Từng bước khẳng định danh tiếng dâu tây Sơn La

Việt NamViệt Nam17/02/2025


Dâu tây Sơn La, từ chỗ là cây trồng thử nghiệm, đến nay đã trở thành thứ hàng hóa được thị trường đón nhận và đánh giá cao. Dâu tây Sơn La không chỉ được bày bán tại các quầy kệ, siêu thị, hệ thống cửa hàng hoa quả sạch trên toàn quốc, mà còn được đưa vào các suất ăn của Vietnam Airlines để quảng bá với bạn bè trong nước và quốc tế. Thương hiệu và danh tiếng dâu tây Sơn La đang dần khẳng định từ những bước đi vững chắc và an toàn.

HTX Dâu tây Xuân Quế là 1 trong những đơn vị đầu tiên đưa cây dâu tây vào trồng thử nghiệm từ cuối năm 2015 với diện tích chỉ vài nghìn m2. Đến nay, HTX đang duy trì sản xuất 50 ha dâu tây tiêu chuẩn Vietgap, mỗi năm cung ứng ra thị trường khoảng 1.000 tấn dâu tây an toàn, cung cấp cho hệ thống các siêu thị, chợ đầu mối trên toàn quốc.

Chị LÒ THỊ HẰNG – HTX Dâu tây Xuân Quế, xã Cò Nòi, Mai Sơn, Sơn La: Tại HTX Dâu tây Xuân Quế chúng tôi được đào tạo, tập huấn sản xuất theo tiêu chuẩn vietgap, sử dụng phân bón hữu cơ, tưới nhỏ giọt, chế phẩm sinh học để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.

Anh NGUYỄN VĂN NAM – Giám đốc HTX Dâu tây Xuân Quế, xã Cò Nòi, Mai Sơn, Sơn La: Đến nay quả dâu tây của chúng tôi chất lượng 99% là giống nhau, cho ra chất lượng đồng đều. Độ ngọt chúng tôi đang để là 10-11, độ thơm thì chúng tôi đang dùng chuối ủ với sữa chua Mộc Châu cho ăn kèm với nước để quả dâu thơm hơn, chất lượng ổn hơn.

Sau 10 năm bén rễ tại mảnh đất Mai Sơn, dâu tây đã trở thành cây trồng chủ lực, mang lại giá trị kinh tế cao cho người nông dân. Với trên 557 ha, Mai Sơn là vùng chuyên canh dâu tây lớn nhất của tỉnh Sơn La, sản lượng trên 7.500 tấn quả. Để nâng cao giá trị cây dâu tây, huyện Mai Sơn đã tập trung quản lý vùng trồng, sản xuất dâu tây sạch, an toàn theo hướng Vietgap, Globalgap, ứng dụng công nghệ cao; đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến thương mại, kết nối và tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm.    

Chị NGUYỄN QUỲNH HƯƠNG – Công ty Cổ phần suất ăn Nội Bài, Hà Nội: Mai Sơn, Sơn La là 1 trong những vùng trồng được đầu tư rất nhiều, thứ nhất là tiêu chuẩn vùng trồng từ Vietgap trở lên, có kỹ thuật, tỉnh cũng hỗ trợ nông dân xây dựng những nhà kính, kỹ thuật trồng dâu tây để có năng suất cao nhất.

Niên vụ 2024-2025, tỉnh Sơn La có 743,2 ha dâu tây, sản lượng dự kiến trên 9.300 tấn; từ đầu vụ đến nay đã tiêu thụ trên 2.100 tấn. Nhờ khí hậu và thổ nhưỡng ưu đãi, dâu tây Sơn La có trái to đều, quả mọng, có vị ngọt đậm và hương vị thơm ngon đặc trưng. Dâu tây Sơn La hiện đã có mặt tại hầu hết các siêu thị, trung tâm thương mại, chợ đầu mối trên toàn quốc; được đưa vào các suất ăn của Vietnam Airlines đi khắp thế giới. Danh tiếng và thương hiệu dâu tây Sơn La đang dần khẳng định vị thế trên thị trường bởi uy tín và chất lượng sản phẩm.  

Thực hiện: Vũ Ánh



Nguồn: https://sonlatv.vn/tung-buoc-khang-dinh-danh-tieng-dau-tay-son-la-26469.html

Bình luận (0)

No data
No data

Cùng chuyên mục

Cùng tác giả

Nhân vật

Báo nước ngoài hết lời khen 'vịnh Hạ Long trên cạn' ở Việt Nam
Xuyên đêm bủa lưới ở Cù Lao Chàm, ngư dân xứ Quảng trúng đậm cả chục tấn cá cơm
DJ top 1 thế giới khám phá Sơn Đoòng, khoe video triệu view
Phượng "Singapore": Cô gái Việt gây sốt khi mỗi bữa nấu gần 30 món ăn

No videos available