Làng sản xuất hương của Việt Nam sang Ấn độ gặp khó khăn do Covid

Thứ Ba, 23/2/2021| 10:32

Sau khi Ấn Độ áp dụng các biện pháp hạn chế nhập khẩu và với tác động gia tăng của đại dịch và một làn sóng ca nhiễm mới kể từ tháng 01/2021 khiến cho nhiều gia đình sản xuất hương tại làng Quảng Phú Cầu phía nam Hà nội gặp khó khăn.

Làng sản xuất hương của Việt Nam sang Ấn độ gặp khó khăn do Covid

Chị Đỗ Thị Oanh, 37 tuổi, người làng Quảng Phú Cầu nhớ lại, từ nhỏ đã tham gia làm tăm hương cho các lễ thờ cúng tổ tiên hoặc lễ hội cũng như các nghi lễ văn hóa, tôn giáo trên thế giới.Trên khắp ngôi làng ở phía nam Hà Nội này, những mảnh đất rực lên sắc màu khi những bó hương đỏ tươi được phơi khô dưới nắng trước khi được phân phối khắp Việt Nam và các khu vực khác trên thế giới.

Hiện nay, chị Oanh lo lắng về tương lai hoạt động buôn bán sau khi Ấn Độ áp dụng các biện pháp hạn chế nhập khẩu và với tác động gia tăng của đại dịch và một làn sóng ca nhiễm mới kể từ tháng 01/2021 sau khi virus Corona gần như đã được kiềm chế trong nhiều tháng.“Nhiều thế hệ qua, dân làng nơi đây đã và đang sản xuất hương, nhưng tôi lo ngại nhiều người trong chúng tôi phải dừng kinh doanh do nhu cầu thấp hơn”, chị Oanh nói.

Doanh nghiệp gia đình của chị Oanh từng xuất khẩu khoảng 15 container tăm hương sang Ấn Độ mỗi tháng, nhưng con số này đã giảm xuống còn 05 - 06 container sau quyết định hạn chế nhập khẩu.Chia sẻ trước dịp Tết Nguyên đán, chị Oanh cho biết “Virus Corona cũng ảnh hưởng đôi chút đến lượng tiêu thụ tăm hương trong nước, nhưng nhu cầu đã tăng lên trước Tết Nguyên đán”.

Từng là ngành tiểu thủ công nghiệp, nay hầu hết các hộ sản xuất trong làng đều sử dụng máy chặt tre để làm hương. Nghề này đã mang lại thu nhập cho gần 3.000 hộ gia đình.Ngón tay người thợ thường bị lem màu đỏ bởi thuốc nhuộm hương. Năm 2013, vợ chồng chị Oanh mở xưởng làm hương và sau đó vay ngân hàng khoảng 70.000 USD để phát triển kinh doanh.Nhưng khi đại dịch bắt đầu, chị phải giảm một nửa nhân lực xuống còn 10 người và cắt giảm giờ làm, trước khi tiếp tục hoạt động bình thường khi có đơn đặt hàng cho Tết Nguyên đán./.

(Thu Hà dịch)

 

Top