Đông Nam Á: Tỷ lệ ca mắc COVID-19 giảm giúp khắc phục khó khăn về chuỗi cung ứng

Thứ Hai, 1/11/2021| 10:24

Các nhà máy dần mở cửa trở lại và hoạt động sản xuất đang tăng dần lên ở các khu vực sản xuất lớn của Đông Nam Á khi số ca mắc COVID-19 trong vài tuần gần đây giảm, giải quyết phần nào căng thẳng của chuỗi cung ứng.

Nhiều công ty đổ lỗi cung ứng đứt gãy là lý do sụt giảm doanh số bán hàng. Apple mới đây nhất cũng nêu tình hình nút thắt cổ chai ở Đông Nam Á, hôm thứ 5 cho biết đứt gãy do dịch bệnh có thể làm mất 6 tỉ USD lợi nhuận của công ty. Các nhãn hàng lớn khác như Nike, Adidas trước đó cũng đã cho biết các chuỗi cung ứng của họ bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đợt lây nhiễm COVID-19 ở khu vực mùa hè vừa rồi.

Đông Nam Á: Tỷ lệ ca mắc COVID-19 giảm giúp khắc phục khó khăn về chuỗi cung ứng

Việc sản xuất ở các nhà máy Malaysia bị kiểm soát nghiêm ngặt hồi đầu năm đã khiến sản xuất bán dẫn toàn cầu bị cắt giảm do nước này là trung tâm đóng gói con chip chính của thế giới. Hệ quả là nhiều ngành trong đó có sản xuất xe hơi bị thiếu các bộ chip.Các nhà máy trên khắp châu Á bị đóng cửa do dịch bệnh đã bộc lộ yếu điểm của chuỗi cung ứng toàn cầu vốn trước đây chỉ bị ảnh hưởng bởi thiên tai, cháy rừng hay thiếu điện.

Tình hình ở Đông Nam Á hiện đang cải thiện dần. Trong mấy tháng gần đây, số ca mắc COVID-19 trên toàn khu vực giảm dần mở đường cho việc tái mở cửa nền kinh tế. Tại Malaysia, Việt Nam, Indonesia và Philipin, số ca mắc ghi nhận mỗi ngày hiện chỉ còn chưa bằng một nửa hồi đầu tháng 9 – khi dịch đạt đỉnh do biến chủng Delta.

Đầu tháng 9, số ca mắc mới ở Việt Nam mỗi ngày lên tới 13.000 ca, nhưng hiện tại trung bình chỉ còn khoảng 4.000. Malaysia đạt đỉnh dịch hồi cuối tháng 8 với khoảng 20.000 ca mắc, hiện tại đã giảm còn khoảng 6.000.Giảm về số ca cùng với việc nới lỏng các biện pháp phòng dịch ở các nhà máy giúp các nhà cung ứng chính của chuỗi cung toàn cầu sẽ dần được nối lại dù ở nhiều nơi, sẽ phải mất nhiều tuần thậm chí nhiều tháng nữa mới giải quyết được hoàn toàn các vấn đề khác trong đó có vấn đề thiếu lao động.

Các chuyên gia Malaysia cho biết các điều kiện sản xuất đang cải thiện dần và chuỗi cung đang phục hồi khi các nhà máy dần nâng công suất lên tối đa. Nhu cầu chất bán dẫn hiện rất cao tuy nhiên nguồn cung vẫn còn hạn hẹp trong nhiều tháng nữa.Từ đầu tháng 10, Việt Nam đã giảm đáng kể các quy định chống dịch nghiêm ngặt áp dụng từ tháng 7 ở nước này. Giờ đây, các nhà máy đang hồi sinh trở lại.

Foxconn Technology Group, nhà cung cấp sản phẩm cho Apple, cho biết các nhà máy của họ tại Việt Nam đang hoạt động bình thường. Một kỹ thuật viên tại một nhà máy giày ở miền Nam Việt Nam cho biết công ty của anh này hiện đang vận hành bình thường với từ 4.000 đến 7.000 lao động và dự kiến sẽ hoạt động hết công suất từ tháng 11.

Nhân công một nhà máy may mặc của Mỹ cho biết các nhà máy cung ứng ở Việt Nam cho biết khoảng ¾ lao động ở các nhà máy tại Việt Nam đã trở lại làm việc.Các nhà máy ở Malaysia cũng đã mở cửa lại sau khi chính phủ nước này thực thi các chính sách mới hồi tháng 8 cho phép các nhà máy có tỉ lệ lao động được tiêm chủng cao khôi phục sản xuất bình thường.

CEO của Apple Tim Cook cho biết gián đoạn do COVID-19 tại Đông Nam Á là một phần trong vấn đề chuỗi cung ứng của công ty trong quý trước. “Vấn đề này hầu hết đã được cải thiện trong tháng 10”. Ông Cook thừa nhận dù đã cải thiện nhiều, tình hình vẫn tương đối khó lường. Vẫn còn nhiều rủi ro phía trước đối với các nhà sản xuất. Tỉ lệ phủ vắc xin ở các nước trong khu vực Đông Nam Á hiện rất khác nhau, trong đó Việt Nam, Indonesia và Philipin có tỉ lệ tiêm chủng thấp hơn nhiều so với Malaysia, Singapore và Campuchia – các nước đạt trên 70%.

Một mối lo khác nữa là thiếu nguồn nhân lực và thu hút lao động trở lại các nhà máy. Giám đốc Đông Nam Á của Tập đoàn Euroasia- một công ty chuyên tư vấn quản lý rủi ro chính trị, ông Peter Mumfort cho biết dự tính hơn một triệu lao động đã rời các tỉnh phía Nam của Việt Nam về quê trong thời gian từ tháng 7 đến tháng 9, và mới chỉ có vài trăm ngàn người đã trở lại làm việc sau giãn cách.

“Khi hầu hết các công ty ở các tỉnh phía Nam đang rục rịch khôi phục sản xuất kinh doanh, thiếu lao động nhiều khả năng sẽ khiến việc khôi phục 100% năng suất chậm them vài tháng nữa”.

Với lĩnh vực sản xuất chip bán dẫn ở Malaysia, Chủ tịch Hiệp hội chip bán dẫn Malaysia ông Wong Siew Hai cho biết việc sản xuất ở nước này đã được cải thiện đáng kể trong vài tháng qua, khi hầu hết các nhà máy đã tổ chức tiêm chủng cho phần lớn lao động và các nhân viên đã trở lại gần như 100%. Lĩnh vực chip bán dẫn phải đối ặt với thách thức đáp ứng nhu cầu tăng cao chưa từng có và nhiều nhà sản xuất ở Malaysia hiện đang tập trung tăng sản lượng từ 10-20% trong năm tới để giảm bớt căng thẳng về nguồn cung. Ông Wong cho biết “Chúng tôi đã khôi phục được gần bằng mức trước dịch COVID. Sẽ còn mất một thời gian nữa, có thể là 6 tháng đến 1 năm.”, tuy nhiên,  “với việc tăng công suất, mọi thứ sẽ thậm chí còn tốt hơn cả trước đây”./.

(Thu Hường dịch từ www.wsj.com)

Top