Theo ghi nhận của PV, từ đầu giờ chiều, lượng người đổ về đường Hà Tôn Quyền (P.4, Q.11), nơi diễn ra lễ ra mắt Phố ẩm thực Hà Tôn Quyền ngày càng đông đúc.
Vì sao thành lập Phố ẩm thực Hà Tôn Quyền?
Sự kiện có sự góp mặt của đại diện Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM, Sở Du lịch TP.HCM, Sở Công thương TP.HCM, Ngân hàng nhà nước Việt Nam – chi nhánh TP.HCM cùng lãnh đạo Q.11… Đặc biệt, sự kiện có sự góp mặt của đông đảo của người dân TP.HCM đổ về khu phố ẩm thực “mới toanh” này.
Có gì trong tô bún riêu gạch cua nhồi thịt nức tiếng khu Hà Tôn Quyền?
Phát biểu tại lễ ra mắt, bà Trần Thị Bích Trâm, Phó Chủ tịch UBND Q.11 cho biết khu vực tuyến phố Hà Tôn Quyền tập trung đa phần là các hộ gia đình người Hoa, chuyên kinh doanh ẩm thực và đã có truyền thống từ lâu đời.
[CLIP]: Phố ẩm thực Hà Tôn Quyền đông người trong ngày đầu ra mắt.
Theo đó, nơi này được nhiều người biết đến với tên gọi “Phố sủi cảo Hà Tôn Quyền”, luôn thu hút nhiều thực khách đến thưởng thức ẩm thực. Phó Chủ tịch UBND Q.11 giới thiệu đây là điểm đến ẩm thực mà các nhóm bạn, các gia đình, các buổi ăn nhẹ lúc chiều tối hoặc về khuya, ăn tại chỗ hoặc mang đi và được đông đảo người dân TP.HCM chọn làm điểm đến.
Lãnh đạo Q.11 cho biết từ những khó khăn tồn tại ban đầu như không có đầu mối tập trung định hướng dẫn đến các điểm kinh doanh hàng ăn chiếm dụng vỉa hè, chèo kéo khách hàng ảnh hưởng đến an ninh trật tự tại khu vực, chính quyền địa phương đã quyết tâm xây dựng khu vực kinh doanh ăn uống tại tuyến đường Hà Tôn Quyền trở thành Phố ẩm thực Hà Tôn Quyền với mô hình Tổ quản lý tập trung – tự quản, hoạt động với mục tiêu văn minh, an toàn vệ sinh thực phẩm và chấp hành nghiêm các quy định về quản lý Nhà nước.
“Việc xây dựng phố ẩm thực là có cơ sở thực tiễn, khi ra mắt tuyến phố ẩm thực Hà Tôn Quyền sẽ tạo điểm nhấn thu hút người dân trên địa bàn thành phố nói riêng, du khách trong và ngoài nước nói chung đến thưởng thức nét văn hóa ẩm thực độc đáo của đồng bào người Hoa trên địa bàn Q.11, tạo tiền đề thu hút đầu tư, phát triển kinh tế lĩnh vực thương mại dịch vụ, xây dựng điểm đến du lịch trên địa bàn P.4 và P.6.
“Quá mừng!”
Ông Châu Kiến Quang, Trưởng phòng Kinh tế Q.11 cho biết tuyến đường Hà Tôn Quyền (Q.11) có chiều dài 320 m, chiều rộng từ 7 – 10 m với tổng 116 hộ dân. Con đường này nằm trên địa bàn của 2 phường là P.4 và P.5. Hằng ngày, có bình quân mỗi ngày có 500 – 700 lượt khách tới ăn uống, các hàng quán hoạt động kinh doanh nhộn nhịp từ 16 – 22 giờ.
Anh Nguyễn Hoàng Lâm, đại diện chuỗi 8 quán sủi cảo Thiên Thiên nức tiếng, có thâm niên hơn 20 năm trên con đường này cho biết chủ hàng quán ở đây “quá mừng” khi nơi mình bán giờ đã trở thành khu phố ẩm thực.
“Năm vừa qua là một năm kinh tế khó khăn, buôn bán không được như những năm trước. Tuy nhiên may mắn là chúng tôi vẫn được những thực khách tới ủng hộ. Tôi tin khi trở thành phố ẩm thực, sẽ thu hút được nhiều du khách hơn cũng như chúng tôi buôn bán, làm ăn đông khách, thuận lợi hơn nữa”, anh Lâm tâm sự.
Anh Chấn Hào (27 tuổi, ngụ Q.5) hào hứng tâm sự tối nay, khi biết “phố sủi cảo” quen thuộc chính thức trở thành phố ẩm thực, anh đã dẫn người yêu đến ăn uống, sẵn dự lễ. Anh bất ngờ khi lượng người đổ về đây tối nay đông đúc.
Vị khách tâm sự như thường lệ, anh ghé quán sủi cảo quen gọi một phần ăn. Vốn là điểm đến “ruột” mỗi lần thèm sủi cảo, anh ăn ở đây cũng đã 7 – 8 năm nay, thường tháng nào cũng ghé 4 – 5 lần.
“Sủi cảo Hà Tôn Quyền là nổi tiếng bậc nhất Sài Gòn rồi. Từ nay thành phố ẩm thực, mong là nó được nhiều người biết tới hơn, chủ quán thì kinh doanh bài bản, phục vụ tốt hơn nữa cho thực khách”, anh hy vọng.