Ảnh minh họa.
Theo Ban tổ chức Festival Phở 2024, nồi nước dùng phở khổng lồ 300 lít được ninh từ xương và bột gia vị với nguyên liệu ước chừng gồm 40kg thịt bò tái, chín; 20kg rau, ớt ăn kèm, và các gia vị mang đậm hương vị Việt như: mắm, muối, thảo mộc như quế khô, thảo quả, hoa hồi, đinh hương, hạt ngò…
Tại buổi xác lập nồi phở khổng lồ, các quan khách sẽ được nghe những nghệ nhân cao niên trong nghề kể chuyện phở xưa, được quan sát cách tráng bánh phở thủ công, thưởng thức các loại bánh phở đặc trưng 3 miền. Hoạt động sẽ phục vụ 1.000 bát phở cho khách mời, tham tán và du khách tham dự chương trình.
Theo nghệ nhân Lê Thị Thiết, Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Nam Định, đại diện Ban Tổ chức Festival Phở 2024 cho hay, hiện nay các công tác chuẩn bị cho ngày hội của Phở đã dần hoàn thiện.
“Hiện nay 20 nghệ nhân và đầu bếp đang ninh xương và ngày mai bắt đầu sẽ sơ chế thịt. Trong ngày mai, các đầu bếp tại làng Vân Cù sẽ tập trung tráng bánh phở”, bà Thiết cho hay.
Các nghệ nhân đến từ các hiệp hội đầu bếp, các ban nghệ nhân… sẽ cùng các nghệ nhân đầu bếp địa phương thực hiện nồi phở khổng lồ từ việc chọn gia vị, lựa chọn thực phẩm an toàn cho tới các trình diễn tạo nên hình thức mỹ quan cho bát phở.
Thông qua việc chuẩn bị nồi nước dùng, Ban tổ chức cũng mong muốn tôn vinh các loại gia vị truyền thống Việt Nam.
Theo nghệ nhân này, điểm đặc sắc của Festival Phở 2024 là định vị cho hương liệu và gia vị trong phở Việt Nam. Hiện nay, nhiều nước như Nhật Bản, Hàn Quốc… cũng nấu phở Việt Nam nhưng chưa thể định được chuẩn các gia vị trong nấu phở.
“Phở Việt Nam có đậm nét đặc trưng là muối, mắm và các gia vị thảo mộc để cân bằng dinh dưỡng của phở. Chúng tôi xây dựng chương trình Con đường của Phở chính là giới thiệu đến du khách trong và ngoài nước các gia vị đặc trưng của Việt Nam”, nghệ nhân Lê Thị Thiết chia sẻ.
Ngoài việc sử dụng xương bò, thịt bò để tạo nên bát phở thơm ngon thì bánh phở Việt Nam cũng mang đặc trưng rất riêng. “Hạt gạo làm nên bánh phở có đặc thù riêng như phải hạt gạo khô không bị mềm dẻo để tráng bánh dính. Đây là bí quyết người Việt Nam đang giữ”, bà Thiết nói.
Tại Festival Phở 2024, các nghệ nhân miền trung sẽ giới thiệu sợi phở làm từ bột chuối của vùng A Lưới, bột sen; Đà Lạt mang đến phở Atiso; miền nam mang đến phở 2 Tô, phở Sâm Ngọc Linh, phở bột sắn…
Trong dịp này, Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Nam Định cũng sẽ cấp chứng nhận chính thức 45 hội viên làng Vân Cù, Nam Trực, Nam Định được sử dụng thương hiệu phở Cồ đang hoạt động trên toàn quốc.