Biểu diễn nghệ thuật dân gian tại Lễ hội Văn hóa Ẩm thực, Món ngon.
Lễ hội Văn hóa Ẩm thực, Món ngon Saigontourist Group 2024 giới thiệu với công chúng hơn 400 món ăn, thức uống đặc trưng vùng miền tại hơn 40 gian hàng ẩm thực được bố trí thành 3 khu vực bắc, trung, nam. Trong số đó, có nhiều món ngon độc, lạ lần đầu tiên được giới thiệu tại lễ hội.
Ngoài ra, sự kiện còn có sự tham gia của các thương hiệu ẩm thực đến từ các tỉnh Bến Tre, Tây Ninh, các đối tác của Saigontourist Group như Vietnam Airlines, Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn (Satra)…
Ẩm thực miền bắc tại Lễ hội Văn hóa Ẩm thực, Món ngon.
Hành trình khám phá ẩm thực Việt của khách thưởng ngoạn sẽ đi qua ba cụm gian hàng ẩm thực, cũng là ba không gian văn hóa truyền thống, mang đậm hương sắc bắc-trung-nam. Ghé cụm gian hàng ẩm thực miền bắc, thực khách sẽ có dịp thưởng thức bộ sưu tập các món ngon đặc trưng như bún chả Hà Nội, chả cá Lã Vọng, chả mực, chả cua, bún bề bề Hạ Long, thịt khâu nhục Móng Cái, gà nướng mắc khén, hạt dổi Cao Bằng…
Cụm gian hàng ẩm thực miền trung sẽ mang đến cho thực khách nhiều món ngon, đậm vị miền trung, trong đó nổi bật nhất là món cơm muối Hoàng cung, món “cơm tiến Vua” thời xưa.
Từ những nguyên liệu dân dã, các quan “ngự trù” (đầu bếp nấu ăn cho Vua) xưa kia đã tạo nên món cơm muối Huế độc đáo, nổi tiếng bởi sự cầu kỳ trong việc lựa chọn nguyên liệu cũng như hương vị đặc trưng, và từ thời vua Minh Mạng đã được xếp vào các món mỹ thực cung đình.
Cơm muối Huế sử dụng đến 9 loại muối khác nhau, các đĩa muối được sắp xếp thành một vòng tròn hoặc hình đóa hoa, thể hiện vẻ đẹp tinh tế và nghệ thuật của nền văn hóa ẩm thực Huế.
Trong khi đó, cụm gian hàng ẩm thực miền nam sẽ níu chân thực khách bằng những món ăn dân dã mang hương vị đồng bằng châu thổ Cửu Long và miền Đông Nam Bộ như vịt khìa nước dừa, gỏi tép rong bông điên điển – bánh đa, gỏi cá rô bí chiên giòn – bánh phồng tôm, gỏi cuốn trái bơ, bún mắm, ốc len xào dừa, ốc nướng tiêu, ốc núi hấp sả, bánh tráng phơi sương trộn rau rừng thịt bắp heo.
Ẩm thực miền Nam còn hấp dẫn bởi vô vàn món bánh ăn vặt như bánh tằm bì Bạc Liêu, bánh đúc lá dứa Cần Thơ, bánh con sùng Bến Tre, bánh xèo, bánh khọt. Món ngon đường phố Sài Gòn cũng mang lại một dấu ấn riêng, với các món chả giò hải sản, phá lấu lòng heo; món ngon làng chài vùng duyên hải Cần Giờ có chả ốc, gỏi tôm lá kìm; ẩm thực vùng Chợ Lớn tiêu biểu có món vịt quay tứ vị, mì vịt tiềm Đồng Khánh.
Ngoài ra, khách đến lễ hội không chỉ để “ăn”, mà còn được dịp hòa mình vào không gian tràn ngập không khí hội hè mang đậm bản sắc văn hóa dân gian ba miền. Cộng hưởng cùng không gian ẩm thực là khu vực “thực cảnh” các làng nghề truyền thống với điểm nhấn hơn 50 loại bánh dân gian, khu trò chơi dân gian và biểu diễn các loại hình nghệ thuật truyền thống theo lối rong diễn.
Ông Trương Đức Hùng, Tổng Giám đốc Saigontourist Group cho biết, sự kiện này là một trong những hoạt động trọng điểm của Saigontourist Group nhằm góp phần quảng bá cho sự hấp dẫn, đặc sắc của nền ẩm thực đa dạng, phong phú của Việt Nam đến với du khách trong nước cũng như bạn bè khắp năm châu.
“Thông qua sự kiện này, chúng tôi cũng mong muốn quảng bá Thành phố Hồ Chí Minh là điểm đến hội tụ nhiều yếu tố hấp dẫn, trong đó có ẩm thực, sự kiện văn hóa ẩm thực và được định hướng trở thành sự kiện mang tầm quốc tế”- Ông Trương Đức Hùng, Tổng Giám đốc Saigontourist Group, phát biểu.
Lễ hội Văn hóa Ẩm thực, Món ngon Saigontourist Group 2024 mở cửa phục vụ công chúng từ 16 giờ đến 22 giờ mỗi ngày, liên tục từ ngày 28 đến 31/3 tại Khu du lịch Văn Thánh, quận Bình Thạnh.
Được biết, trong các năm 2022, 2023, lễ hội thu hút hơn 80.000 lượt khách đến tham dự. Lễ hội đã vinh dự được Giải thưởng Ẩm thực Thế giới (World Culinary Awards) bình chọn là “Lễ hội ẩm thực đặc sắc nhất châu Á 2022”, “Lễ hội ẩm thực đặc sắc nhất châu Á 2023”, và đặc biệt lần đầu tiên đại diện lễ hội ẩm thực Việt Nam nhận giải thưởng “Lễ hội ẩm thực đặc sắc nhất thế giới 2023” được trao giải tại Dubai, Các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất vào tháng 10/2023.