Trang chủDu lịchẨm thựcTuyệt tác cá nục cuốn rau muống

Tuyệt tác cá nục cuốn rau muống


Dân miền Trung có thói quen cuốn bánh tráng. Món gì cũng có thể lôi bánh tráng ra cuốn được. Từ các loại thịt, đến các loại cá, cả rau củ, đậu hũ, nấm cũng có thể làm nhưn để cuốn với rau và bánh tráng. Nhưng hấp dẫn nhất vẫn là cuốn cá, đặc biệt là bánh tráng cuốn cá nục với rau muống.

Bánh tráng cuốn cá nục và rau muống

AN DY

Cá nục được đánh bắt rất nhiều ở ven biển miền Trung, là loài cá biển rất lành, giá cả phải chăng, lại rất giàu dinh dưỡng với các nhóm đạm, canxi, sắt, kali, omega-3, vitamin và các chất có lợi cho hệ thần kinh, hệ tiêu hóa. Đặc biệt, chất béo trong cá nục vô cùng lành mạnh, chúng là các chất a xít béo không bão hòa giúp kiểm soát tốt lượng đường trong máu, giảm thiểu nguy cơ tích tụ mỡ trong nội tạng gây bệnh béo phì, thừa cân. Việc ăn cá nục một cách hợp lý ngoài hỗ trợ giảm cân thì còn đem lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể như phòng chống bệnh tiểu đường, cân bằng huyết áp, ngăn ngừa bệnh tim mạch, ung thư, tốt cho hệ xương khớp…

Người ta thường dùng tất cả các loại rau sống cho món cá nục cuốn, nhưng ngon nhất vẫn là cuốn kèm rau muống. Đây là một loại rau quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày của người Việt. Rau muống có nhiều canxi,

phốt pho, sắt, kẽm và các vitamin C, B1, B2… Đặc biệt, i ốt và kẽm trong rau sống tốt cho máu, tốt cho hệ tiêu hóa vì giàu chất xơ, nhiều khoáng chất, duy trì thận khỏe mạnh, nhiều vitamin A, B tốt cho mắt, da và tóc. Các chất dinh dưỡng có trong rau muống còn được các bác sĩ dinh dưỡng cho biết giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp trái tim khỏe mạnh, ngừa xơ cứng tĩnh mạch máu…

Chọn cá nục cuốn bánh tráng và rau muống nên chọn cá nục chuối hoặc cá nục bông loại vừa nhỉnh hơn 2 ngón tay. Cứ cá tươi rói, mắt trong, mang nhớt, da trơn bóng là ngon nhất.

Cá nục sau khi làm sạch mang, ruột, nên được ướp 10 phút với nước mắm ngon, tiêu, hành tím. Trong khi ướp cá sẽ phi dầu nóng với một chút hành tỏi băm cho thơm, sau đó cho nửa chén nước sôi vào để lửa riêu nhẹ. Gia vị để kho cá có tí muối, chút đường, nước mắm ngon, tiêu… và không thể thiếu vài trái ớt tươi. Khi hỗn hợp gia vị sôi nhẹ thì gắp phần cá đã ướp thấm cho vào.

Lưu ý, tuyệt đối phải đổ bỏ phần nước đã ướp cá để cá kho không bị tanh. Khi nồi cá nục kho sôi nhẹ thì bóp vụn ít thơm (dứa) vào, kho lửa nhẹ thêm 5 phút nữa để cá chín vừa và thơm ngọt hơn.

Nhiều người chọn cách hấp cá nục, nhưng dân sành bánh tráng cuốn cá nục miền Trung thường chọn cách kho nhanh với chút gia vị, nước và thơm để có nước pha kèm nước chấm.

Rau muống thì chọn rau muống nước tươi non, bỏ bớt phần lá giữ lại phần cọng và đọt non để cuốn bánh cho giòn. Rau muống ăn sống nên được ngâm qua nước muối và rửa sạch nhiều lượt rồi rảy thật ráo nước.

Khi thưởng thức, chỉ cần gắp phần cá nục kho nhanh để ra đĩa, sau đó pha một chén mắm ớt tỏi sệt sệt ăn kèm. Khi ăn, mắm được múc riêng ra chén và chêm thêm tí nước kho cá nục, đảm bảo nước chấm vừa vị, thơm nức mùi cá, mùi ớt tỏi, có thể gia giảm tí xíu chanh đường tùy khẩu vị…

Bánh tráng để cuốn cá thường chọn bánh tráng Đại Lộc (Quảng Nam) dẻo thơm. Bánh được nhúng sơ qua nước (nước sôi để nguội) cho mềm dẻo, sau đó giẻ miếng cá nục đặt vào đầu mép bánh, thêm vài cọng rau muống và cuộn dần xuống phía dưới cho chặt lại, thế là có thể thưởng thức.

Cuốn bánh tráng có cá nục tươi thơm nức và rau muống xanh giòn, sau khi chấm vào chén nước chấm vừa vị là có thể cắn ngập răng. Mùi thơm béo của cá nục, sực sực của rau muống tươi, vị thấm tháp của nước chấm ớt tỏi… rất khó cưỡng. Về miền Trung, gặp món bánh tráng cuốn cá nục và rau muống, thì đảm bảo chỉ ăn một lần thôi là ghiền!



Source link

Cùng chủ đề

Dấu hiệu cơ thể thiếu Omega-3

Theo ThS.BS Nguyễn Văn Tiến, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Omega-3 là nhóm các axit béo. Trong đó, DHA và EPA tham gia hình thành cấu trúc và chức năng não bộ. Còn ALA là chất béo Omega-3 có giá trị không kém DHA và EPA. Khi vào cơ thể ALA sẽ chuyển hóa thành DHA và EPA theo nhu cầu, giúp cung cấp năng lượng và là nguyên liệu xây dựng cấu trúc não bộ, bảo vệ...

Bổ sung thực phẩm chứa omega-3 có giảm viêm khớp?

Theo bác sĩ Hoàng Quyết Tiến, Trung tâm Thông tin y khoa, Bệnh viện đa khoa Tâm Anh TP.HCM, viêm khớp dạng thấp là bệnh lý tự miễn, các tế bào miễn dịch tấn công nhầm màng hoạt dịch của khớp, khởi phát quá trình viêm.Bệnh biểu hiện tại các khớp nhỏ, sưng đau, cứng khớp buổi sáng, cơn đau lan ra xung quanh. Sụn khớp bị phá hủy khiến các cử động hạn chế, thậm chí biến...

5 loại rau xanh và hạt giàu Omega-3 bạn nên ăn thường xuyên

Tác dụng của Omega-3 với sức khoẻThS.BS Nguyễn Văn Tiến, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, Omega-3 là nhóm các axit béo. Trong đó, DHA và EPA tham gia hình thành cấu trúc và chức năng não bộ. Còn ALA là chất béo Omega-3 có giá trị không kém DHA và EPA.Khi vào cơ thể ALA sẽ chuyển hóa thành DHA và EPA theo nhu cầu, giúp cung cấp năng lượng và là nguyên liệu xây dựng...

5 loại cá giàu Omega-3 bạn nên ăn thường xuyên

ThS.BS Nguyễn Văn Tiến, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, Omega-3 là nhóm các axit béo. Trong đó, DHA và EPA tham gia hình thành cấu trúc và chức năng não bộ. Còn ALA là chất béo Omega-3 có giá trị không kém DHA và EPA.Khi vào cơ thể ALA sẽ chuyển hóa thành DHA và EPA theo nhu cầu, giúp cung cấp năng lượng và là nguyên liệu xây dựng cấu trúc não bộ, bảo vệ...

Uống Omega-3 hàng ngày có tốt?

Dầu cá Omega-3 là gì?Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân cho biết, Omega-3 là axit béo không no cần thiết cho cơ thể, trong đó gồm 3 loại chính DHA (axit docosahexaenoic), EPA (axit eicosapentaenoic) và ALA (axit alpha-linolenic).Omega-3 được tìm thấy có nhiều trong các loại dầu cá thu, cá hồi, cá ngừ, cá trích. Nhờ đó, dầu cá Omega-3 là nguồn chất...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Lý do bạn nên ăn trứng vào bữa sáng

'Protein như trứng, sữa, cá, thịt... đóng vai trò rất quan trọng đối với cơ thể, nhưng ăn vào bữa nào là tốt nhất?'. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này! ...

Đại tướng quân đội Hàn Quốc bị bắt

Công tố viên tại Hàn Quốc ngày 17.12 thông báo đã bắt đại tướng Park An-su, Tham mưu trưởng lục quân Hàn Quốc. ...

Quả trứng hiếm ‘tỉ quả có một’ được giá hơn 6 triệu đồng

Quả trứng hình cầu siêu hiếm được một người đàn ông quyên góp cho tổ chức từ thiện đã được bán đấu giá 200 bảng Anh (hơn 6 triệu đồng). ...

Bài đọc nhiều

Gạo Việt đạt giải ngon nhất thế giới năm 2023

Gạo ST25, thương hiệu Gạo ông Cua của Việt Nam, đạt giải nhất tại Hội thi gạo ngon nhất thế giới lần thứ 15, tổ chức ở Philippines năm nay. Đây là lần thứ hai gạo ST25 đăng quang ngôi vương gạo ngon nhất thế giới tại hội thi danh giá này. Lần đầu tiên là năm 2019. Cuộc thi năm nay có sự tham gia của hơn 10 quốc gia và 30 mẫu gạo được gửi đến. Giải nhì đợt...

Loại quả giàu vitamin giúp thanh nhiệt giải độc, nấu chín hay trộn gỏi đều ngon

Đây là loại quả nhiều nước và chất xơ, giàu vitamin, tươi mát, thơm ngon, có thể mang lại nhiều lợi ích to lớn cho cơ thể, đứng đầu trong thực đơn giảm cân, giải nhiệt, chế biến được nhiều món ngon. ...

Chú ơi, thế sang năm chú có quay lại đây nấu phở tiếp không?

Anh Nguyễn Tiến Hải, chủ thương hiệu Phở S, một trong ba 'nhà phở' mang Phở yêu thương đến với Làng Nủ và bà con xã Phúc Khánh, Bảo Yên, Lào Cai - đúng Ngày của phở 12-12 vừa qua. Anh Hải đã viết những cảm xúc của mình khi trở về... ...

Món ăn trường thọ, siêu thực phẩm Nhật dùng mỗi ngày được chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ

Vì sao natto là siêu thực phẩm trường thọ của người Nhật? Michiko Tomioka là chuyên gia tuổi thọ, nhà dinh...

Bao người Làng Nủ lần đầu ăn phở

Những công nhân đang xây dựng Làng Nủ mới (huyện Bảo Yên, Lào Cai) như quên hết mệt nhọc khi ăn phở. Còn các em học sinh Làng Nủ thì ước ngày nào cũng có phở để ăn. ...

Cùng chuyên mục

Khách Hàn ghé quán 40 năm ở Đà Nẵng, hết lời khen món bún trứ danh

Lần đầu nếm thử món bún từng được Michelin bình chọn ở Đà Nẵng, 2 vị khách Hàn nhận xét hương vị vừa lạ vừa quen nhưng ngon, ấn tượng nhất là miếng chả cá đậm đà. Trong chuyến du lịch Đà Nẵng cách đây vài tháng, Yozzzuum (đến từ Hàn Quốc) cùng chồng là Jo Bong-dal dành nhiều thời gian khám phá ẩm thực địa phương, từ những món bình dân cho đến món được Michelin Guide gợi ý. Trong...

Loại rau củ quen thuộc khi nấu chín lượng dinh dưỡng tăng gấp nhiều lần ăn sống

Cách chế biến và thưởng thức ảnh hưởng rất nhiều đến lượng dinh dưỡng nhận được từ rau củ. Có loại nên ăn sống nhưng cũng có loại nên nấu chín kỹ. ...

Loại rau mùa đông vừa đắng vừa ngọt nằm trong top 10 loại rau tốt nhất thế giới, giúp bổ phổi, ngừa ung thư,...

GĐXH – Loại rau mùa đông có vị vừa đắng vừa ngọt này nằm trong top 10 loại rau tốt nhất thế giới. Rau có thể chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn, nhưng chỉ cần bạn đem xào tỏi cũng đưa cơm. Chất dinh dưỡng của rau giúp bổ phổi, ngừa ung thư. ...

Lần tiên đầu tổ chức Liên hoan ẩm thực các món ăn chế biến từ cây chè

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên cho biết, đây là lần đầu tiên Liên hoan ẩm thực với nguyên liệu chế biến từ cây chè và các sản phẩm từ trà Thái Nguyên được tổ chức. Ngày 16/12, tại thành phố Thái Nguyên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức...

Loại quả giàu vitamin giúp thanh nhiệt giải độc, nấu chín hay trộn gỏi đều ngon

Đây là loại quả nhiều nước và chất xơ, giàu vitamin, tươi mát, thơm ngon, có thể mang lại nhiều lợi ích to lớn cho cơ thể, đứng đầu trong thực đơn giảm cân, giải nhiệt, chế biến được nhiều món ngon. ...

Mới nhất

Nguồn năng lượng từ đá siêu nóng 374 độ C dưới lòng đất

Các nhà khoa học nghiên cứu đá siêu nóng ở độ sâu gần 10 km làm nguồn năng lượng tái tạo tiềm năng thay thế nhiên liệu hóa thạch. Trong bối cảnh thế giới đang chuyển hướng sang năng lượng tái tạo, năng lượng địa nhiệt nhận được sự quan tâm...

Nhan sắc xinh đẹp của nữ Tổng Giám đốc công ty sách vừa đăng quang hoa hậu

Nhà văn, Tổng Giám đốc công ty sách - Phạm Thị Ngọc Thanh - chia sẻ hình ảnh mới nhất sau khi đăng quang Hoa hậu Văn hóa du lịch Việt Nam 2024. Phạm Thị Ngọc Thanh trình diễn trang phục dạ hội: Tổng Giám đốc công ty sách giành vương miện Hoa hậu Văn hoá du lịch Việt NamPhạm Thị...

Đánh thức tiềm năng du lịch địa chất

Theo tiêu chí của UNESCO và mạng lưới công viên địa chất (CVĐC) toàn cầu, du lịch địa chất được xem là một trong những yêu cầu bắt buộc để phát triển CVĐC. Đối với tỉnh Lạng Sơn, khi bắt tay vào...

Tăng cường hợp tác về tư tưởng, đào tạo cán bộ giữa quốc phòng hai nước Việt Nam – Belarus

(ĐCSVN) - Vui mừng trước kết quả hợp tác quốc phòng giữa hai nước Việt Nam – Belarus thời gian qua, Thượng tướng Trịnh Văn Quyết mong muốn quân đội hai nước sẽ tăng cường hợp tác trên lĩnh vực công tác tư tưởng, thông tấn truyền thông quân sự, lịch sử quân sự, đào tạo cán bộ, tổ...

Mới nhất