Trang chủDu lịchẨm thực"Tương tư" hủ tiếu sa tế Mỹ Tho

“Tương tư” hủ tiếu sa tế Mỹ Tho

Về Tiền Giang, người ta thường nhớ ngay đến hủ tiếu Mỹ Tho với sợi nhỏ, nước lèo trong, ngọt lịm. Nhưng ở đây còn có một món cũng nổi tiếng không kém là hủ tiếu sa tế.

Theo chân một người bạn “thổ địa” vào một quán hủ tiếu sa tế trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, TP Mỹ Tho, tôi hùng hồn gọi: “Hủ tiếu sa tế khô!”. Trong khi chủ quán tròn mắt ngạc nhiên chưa trả lời thì cô bạn đi cùng cười nghiêng ngả: “Trời ơi, hủ tiếu sa tế làm gì có hủ tiếu khô, chỉ có hủ tiếu nước. Mà cũng chưa hoàn toàn là nước, thôi không giải thích nhiều, ăn rồi sẽ biết!”.

Khi 2 tô hủ tiếu sa tế được bưng ra, tôi khá bất ngờ vì món này lại dùng kèm với đậu phộng rang, chuối chát, khế, cà chua sống thay vì rau quế, giá, hẹ như thông thường. Có lẽ vì vậy mà trông bề ngoài, tô hủ tiếu với nước dùng màu vàng ươm này trông khá bắt mắt. Húp một muỗng nước xúp nóng, vị giác cũng… “bối rối” với vị cay nhẹ, beo béo, mặn, chua, ngọt thanh của tất cả các thành phần, gia vị cùng hòa quyện.

Tương tư hủ tiếu sa tế Mỹ Tho - Ảnh 1.

Ban đầu, vì không ăn cay được nên khi nghĩ đến sa tế, tôi đã chuẩn bị sẵn tâm thế… hít hà. Thế nhưng, gọi là hủ tiếu sa tế nhưng món ăn lại bị lấn át bởi vị ngọt đặc trưng đúng chất miền Tây, chỉ thoang thoảng một chút the the nơi đầu lưỡi!

Gắp đũa hủ tiếu sẽ cảm nhận được sợi bánh không quá dai, không tạo cảm giác ngán mà vừa đủ mềm để hòa tan trong miệng. Cắn một miếng thịt bò được hầm kỹ nên thấy mềm và ngọt, ăn kèm chuối chát và khế, cà chua. Khế thì chua chua, chuối chát bùi bùi, dưa leo thanh mát sẽ khiến cái ngọt, cái béo ngậy được trung hòa, không hề gây ngán.

Dù là người miền Tây nhưng tôi cũng mới biết đến hủ tiếu sa tế. Quả thực, chẳng biết món ăn này ra đời từ bao giờ, nguồn gốc ra sao nhưng những người đầu tiên sáng tạo quả thật rất tinh tế khi khéo léo kết hợp những nguyên liệu tưởng chừng không hề liên quan nhưng lại tạo cho hủ tiếu sa tế một sự khác biệt, không thể nhầm lẫn với bất kỳ món ăn nào.

Ngoài Mỹ Tho, khó tìm được hủ tiếu sa tế ở những tỉnh, thành lân cận. Thế nên, lỡ như “phải lòng” món ăn này thì hơi cực. Nếu có dịp đi qua Tiền Giang, bạn hãy ghé Mỹ Tho ăn thử tô hủ tiếu sa tế xứ này. Tôi tin rằng nếu không “tương tư” như tôi thì ắt hẳn nhiều người cũng sẽ tìm được những khám phá thú vị khi thưởng thức món hủ tiếu sa tế tưởng quen mà rất lạ.



Nguồn: https://nld.com.vn/diem-den-hap-dan/tuong-tu-hu-tieu-sa-te-my-tho-20191010215911297.htm

Cùng chủ đề

Các điểm đến du lịch cả nước ghi nhận lượng khách tăng cao dịp lễ 2/9

Phóng viên An Kiên/VOV-Tây Bắc đưa tin, ngay từ đầu kì nghỉ lễ 2/9, lượng du khách đến với Sa Pa (Lào Cai) đã hết sức đông đúc. Rà soát của chính quyền cho thấy, lượng khách đặt phòng bình quân ở tất cả các phân khúc đạt tới 90%, riêng các homestay ở những nơi gần ruộng bậc thang đều chật kín phòng.  Nhiều lần tới Sa Pa đều vào mùa thu, du khách Vũ Ngọc Ánh đến từ thủ đô Hà...

Nét đẹp vùng biên Châu Đốc mùa nước nổi

Như một lời ‘hò hẹn’ của thiên nhiên, mùa nước nổi hằng năm mang đến cho Châu Đốc (An Giang) cảnh đẹp dung dị, sản vật tươi ngon và bao cảm xúc vui buồn.

Trải nghiệm miệt vườn sông nước miền Tây ở Vĩnh Long

Trải nghiệm miệt vườn ở Vĩnh Long là nét đẹp tâm hồn của những người con sông nước miền Tây.

Tour miền Tây ‘trốn nóng’ hút khách

Trốn ánh nắng gay gắt và cái nóng hầm hập nơi đô thị để về với miệt vườn xanh mát, hòa mình vào không gian sông nước êm đềm và những vườn trái cây xum xuê nơi miền Tây Nam Bộ, đang là sự lựa chọn của nhiều khách du lịch trong nước và quốc tế. Tour “trốn nóng” về miền Tây, với nhiều trải nghiệm thú vị, sinh động, là điểm nhấn của mùa du lịch hè 2024...

Nắng nóng gay gắt dịp lễ 30-4 và 1-5, công suất phòng một số tỉnh miền Tây chưa đạt 50%

Trong khi đó lượng khách đến Đồng Tháp cũng giảm 16,5%, với 135.262 lượt khách. Tổng thu đạt trên 33 tỉ đồng, giảm 13,6% so với cùng kỳ. Lượng khách lưu trú giảm 13%, chỉ đạt 16.504 lượt, công suất phòng 45%.Theo Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Tháp, lượng khách giảm do thời tiết nắng...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Để không hối tiếc

Tôi làm đủ mọi việc để có cái trang trải cuộc sống và nuôi dưỡng ước mơ của bản thân ...

Máy nuôi thú ảo bất ngờ gây “sốt”

Trào lưu nuôi thú ảo bỗng thịnh hành trở lại thời gian gần đây, nhất là gen Z. ...

Hơn 4.000 thí sinh ở TP HCM tranh tài giải toán quốc tế

(NLĐO) - ELMO là cuộc thi Olympic toán học quốc tế được tổ chức hàng năm. Khi tham gia cuộc thi, học sinh Việt Nam sẽ thi đấu với hơn 60.000 thí sinh quốc tế. ...

Trường Đại học Thủ Dầu Một sẽ mở thêm ngành mới về ngành dược,, nông nghiệp

(NLĐO) - Trường Đại học Thủ Dầu Một sẽ thành lập những ngành mới để đón đầu sự phát triển của nhu cầu thị trường ...

Trường Đại học Thủ Dầu Một sẽ mở thêm ngành mới về dược, nông nghiệp

(NLĐO) - Trường Đại học Thủ Dầu Một sẽ thành lập những ngành mới để đón đầu sự phát triển của nhu cầu thị trường ...

Bài đọc nhiều

Món ăn trường thọ, siêu thực phẩm Nhật dùng mỗi ngày được chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ

Vì sao natto là siêu thực phẩm trường thọ của người Nhật? Michiko Tomioka là chuyên gia tuổi thọ, nhà dinh...

Nhớ tiệm hủ tiếu cô Chánh trong khu Chợ Cũ Tôn Thất Đạm, 50 năm vẫn đậm chất retro

Ghé ăn hủ tiếu của cô Chánh trong khu Chợ Cũ đường Tôn Thất Đạm, quận 1, TP.HCM, bỗng nhớ lại ký ức thuở ấu thơ khi được mẹ nắm tay dẫn đi chợ, rồi lần qua từng sạp hàng để tìm cho ra một bữa sáng đậm vị Sài Gòn. ...

Dacha: Cách sống gắn bó chặt chẽ với ẩm thực của người Nga xưa và nay

Một trong số những yếu tố thu hút chúng ta trải nghiệm cuộc sống nông thôn chính là những bữa ăn tươi mới với những nguyên liệu được lấy trực tiếp từ vườn tược, chuồng trại quanh nhà. Những mùa Hè ở nông thôn ấy đã trở thành một truyền thống đối với người dân thành thị, một lối sống nhàn nhã, chừng mực hầu như không thể có giữa sự hối hả...

Nước mắm, mắm nêm Việt lọt top đồ chấm ngon nhất thế giới

Chuyên trang ẩm thực Taste Atlas vừa công bố danh sách 100 loại đồ chấm ngon nhất thế giới, trong đó có nước mắm và mắm nêm của Việt Nam. Với 4,4/5 sao, nước mắm được các chuyên gia và độc giả của Taste Atlas xếp ở vị trí thứ 22 trong danh sách.  Taste Atlas mô tả nước mắm ở mỗi vùng miền của Việt Nam có sự khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản, thứ đồ chấm này thường...

Cùng chuyên mục

Khách Nhật thử một món ở vỉa hè TPHCM, khen ‘ngon nhất từng ăn’

Món cơm vỉa hè có giá 35.000 đồng/suất, kèm canh khổ qua 15.000 đồng khiến vị khách Nhật Bản ăn không ngừng, hết lời xuýt xoa và khen “ngon nhất từng ăn trong đời”. Papaken (35 tuổi, làm nghề sáng tạo nội dung) là người Nhật Bản, sống ở Hà Nội được hơn 2 năm. Còn Kazuki Matsumoto (hay được biết đến với biệt danh Kiki) là một blogger người Nhật khá có tiếng, hiện sinh sống và làm việc tại...

Nước mắm, mắm nêm Việt lọt top đồ chấm ngon nhất thế giới

Chuyên trang ẩm thực Taste Atlas vừa công bố danh sách 100 loại đồ chấm ngon nhất thế giới, trong đó có nước mắm và mắm nêm của Việt Nam. Với 4,4/5 sao, nước mắm được các chuyên gia và độc giả của Taste Atlas xếp ở vị trí thứ 22 trong danh sách.  Taste Atlas mô tả nước mắm ở mỗi vùng miền của Việt Nam có sự khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản, thứ đồ chấm này thường...

Được bán quanh năm ở chợ Việt, dễ tìm, dễ nấu

GĐXH - Loại rau đang được nhắc tới có khả năng hỗ trợ phòng ung thư, đó chính là rau họ cải. Rau họ cải được bày bán hầu như quanh năm ở các chợ Việt. ...

Nhớ tiệm hủ tiếu cô Chánh trong khu Chợ Cũ Tôn Thất Đạm, 50 năm vẫn đậm chất retro

Ghé ăn hủ tiếu của cô Chánh trong khu Chợ Cũ đường Tôn Thất Đạm, quận 1, TP.HCM, bỗng nhớ lại ký ức thuở ấu thơ khi được mẹ nắm tay dẫn đi chợ, rồi lần qua từng sạp hàng để tìm cho ra một bữa sáng đậm vị Sài Gòn. ...

Hảo Hảo đón tuổi 24 với triệu quà tặng khách hàng

Để tri ân khách hàng đã ủng hộ suốt hơn 2 thập kỷ, Hảo Hảo triển khai chương trình khuyến mại lớn với tổng giá trị giải thưởng hơn 18,5 tỉ đồng, khuấy động sự hào hứng tham gia từ người tiêu dùng cả nước. Nhân dịp kỷ niệm 24 năm sinh nhật rộn ràng Hảo Hảo - thương hiệu mì ăn liền được chọn mua hàng đầu tại Việt Nam - đã triển khai một số hoạt động thiết...

Mới nhất

Hòa Bình gặp gỡ Ấn Độ năm 2024

NDO - Chiều 16/11, Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình tổ chức Hội nghị “Gặp gỡ Ấn Độ năm 2024”. Dự hội nghị có: Ngài Sandeep Arya, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam; ngài Indronil Sengupta, Chủ tịch Phòng Thương mại Ấn Độ tại Việt Nam; đại diện Bộ Ngoại giao, Liên đoàn Thương mại và...

Đầu tư 5 dự án BOT tại TP.HCM, doanh nghiệp muốn ngân sách tham gia từ 50-70 %

Khi đầu tư 5 dự án BOT tại TP.HCM, nhà đầu tư mong muốn ngân sách Nhà nước tham gia từ 50 - 70% để rút ngắn thời gian thu phí và đảm bảo thu hồi vốn cho doanh nghiệp. Đầu tư 5 dự án BOT tại TP.HCM, doanh nghiệp muốn ngân sách tham gia từ 50-70 %Khi đầu tư...

Liên minh với đại gia, hồ Hoà Bình vươn mình hút khách ngoại

Với sự hợp tác của các đối tác lớn, hồ Hoà Bình đang được kỳ vọng trở thành điểm đến hấp dẫn cho du khách quốc tế, mở ra những cơ hội đầu tư mới. Với sự hợp tác của các đối tác lớn, hồ Hoà Bình đang được kỳ vọng trở thành điểm đến hấp dẫn cho du khách...

Hợp tác đầu tư, thương mại Việt

Hợp tác đầu tư, thương mại Việt - Mỹ trong giai đoạn tới còn nhiều dư địa để tăng trưởng, với sự hậu thuẫn lớn từ việc nâng tầm quan hệ hợp tác lên mức cao nhất - Đối tác Chiến lược toàn diện vào tháng 9 năm ngoái. Hợp tác đầu tư, thương mại Việt - Mỹ trong...

BSR ứng phó như thế nào khi biên lợi nhuận ngành lọc dầu thu hẹp?

Chiến lược quản trị biến động, thích ứng linh hoạt của BSR BSR đã nhanh chóng thích ứng và ứng phó với sự suy giảm của giá dầu nhằm chống chịu và vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay. BSR đã xây dựng và triển khai chiến lược quản trị biến động, tập trung vào việc duy trì...

Mới nhất

Để không hối tiếc