Một kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra thành công, nghiêm túc, chất lượng tại Hà Nội

Thứ Hai, 14/6/2021| 9:13

Trong 2 ngày 12-13/6, hơn 93.000 thí sinh Hà Nội đã tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2021-2022. kỳ thi diễn ra trong bối cảnh chưa từng có tiền lệ do ảnh hưởng của dịch Covid-19 cùng diễn biến bất thường của thời tiết,nhận được sự quan tâm sâu sát, chỉ đạo kịp thời của lãnh đạo Thành phố cùng sự đồng thuận của người dân. kỳ thi đã diến ra thành công,nghiêm túc,chất lượng đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ “kép” .

Trước đó đầu tháng 6, dưới sự chủ trì của Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy đã họp nghe báo cáo và cho ý kiến về công tác tổ chức kỳ thi. Tại cuộc họp này, Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu, trong mọi tình huống, bằng mọi biện pháp phải tổ chức thành công trọn vẹn và bảo đảm tuyệt đối an toàn cho kỳ thi.

ha noi ky thi tot nghiep thpt dien ra thanh cong nghiem tuc chat luong
Chiều 12/6,Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chử Xuân Dũng cũng đã ký ban hành văn bản yêu cầu tăng cường công tác chỉ đạo tổ chức kỳ thi trong tình hình thời tiết dự báo có nhiều tình huống bất thường đảm bảo mọi biện pháp tổ chức thành công trọn vẹn và tuyệt đối an toàn cho kỳ thi.

Cấp ủy, chính quyền các địa phương, nhất là người đứng đầu phải vào cuộc, nêu cao tinh thần trách nhiệm, trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo; huy động cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân tham gia bảo vệ an toàn, tổ chức thành công kỳ thi.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2021-2022 Không chỉ ảnh hưởng do dịch Covid-19, còn bị ảnh hưởng bởi những diễn biến bất thường của thời tiết. Tuy vậy, nhờ sự chủ động của các cấp, ngành, Ban Chỉ đạo thi, tuyển sinh Thành phố cùng với sự hỗ trợ tích cực của lực lượng tình nguyện viên và các nhà trường, phụ huynh đã giúp đảm bảo quyền lợi của thí sinh trong kỳ thi “đặc biệt” này.

Chiều 12/6, sau khi kết thúc buổi thi thứ nhất, Ban Chỉ đạo thi, tuyển sinh thành phố Hà Nội năm học 2021-2022 đã họp rút kinh nghiệm chung về công tác tổ chức kỳ thi trên toàn Thành phố. Chiều tối cùng ngày, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chử Xuân Dũng đã ký ban hành văn bản yêu cầu tăng cường công tác chỉ đạo tổ chức kỳ thi trong tình hình thời tiết dự báo có nhiều tình huống bất thường.

Bằng mọi biện pháp tổ chức thành công trọn vẹn và bảo đảm tuyệt đối an toàn cho kỳ thi.

ha noi ky thi tot nghiep thpt dien ra thanh cong nghiem tuc chat luong
Để tránh tập trung đông người, Ban chỉ đạo thi TP Hà Nội khuyến cáo phụ huynh không tập trung trước cổng điểm thi. Người đưa, đón thí sinh phải dừng cách điểm thi 50 mét.

Để hỗ trợ phụ huynh, nhiều quận huyện đã bố trí các điểm chờ dành cho phụ huynh chờ đón con trong lúc diễn ra kỳ thi. Các điểm chờ này cũng được phun khử khuẩn, thực hiện các giải pháp phòng dịch như tại điểm thi.

Chia sẻ việc lần đầu tiên Hà Nội thực hiện hướng dẫn thí sinh những điểm lưu ý, cách thức làm bài thi bằng hình thức trực tuyến. "Dù đây chỉ là giải pháp tình thế nhưng hoàn toàn có thể thực hiện các năm tiếp theo, để giảm bớt thời gian học sinh phải di chuyển, gây ách tắc giao thông, mệt mỏi. Hơn nữa, với hình thức trực tuyến, bố mẹ được ngồi nghe cùng con để nắm tình hình, nhắc nhở, hỗ trợ con chuẩn bị bước vào kỳ thi" - anh P.T, phụ huynh có con dự thi vào Trường THPT Yên Hòa (Hà Nội), cho biết.

Một số giáo viên chia sẻ do chuyển buổi làm thủ tục dự thi sang trực tuyến nên các cô có điều kiện dặn dò học sinh kỹ hơn. Việc hướng dẫn quy chế trực tuyến nên thời gian không bị bó cứng vào một khung giờ. Nhiều trường THCS chọn thời gian vào buổi tối, khi cha mẹ học sinh cũng ở nhà để nghe cùng con.

Tại các điểm thi để tránh tập trung đông người, Ban chỉ đạo thi TP Hà Nội cũng đã khuyến cáo phụ huynh không tập trung trước cổng điểm thi. Người đưa, đón thí sinh phải dừng cách điểm thi 50 mét.

ha noi ky thi tot nghiep thpt dien ra thanh cong nghiem tuc chat luong
Hà Nội cũng bố trí một số điểm thi dự phòng cho trường hợp phải di chuyển cả điểm thi để đảm bảo an toàn phòng dịch.

Hà Nội cũng bố trí một số điểm thi dự phòng cho trường hợp phải di chuyển cả điểm thi để đảm bảo an toàn phòng dịch. Tại các điểm thi chính thức có phòng thi cách ly để sử dụng trong trường hợp có thí sinh có biểu hiện ho, sốt, khó thở hoặc thí sinh ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 mới được thông báo…

Theo ghi nhận của phóng viên chuyên trang Tầm Nhìn,tại điểm thi trường THCS Yên Hòa,cầu Giấy có khoảng 20 em thanh niên tình nguyện thuộc đoàn viên UBND phường Dịch vọng hậu được giao nhiệm vụ phối hợp với các lực lượng công an phường, quận, tổ y tế,… duy trì, đảm bảo phòng chống dịch cùng hướng dẫn phụ huynh và các em học sinh về công tác chuẩn bị thi.Trong trường hệ thống phát thanh cũng được các Thầy Cô tận dụng tuyên truyền,hướng dẫn các em thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Các điểm thi của quận Cầu Giấy cũng đã chủ động chuẩn bị ô lớn ngay phía ngoài cổng trường. Lực lượng phục vụ điểm thi được huy động tối đa để hỗ trợ phụ huynh đưa thí sinh vào khu vực có mái che, đảm bảo sức khỏe cho các em trong những ngày thi.

ha noi ky thi tot nghiep thpt dien ra thanh cong nghiem tuc chat luong

Phụ huynh học sinh chấp hành nghiêm quy định về chống dịch .

Chị Nguyễn Thùy Dương phụ huynh học sinh Nguyễn Tuấn Kiệt (Yên hòa,Cầu Giấy) cho rằng: ‘’Nhờ có sự giúp đỡ,hỗ trợ của các giáo viên và tổ chức giáo dục của Quận thì các con đã thi tốt và rất an toàn trong phòng chống dịch,tâm lý thi của các cháu cũng rất thoải mái vì các cháu đã được ôn thi và hướng dẫn chuẩn bị sẵn sàng hết rồi‘’

 ‘’Việc bố trí một buổi sáng thi hai môn trong hoàn cảnh này theo chị không những phòng chống dịch mà còn giúp phụ huynh không phải di chuyển đưa đón con nhiều lần, giảm tình trạng tập trung đông người ở ngoài khu vực thi. Đối với các điểm thi được vệ sinh, khử khuẩn sạch sẽ cũng khiến phụ huynh bọn chị yên tâm hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, các cháu cũng có thời gian nghỉ ngơi, chuẩn bị sức khỏe cho buổi thi hôm sau’’.

Kết thúc 2 ngày thi,em Nguyễn Mai Nguyệt Ánh học sinh trường Cổ Loa chia sẻ: ‘’Đề năm nay dễ không quá khó, vừa sức nhất là môn văn và môn tiếng anh, em đã chuẩn bị rất tốt cho kỳ thi,ra về lại nhìn thấy các bạn trạng thái rất thoải mái, em nghĩ rằng các bạn ấy chắc làm bài cũng rất tốt‘’

ha noi ky thi tot nghiep thpt dien ra thanh cong nghiem tuc chat luong
Hs .Nguyễn Hải Anh. Chia sẻ với phóng viên về kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông công lập năm học 2021-2022.

Còn em Nguyễn hải Anh trường LÔMÔNÔXỐP cũng cho rằng:‘’đề năm nay các môn khá dễ, có 1 vài bạn chỉ ôn trước đó có vài tháng và bạn ấy làm tốt cả 3 môn, trong đó có môn tiếng anh là làm tốt nhất’’ .

Đến nay, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông công lập năm học 2021-2022 của thành phố Hà Nội đã kết thúc an toàn, đúng quy chế, đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19. Kết quả đó có được chính là nhờ vào sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của cả hệ thống chính trị Thành phố, sự chung sức, đồng lòng của nhân dân, đặc biệt là phụ huynh và các em học sinh tham gia kỳ thi.Top