Trang chủDu lịchẨm thựcVẫn 'bảo thủ' không rau cùng món tái lăn mê hoặc người...

Vẫn ‘bảo thủ’ không rau cùng món tái lăn mê hoặc người Sài Gòn


Dưới đây là lý giải của chính chủ quán Phú Gia về hương vị “bảo thủ” đặc sắc của quán mình.

Quyết không bán phở kèm rau

TP.HCM, một ngày sau Michelin công bố danh sách hàng quán được vinh danh, tôi có dịp được ngồi tâm tình với anh Nguyễn Xuân Chính (38 tuổi), chủ quán phở Phú Gia nằm ngay mặt tiền đắc địa đường Lý Chính Thắng (Q.3). Chủ quán khá trẻ tuổi, nếu so với cái tên thương hiệu lừng lẫy bao năm qua. Anh Chính cùng anh trai kế thừa quán phở của cha mẹ từ năm 2014, ngót ngét cũng hơn 10 năm nay.

Phở Phú Gia được Michelin vinh danh: Vẫn 'bảo thủ' không rau cùng món tái lăn mê hoặc người Sài Gòn- Ảnh 1.

Phở Phú Gia đông khách

Phở Phú Gia vốn nức tiếng một thời ở Hà Nội. Anh Chính kể cụ ngoại là đầu bếp cho nhà hàng trong khách sạn Phú Gia ở Hà Nội từ thời Pháp thuộc và chủ yếu chỉ bán cho người Pháp. Nhà hàng này nức tiếng ở Hà Nội trong một thời gian rất dài, trước và sau năm 1945.

Sau này, cụ ông về mở quán phở gia đình, bán trong một con phố ở Hà Nội. Con cháu của cụ dần dà vào TP.HCM lập nghiệp và bắt đầu bán món phở gia truyền.

“Năm 1997, bố mẹ tôi vào Sài Gòn lập nghiệp, mở quán phở gia đình trên đường Nguyễn Duy Dương (Q.5). Tuy nhiên, có nhiều vấn đề về mặt bằng, nên năm 2000 bố mẹ quyết định bán đất ở Hà Nội để mua căn nhà này, bán phở tới nay”, anh Chính nói về quán phở và cũng là căn nhà của gia đình anh trên đường Lý Chính Thắng này.

Học hết lớp 8, anh Chính vào TP.HCM sống cùng cha mẹ. Từ ngày đó, anh vừa đến trường học, vừa phụ gia đình buôn bán. Đó cũng là lý do mà anh có tình cảm đặc biệt với quán phở gia đình.

Sở dĩ nhiều người nói vui, rằng vị phở ở đây rất “bảo thủ”, bởi chủ quán nhất quyết không bán phở kèm rau và tương đen như đa số các quán phở tại TP.HCM. Dù rằng, quán có “nhân nhượng” khách hàng một chút khi phục vụ kèm món giá trụng.

Phở Phú Gia được Michelin vinh danh: Vẫn 'bảo thủ' không rau cùng món tái lăn mê hoặc người Sài Gòn- Ảnh 2.

Tô phở ở đây không có rau, tương đen ăn kèm

Ăn phở Phú Gia chỉ có chanh, tỏi ngâm giấm, tương ớt, chén hành tây và hành lá chẻ hoặc quẩy chiên giòn. Nói về việc nhất quyết không bán rau ăn kèm, anh Chính giãi bày:

“Phở ở quán xưa giờ được nấu theo vị Bắc, với cách nấu nước dùng không cho quá nhiều hương liệu, vị thanh. Nếu bán thêm rau ăn kèm, sẽ làm mất đi vị phở đặc trưng được truyền qua nhiều thế hệ trong gia đình tôi. Riêng món giá trụng thì không ảnh hưởng quá nhiều tới hương vị gốc của tô phở”.

“Nhiều người hỏi tôi tốn bao nhiêu tiền để được Michelin”

Anh Chính cười nói, khi được nhắc tới sự kiện quán vừa được Michelin Guide vinh danh vừa qua. Giải đáp cho câu hỏi này, anh kể rằng khi các thẩm định viên ghé quán để đánh giá, anh hoàn toàn không biết.

Nhận được thông báo từ Michelin, anh vừa bất ngờ, vừa vui. Anh tin rằng, sự vinh danh của Michelin Guide vừa là sự công nhận cho những nỗ lực của quán, vừa giúp hương vị phở Phú Gia được đến gần với nhiều thực khách hơn.

Phở Phú Gia được Michelin vinh danh: Vẫn 'bảo thủ' không rau cùng món tái lăn mê hoặc người Sài Gòn- Ảnh 3.

Từ 11 giờ, quán nghỉ tới chiều mới bán trở lại

5 năm qua, giá bán mỗi tô phở Phú Gia vẫn không thay đổi, từ 60.000 – 95.000 đồng tùy nhu cầu của khách. Tuy nhiên, món phở nổi tiếng nhất mà khách yêu thích chính là tô phở tái lăn giá 75.000 đồng. Từ một mặt bằng trong không gian nhà, không quá rộng, quán mở thêm một mặt bằng mới cạnh bên. Mặt bằng rộng rãi, thoáng mát, có phục vụ máy lạnh để khách được ăn thoải mái.

Ông Lê Thanh Hoài (ngụ Q.10) cho biết ông thích ăn phở ở quán này nhiều năm nay, thường xuyên ghé. Vị khách cho biết vị phở chuẩn Bắc, nước lèo thanh đúng với khẩu vị mà ông mong muốn.

“Có người thích ăn đậm đà, nhưng tôi là người gốc Bắc, thích ăn phở thanh như vậy hơn. Mỗi người một khẩu vị, quán nào hợp ý thì mình gắn bó. Tôi thường cùng bà xã tới, nhưng phải canh giờ, tới trễ là quán không nhận khách”, ông nói.

Phở Phú Gia được Michelin vinh danh: Vẫn 'bảo thủ' không rau cùng món tái lăn mê hoặc người Sài Gòn- Ảnh 4.

“Điều gì hấp dẫn trong tô phở Phú Gia mà khách ghé ăn suốt mấy chục năm qua?”, nghe tôi hỏi, anh Chính cười, nói rằng không có gì đặc biệt. Tuy nhiên, chính nhờ sự hài hòa giữa tất cả các nguyên liệu là điều làm nên tô phở Phú Gia đích thực.

Quán bán từ sáng tới 11 giờ. Sau đó nghỉ, 17 giờ mở bán trở lại tới tối. Anh chủ nói rằng anh tự hào khi được kế thừa quán ăn tâm huyết của gia đình và sẽ nỗ lực mỗi ngày để phục vụ tốt hơn cho những thực khách ghé ủng hộ.




Nguồn: https://thanhnien.vn/pho-phu-gia-duoc-michelin-vinh-danh-van-bao-thu-khong-rau-cung-mon-tai-lan-me-hoac-nguoi-sai-gon-185240703134208212.htm

Cùng chủ đề

Michelin điểm danh 5 quán ăn ngon giá vừa túi tiền ở TPHCM

Michelin Guide gợi ý loạt địa chỉ bán phở, bún bò, cơm tấm... có hương vị ngon, giá cả phải chăng tại TPHCM. Bò kho Gánh Nằm tại đường Sư Vạn Hạnh, quận 10, quán ăn này là địa chỉ lý tưởng cho những thực khách yêu thích món bò kho truyền thống. Dù chỉ có vài bộ bàn ghế kê trên vỉa hè với không gian khiêm tốn, quán vẫn nườm nượp khách từ sáng đến tối muộn nhờ hương...

Chuột thản nhiên ‘dạo chơi’ trong bếp nhà hàng dimsum được Michelin gợi ý

TRUNG QUỐC - Đoạn video ghi lại cảnh chuột xuất hiện trong gian bếp của một nhà hàng có tiếng ở Quảng Châu, đang nhận được sự chú ý của dư luận. Sự việc được một nữ du khách ghi lại và đăng tải lên mạng xã hội hôm 31/10. Trong đoạn clip dài 26 giây, nhiều người vô cùng bất ngờ khi phát hiện ra con chuột thản nhiên đi lại trong gian bếp mở của nhà hàng.  Theo mô...

Khách nước ngoài ngồi vỉa hè ăn phở Michelin ở Hà Nội, xuýt xoa khen ngon

Đến quán phở Michelin trên phố Ấu Triệu, hai vị khách nước ngoài thích thú ngồi ghế nhựa trên vỉa hè, xì xụp thưởng thức món ngon với giá 65.000 đồng/suất. Ralph (nhiếp ảnh gia) và Sam (chủ cửa hàng thời trang) đều đến từ Manila (Philippines), hiện hoạt động trong lĩnh vực sáng tạo nội dung.  Cặp đôi vừa có chuyến du lịch Việt Nam cách đây không lâu và dành 2 ngày khám phá Hà Nội, trải nghiệm các...

Ba đầu bếp đến từ nhà hàng Michelin Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards ở Dubai

Sam Trần (nhà hàng Gia), Peter Cường Franklin (Ănăn Saigon), Sam Aisbett (Akuna) là ba đầu bếp đến từ Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards. The Best Chef Awards (Giải thưởng Đầu bếp xuất sắc nhất) lần thứ 8 vừa...

Dự án MiLAW – đột phá trong lĩnh vực thám hiểm không gian

Hành trình hơn 130 năm đổi mới sáng tạo “Sức mạnh đổi mới sáng tạo và chuyên môn của Michelin đã góp phần thay đổi sâu sắc lịch sử của lĩnh vực di chuyển. Ngày nay, những nền tảng này giúp chúng tôi đương đầu với mọi thử thách trong các lĩnh vực và hoạt động mới giúp thay đổi cuộc sống”, ông Florent Menegaux - Chủ tịch Tập đoàn Michelin, nhấn mạnh.  Hơn 130 năm tiên phong thiết kế...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Vì sao cần cảnh giác với nguy cơ đau tim trong phòng tắm?

Đau tim có thể xảy ra trong phòng tắm. Một trong những nguy cơ lớn khi điều này xảy ra là người bệnh có thể gục ngã bên trong phòng tắm mà người ngoài không hay biết. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến...

Lịch thi đấu Việt Nam – Myanmar hôm nay: Thầy trò HLV Kim Sang-sik không được phép thua

Đội tuyển VN dưới sự dẫn dắt của HLV Kim Sang-sik không được phép thua Myanmar ở trận đấu cuối bảng B giải AFF Cup 2024 diễn ra lúc 20 giờ tối nay (21.12) trên sân Việt Trì (Phú Thọ; trực tiếp trên VTV5, FPT Play) Trận ra mắt của Xuân Son trong màu áo đội tuyển Trận hòa 1-1 hú vía tại Philippines khiến kế hoạch sớm đoạt ngôi đầu bảng B của đội tuyển VN (7 điểm) bị ảnh hưởng...

Bài đọc nhiều

Cơm tấm, bánh tét Việt Nam vào top món ăn ngon nhất thế giới từ gạo

Trang web được mệnh danh là "bản đồ ẩm thực thế giới" Taste Atlas công bố danh sách 100 món ăn ngon nhất thế giới được làm từ gạo năm 2023. Trong đó, Việt Nam có 4 đại diện là: Cơm tấm, bánh tét, bánh bèo và xôi. Taste Atlas miêu tả các món ăn này như sau: Cơm tấmCơm tấm là một món ăn truyền thống của Việt Nam thường được bán dưới dạng thức ăn đường phố....

Món ốc nhồi ống nứa thơm ngon nức tiếng ở xứ Thanh

Anh Bùi Xuân Bình (SN 1987) là một trong những người chế biến món ốc nhồi ống nứa ở thị trấn Tân Phong, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa. Trước đây anh Bình chuyên nuôi ốc nhồi thương phẩm. Nhận thấy việc chỉ bán ốc như thế này không mang lại kinh tế cao, anh đã nảy ra ý tưởng chế biến ốc nhồi ống nứa để cung cấp cho các cửa hàng thực phẩm sạch. Món ốc nhồi ống...

Nước quất hay nước chanh tốt hơn?

Các loại trái cây họ cam quýt có tác dụng làm đẹp, tăng cường...

Món ăn trường thọ, siêu thực phẩm Nhật dùng mỗi ngày được chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ

Vì sao natto là siêu thực phẩm trường thọ của người Nhật? Michiko Tomioka là chuyên gia tuổi thọ, nhà dinh...

Cùng chuyên mục

Vào mùa đông ăn loại củ này đừng vội vứt lá đi, đem làm 2 món này vô cùng bổ dưỡng để kiểm soát...

GĐXH - Có một loại củ quen thuộc vào mùa đông, thường mọi người chỉ ăn củ mà bỏ lá đi. Thế nhưng, ít ai biết lá của chúng có tác dụng giải độc, thanh nhiệt, kiểm soát đường huyết tốt. 2 cách chế biến này, bạn nên tham khảo. ...

10 món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày Giáng sinh

Nhắc đến Giáng sinh, ngoài cây thông, ông già Noel và quà tặng, không thể thiếu những món ăn truyền thống đặc trưng...

Cách làm chè trôi nước chuẩn vị cho ngày Đông chí

Vào ngày Đông chí, món ăn truyền thống không thể thiếu đó là chè trôi nước. Món ăn này có vỏ bột và...

20 quán hủ tiếu Mỹ Tho sẽ được chấm điểm bởi các đầu bếp

Các đầu bếp thuộc Liên chi hội Đầu bếp Việt Nam sẽ chấm điểm các quán hủ tiếu tại Mỹ Tho từ hôm nay, và công bố trong tuần tới. Cụ thể, dựa vào bộ tiêu chí đánh giá hủ tiếu Mỹ Tho, các...

Khách Hàn lần đầu đi đám giỗ ở Việt Nam, bất ngờ thấy cảnh ở bữa tiệc

Không chỉ ấn tượng với không khí náo nhiệt trong đám giỗ, nữ du khách Hàn Quốc còn bất ngờ vì được thưởng thức nhiều món ăn ngon và trải nghiệm văn hóa uống bia độc đáo của người Việt Nam. Ori Kim (đến từ Hàn Quốc) lần đầu đến Việt Nam du lịch vào năm 2017 và lập tức dành sự yêu mến đặc biệt với mảnh đất nơi đây.  “Thời tiết ở Việt Nam rất tốt, nhiều nắng, lại...

Mới nhất

Một năm làm nhiều việc lớn

Từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo” cùng với sự tham gia đóng góp, hỗ trợ của các tập thể, cá nhân..., Mặt trận các cấp tỉnh Thanh Hóa đã hỗ trợ xây mới và sửa chữa 2.896 nhà Đại đoàn kết, trị giá hơn 157 tỷ đồng. ...

Lịch thi đấu Việt Nam – Myanmar hôm nay: Thầy trò HLV Kim Sang-sik không được phép thua

Đội tuyển VN dưới sự dẫn dắt của HLV Kim Sang-sik không được phép thua Myanmar ở trận đấu cuối bảng B giải AFF Cup 2024 diễn ra lúc 20 giờ tối nay (21.12) trên sân Việt Trì (Phú Thọ; trực tiếp trên VTV5, FPT Play) Trận ra mắt của Xuân Son trong màu áo đội tuyển Trận hòa 1-1 hú vía...

Hai VĐV Việt Nam vô địch Giải bóng bàn Mỹ mở rộng 2024

Sáng 21-12, hai VĐV Đỗ Lê Vân Chi, Đỗ Lê Vân Linh đã xuất sắc đánh bại đối thủ Emily Quan, Abigail Yu (Mỹ) với tỉ số 3-2 để giành HCV nội dung đôi nữ lứa tuổi U17 Giải bóng bàn Mỹ mở rộng 2024. Vân Chi (trái) và em Vân Linh trong trận chung kết U17 đôi nữ -...

Có tiền cũng không mua được

Mới đây, bức ảnh một nhóm bạn tái hiện khoảnh khắc trong chuyến du lịch đầu tiên của họ 50 năm về trước đã thu hút sự chú ý của nhiều người. ...

Mới nhất