ em Quốc tế (ICAN) phi lợi nhuận tại địa phương, cho biết ông đã theo dõi rất kỹ tin tức từ Việt Nam. Đầu mùa hè, bác sĩ cho biết ông biết biến thể Delta sẽ tàn phá Việt Nam và những người ời mà ông gọi là “đồng bào”. “Từ tháng 7, ICAN đã bắt đầu kêu gọi sự giúp đỡ và đóng góp bằng tiền mặt và khẩu trang, đặc biệt là khẩu trang y tế”.

Các khoản quyên góp đã đổ về từ các vùng khác nhau của California và Texas. ICAN đã quyên góp được 138.000 đô la, ông nói. Nhóm đã bàn giao 70.000 khẩu trang N.95 và 7.000 khẩu trang KN-95 và vật tư, thiết bị y tế trị giá khoảng 30.000 USD cho các bệnh viện và nhân viên y tế ở Việt Nam.

“Vào thời điểm đó, chúng tôi nghĩ huy động được từ 20.000-25.000 khẩu trang là rất tốt rồi”, “Tôi rất cảm động trước sự hảo tâm giúp đỡ mọi người dành cho đồng bào của chúng tôi”. Ông cho biết vì Việt Nam chưa có công nghệ sản xuất khẩu trang N-95 và KN-95 nên các y bác sỹ ở Việt Nam thực sự rất cần chúng.

Mọi sự đóng góp đã được chuyển tới Hòa Thượng Thích Chơn Tịnh, trụ trì Chùa Thượng Quan ở thành phố Hồ Chí Minh. Máy móc được chuyển tới các bệnh viện còn tiền mặt và các bộ chăm sóc y tế cá nhân đã được chuyển tới tận tay người dân khó khăn ở vùng đồng bằng Sông Cửu Long và Tây Nguyên. Nỗ lực này đã đến được tới ít nhất 1.000 người trong cả nước. Nhóm ưu tiên giúp đỡ người khuyết tật, trẻ em mất cha, mẹ hoặc cả cha và mẹ do COVID.

 (Thu Hường dịch từ sanjosespotlight.com)

 

Top