Bệnh viện Bạch Mai vừa cảnh báo về việc tiếp nhận nhiều trường hợp ngộ độc nguy kịch, khó thở, hôn mê bất tỉnh do uống loại “nước kiềm” được truyền bá có khả năng chữa nhiều bệnh.
Ca bệnh mới nhất là bà P.T.M. (60 tuổi, ở Tân Dân, Sóc Sơn, Hà Nội), nhập viện trong tình trạng mệt lả, chân tay bủn rủn, nôn mửa nhiều ngày không dứt, nôn ra dịch dạ dày, dịch mật. Bệnh nhân được chuyển tuyến vào Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai với chẩn đoán ngộ độc nước kiềm, nhiễm kiềm chuyển hóa và hạ kali máu.
Qua khai thác, bệnh nhân M. cho biết, do có nhiều bệnh lý như: dạ dày, tá tràng, đại tràng, u tuyến giáp, tê bì tay chân nên khi nghe một số người truyền tai nhau về địa chỉ uống “nước” chữa bách bệnh ở ngay địa phương, bà M. đã tìm đến để xin nước chữa bệnh.
“Ở đó họ không khám mà chỉ hỏi về tình trạng bệnh và tôi được hướng dẫn chữa bệnh bằng cách hàng ngày uống “nước” được lấy từ máy lọc, pha thêm chút muối cho dễ uống và không ăn gì. Ngày uống tối thiểu từ 5-6 lít, trong khoảng 10-15 ngày”, bà M. chia sẻ về “phác đồ” điều trị. Đồng thời cho biết, chỉ sau chưa đầy 5 ngày uống nước và nhịn ăn, bà M. đã không thể đứng vững, bắt đầu nôn liên tục, phải nhập viện cấp cứu.
Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc cho biết, bệnh viện cũng vừa tiếp nhận chùm 3 ca bệnh do uống “nước kiềm” để chữa bệnh. Cả 3 bệnh nhân này bị suy thận đang phải chạy thận nhân tạo ở Bệnh viện Đa khoa Lai Châu và tự ý ngừng chạy thận để xuống Thanh Oai (Hà Nội) tìm loại nước uống có cách thức không khác so với bệnh nhân M. ở Sóc Sơn.
Tuy nhiên, 3 bệnh nhân này chỉ uống khoảng 2-3 ngày đã bị khó thở, hôn mê phải cấp cứu. Tại bệnh viện, 3 bệnh nhân được chẩn đoán bị rối loạn ý thức, suy hô hấp, tổn thương cơ tim nặng, phù phổi cấp do biến chứng quá tải dịch trên bệnh nền suy thận mạn. Đáng nói, kết quả xét nghiệm lượng urê, kali và creatinin trong máu tăng rất cao, gấp nhiều lần so với bình thường.
Việc uống quá nhiều nước bình thường (nước lọc hay nước đun sôi để nguội) trong một ngày, kể cả ở người khỏe mạnh đã rất nguy hiểm, có thể gây nguy hại, như: phù thũng, phù phổi, pha loãng máu, hạ natri máu, phù não, hôn mê, co giật…, chứ chưa nói đến sử dụng lượng lớn nước kiềm uống mỗi ngày.
Theo bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, loại nước mà bệnh nhân M. uống, có độ pH 7,5 nên nếu uống nhiều loại nước này làm thay đổi độ pH trong máu, gây nhiễm kiềm chuyển hóa, rất nguy hiểm sức khỏe. Máu của cơ thể có độ pH duy trì ổn định là 7,35 – 7,45 và chỉ số này cho phép rất nhiều các chất trong cơ thể, enzym di chuyển và hoạt động, giúp cho các phản ứng hấp thu, chuyển hóa, hoạt động các cơ quan trong cơ thể. Khi có thay đổi về pH của máu, cơ thể sẽ bị rối loạn và nhiều bệnh tật phát sinh theo. Đặc biệt, khi uống nhiều nước kiềm, độ pH cơ thể bị tăng lên gây rối loạn cảm giác, hôn mê, hạ kali máu dẫn tới có thể bị loạn nhịp tim, liệt, hôn mê, thậm chí tử vong.
“Khi nghi ngờ có bệnh, người bệnh cần tới thăm khám ở cơ sở y tế có đăng ký. Việc ăn uống cần đảm bảo đa dạng về thể loại, số lượng, thể tích phù hợp theo nhu cầu và tình trạng sức khỏe. Đặc biệt, không nên tùy tiện uống quá nhiều bất kỳ một loại nước nào đó để tránh gây nguy hiểm cho cơ thể. Các cơ quan chức năng cần tăng cường thông tin, cảnh báo, thậm chí điều tra, xử lý nghiêm, để tránh đằng sau sự việc có hiện tượng làm ăn phi pháp, gây nguy hiểm cho sức khỏe người dân”, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên nêu rõ.
MINH KHANG
Nguồn: https://www.sggp.org.vn/uong-nuoc-kiem-chua-benh-nhieu-nguoi-hon-me-nguy-kich-post763776.html