Trang chủDu lịchẨm thựcTừ sinh kế đến 'điềm may' của gia đình nhỏ

Từ sinh kế đến ‘điềm may’ của gia đình nhỏ


Quán lẩu Bé Nâu của chị Lê Thị Thu (34 tuổi), nằm khiêm tốn trong con hẻm 621 trên đường Tô Ký (Q.12, TP.HCM). Quán ăn nhỏ được đặt tên theo tên của con gái út, như một cách chị Thu gửi gắm ước mơ lớn nhất cuộc đời mình là mong muốn một cuộc sống tốt đẹp hơn cho các con.

Từ hành trình gian nan khởi nghiệp

Một buổi chiều tháng 6, chúng tôi tìm tới quán của chị Thu ngay lúc chị vừa đón 2 bé lớn 5 tuổi và bé nhỏ 3 tuổi đi học ở trường mầm non về. “Thả” các con vào nhà là chị xắn tay ngay ra quán, tất bật chuẩn bị lẩu, nhận đơn, giao hàng cho tài xế để chuyển đồ cho khách. Nói là quán, nhưng thực chất là chiếc xe lưu động bán hàng đặt ngay trước cửa căn nhà nhỏ mà chị ở cùng chồng và các con, kê thêm vài chiếc bàn ghế con con. Vì không gian hạn chế, nên quán chủ yếu bán qua online và theo giờ ăn của khách, từ 10 giờ sáng đến hơn 2 giờ sáng hôm sau.

Chồng chị, anh Nguyễn Bá Long (35 tuổi), một tài xế Gojek, cũng loanh quanh phụ vợ chuẩn bị đơn hàng. Để có thể vừa chạy xe vừa phụ vợ bán hàng, anh cùng vợ tính toán phân chia thời gian biểu để buổi sáng lúc chị chưa mở cửa hàng và lượng khách còn chưa đông, anh Long tranh thủ mở app lên chạy; đến chiều là về nhà sớm để phụ vợ bán hàng, khi đơn hàng nhiều hơn. Buổi tối đến khuya là lúc hai vợ chồng bận rộn nhất, khi cửa hàng bán tại chỗ để phục vụ cho khách quen và người dân trong hẻm.

Vừa chuẩn bị món, chị Thu vừa tâm sự, trước đây chị làm nhân viên kinh doanh cũng ổn. Nhưng đến lúc có con, không yên tâm gửi con nhỏ đi trẻ, chị đành nghỉ làm để có nhiều thời gian chăm sóc các bé. Chồng chị nghỉ làm ở tiệm sửa xe, chuyển sang chạy Gojek. Mọi chi tiêu trong gia đình lúc đó đều dựa vào thu nhập của anh Long. Thời gian đầu, mỗi ngày anh Long chạy đều đặn 8-10 tiếng là thu nhập cũng được chục triệu, tạm lo được cho gia đình. Nhưng rồi Covid-19 ập tới, vắng khách, thu nhập của anh phần nào bị ảnh hưởng, gia đình phải thắt lưng buộc bụng. Chị Thu trăn trở thương chồng phải chịu áp lực nuôi vợ nuôi con. Chị bàn với chồng, muốn quay trở lại con đường kinh doanh, nhưng vẫn loay hoay chưa biết tìm mặt hàng gì.

Hồi tháng 3 năm ngoái, được một người bạn là chủ quán lẩu cá có tiếng ở TP.HCM “truyền nghề”, chị quyết định mở quán bán lẩu. Không có tiền thuê mặt bằng, anh chị mở luôn cửa hàng tại nhà, hướng tới nhóm khách hàng bình dân. Nhà trong hẻm, quán lại mới, nên những ngày đầu mở tiệm chị hầu như không có khách. Chị lại lọ mọ tìm hiểu bán hàng trên các trang mạng xã hội, nhưng mỗi ngày cũng chỉ được vài đơn.

“Hằng ngày, tiền tã, sữa cho con, rồi đủ thứ tiền trên trời dưới đất làm vợ chồng tôi áp lực lắm. Tôi cũng biết là ổng thương tôi, và tôi cũng lo cho ổng, nhưng cả hai đều chẳng hiểu gì về kinh doanh, dăm bữa nửa tháng lại cãi nhau,” chị Thu thật thà chia sẻ.

Chiều chiều, chị Thu tất bật chuẩn bị nguyên liệu. Để đảm bảo chất lượng món ăn, nguyên liệu đều được chị đi chợ mua mới mỗi ngày.

cao an biên

Một ngày tháng 5, anh Long nhận được thông tin từ Gojek về chương trình “Để không ai bị bỏ lại phía sau”, hỗ trợ gia đình các tài xế Gojek khởi nghiệp kinh doanh online. Mừng rỡ, anh nhanh chóng đăng ký cho chị tham gia chương trình, hy vọng qua đó vợ anh sẽ hiểu rõ hơn về kinh doanh online, cách tính toán nguyên vật liệu, quản lý thu chi hay quản lý đơn hàng, từ đó đỡ bế tắc khi bán hàng.

“May mắn là mình được phía Gojek hỗ trợ bán trên GoFood kịp thời, vào đúng thời điểm vợ chồng mình đang hoang mang nhất,” chị Thu tâm sự. “Nhờ lên app mà quán được nhiều khách biết tới hơn, bán ổn định hơn, giao lưu tiếp xúc với nhiều tài xế và khách hàng mình cũng hiểu rõ nhu cầu của khách hơn. Nói thiệt là nếu chỉ bán bên ngoài này thôi chắc dẹp tiệm luôn rồi”, chị cười nói.

Nhờ việc bán qua ứng dụng GoFood, chị có nhiều đơn hàng hơn. Thu nhập của việc bán qua online chiếm 80% tổng doanh thu của quán.

cao an biên

Hiện mỗi phần lẩu bán tại quán chị Thu có giá từ 79.000 đồng – 89.000 đồng tùy loại, chủ yếu là lẩu các loại cá quen thuộc như cá diêu hồng, cá hồi, cá basa… Mỗi phần lẩu có thể vừa vặn cho 2 – 3 người ăn. Nói về mức giá mà nhiều thực khách nhận xét là “rẻ rề”, chủ quán tâm sự, phần vì quán chị không tốn tiền mặt bằng, phần vì chị tìm được nguồn cung nguyên liệu hợp lý nên mới giữ giá đó. Tuy giá rẻ nhưng quán vẫn tự hào vì nguyên liệu tươi ngon do chị đi chợ mỗi ngày, như nấu cho người nhà của mình ăn vậy.

“Tôi nghĩ công thức nước lẩu đậm đà là bí quyết lớn nhất để khách ủng hộ tôi lâu dài. Mình bán bằng cái tâm, bằng sự cố gắng hoàn thiện mỗi ngày. Những lời khen mà khách dành cho tôi cũng chính là động lực để tôi cố gắng”, chị nói tiếp.

Quán lẩu duy nhất có mình chị, vừa là chủ vừa là nhân viên.

cao an biên

Hiện tại, quán chị Thu đã có một lượng khách “ruột” ổn định mua qua nền tảng GoFood của ứng dụng Gojek. Chị Thu vui mừng chia sẻ, nhờ buôn bán ổn định quán lẩu này chị đã độc lập về tài chính, đủ tiền nuôi con và xoay xở các chi phí trong nhà, còn tiền anh Long chạy xe thì để đóng bảo hiểm với dành dụm về sau. Mừng nhất là các con được đi gửi nhà trẻ tốt, ngoan ngoãn mạnh khỏe.

Đến tổ ấm gia đình hạnh phúc

Chập tối, anh Nguyễn Đào Minh Quân (39 tuổi, ngụ Q.Tân Phú) chở cả gia đình cùng chú chó nhỏ đến quán chị Thu để mua 3 phần lẩu cá mang về. Vị khách chia sẻ, trong một lần vô tình đặt thức ăn trên GoFood của ứng dụng Gojek, anh “mê” luôn món lẩu ở quán này. Vậy là anh tìm đến quán, rồi thử lần lượt tất cả các món lẩu, và lần nào có dịp đi gần đây anh cũng ghé ủng hộ chị chủ xinh đẹp. “Nay nhà có khách nên mua luôn 3 cái lẩu. Lẩu ở đây ngon, mà giá bình dân, hợp với người lao động, sinh viên. Thêm nữa là chủ quán thân thiện nên tôi ghé lại nhiều. Biết quán chủ yếu bán mang đi nên cũng ít khi tôi ngồi lại ăn”, anh cười nói.

Sau đôi ba câu trò chuyện, anh Quân nhận những phần ăn được đóng gói cẩn thận, chào chúng tôi rồi phóng xe về nhà cho kịp bữa tối. Cùng lúc đó, anh Long chồng chị Thu cũng vừa chạy xe về. Cởi chiếc áo tài xế Gojek mắc lên giá, anh xắn tay vào xếp bàn ghế, dọn hàng.

Anh Long phụ vợ công việc ở quán sau khi đi làm về.

cao an biên

Anh Long tâm sự, từ ngày vợ anh bán lẩu online, gia đình “ổn” hơn nhiều, do có 2 nguồn thu nhập. “Nói thật là gia đình tôi biết ơn Gojek nhiều, vì nhờ Gojek mà tôi có công việc ổn định, và việc buôn bán của vợ tôi có sự thay đổi lớn, gặp thuận lợi hơn. Đến giờ, tôi cũng chỉ chạy Gojek mà thôi chứ chưa chạy một hãng nào khác”, anh nói.

Mỗi phần lẩu trong quán chị Thu giá từ 79.000 – 89.000 đồng.

cao an biên

Nhìn mấy đứa con đang vui chơi trong nhà, chốc chốc lại chạy ra với ba mẹ, anh Long nói các con chính là động lực, là hạnh phúc, là gia tài lớn nhất của 2 vợ chồng. Mọi cố gắng hằng ngày của anh chị, cũng chỉ vì tương lai của tụi nhỏ.

Tất cả sự cố gắng của anh chị đều vì 2 thiên thần nhỏ.

cao an biên

Cứ như vậy, những chuyến xe đều đặn của anh Long và những phần lẩu nóng hổi được của chị Thu, mỗi ngày đều mang theo bao hy vọng và hạnh phúc của gia đình nhỏ.



Source link

Cùng chủ đề

Gojek và Baemin rút lui khỏi thị trường Việt: Bài học đắt giá với app giao đồ ăn

Theo báo cáo của Momentum Works, thị trường giao đồ ăn trực tuyến tại Việt Nam năm 2024 được dự đoán sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ, vượt qua mức 1,4 tỉ USD của năm trước. Nhưng để khai thác thành công "mỏ vàng" này không phải là điều dễ dàng.Cuộc rượt đuổi khốc liệtCuộc chiến trong ngành giao đồ ăn...

Gojek sẽ rút khỏi thị trường Việt Nam từ 16-9

Ngày 4-9, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện Công ty Gojek Việt Nam cho biết: “Chúng tôi quyết định đóng cửa hoạt động kinh doanh tại Việt Nam kể từ ngày 16-9-2024”.Chia sẻ về quyết định gây sốc này, đại diện Gojek cho biết đây là kế hoạch nằm trong chiến lược của công ty mẹ (GoTo, trụ sở tại...

Gojek bất ngờ thông báo rút khỏi thị trường Việt Nam

Thông báo phát đi từ Gojek cho biết, công ty quyết định đóng cửa hoạt động kinh doanh tại Việt Nam từ ngày 16/9/2024 sắp tới. Thông tin với truyền thông, phía doanh nghiệp này cho biết, quyết định trên là một bước tiến chiến lược nhằm củng cố hoạt động kinh doanh, phù hợp với chiến lược tăng trưởng dài hạn của công ty mẹ, Tập đoàn GoTo, công ty công nghệ lớn nhất tại Indonesia. Đồng thời...

Sapo ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với Gojek

Sapo đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với Gojek, nhằm kết nối Phần mềm quản lý nhà hàng quán cafe Sapo FnB với nền tảng quản lý đơn hàng GoFood của Gojek. Hợp tác này mang đến giải pháp vận hành tối ưu và dễ sử dụng trong ngành FnB, nhà kinh doanh chỉ cần dùng một phần mềm để quản lý đơn hàng từ nhiều nền tảng....

Giải pháp mới giúp quản lý nhà hàng, quán cafe hiệu quả

DNVN - Sapo mới đây đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với Gojek nhằm kết nối phần mềm quản lý nhà hàng, quán cafe Sapo FnB với nền tảng quản lý đơn hàng GoFood của Gojek. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Váy midi lụa xuống phố dịu dàng, tới công sở thanh lịch khi trời vào thu

Váy midi lụa là một loại trang phục đa năng mang đến vẻ ngoài gợi cảm, tối giản...

Ẩm thực Ninh Hòa, ai ăn một lần cũng nhớ mãi

Với những món ăn đậm đà hương vị miền Trung như nem nướng, bún cá, bánh ướt, bánh...

Bài đọc nhiều

Người xưa rất khôn khi ăn bánh Trung thu là phải giảm cơm và uống kèm thứ nước này

Chuẩn bị những gì cho Tết Trung thuTết Trung Thu truyền thống thường tổ chức đúng ngày 15/8 âm lịch (Rằm tháng 8). Đó là Tết truyền thống của Việt Nam và một số nước Đông Á, nên...

Ba thức uống giúp Kỳ Duyên có eo 60 cm hút mắt

Nguyễn Cao Kỳ Duyên đăng quang Miss Universe Vietnam 2024 trong chung kết tối 14/9 tại TP HCM. Ở phần...

Người dân châu Phi lần đầu thử món ăn Việt ‘nóng bỏng miệng’, nói đúng một từ

Là thành viên trong nhóm châu Phi gắn bó với Quang Linh Vlogs suốt nhiều năm ở Angola, Đông Paulo (38 tuổi, quê ở Hưng Hà, Thái Bình) và cộng sự Phạm Bảo được nhiều người yêu mến bởi tính cách chân thực, giản dị, luôn quan tâm mọi người. Hiện tại, ngoài làm trang trại, hỗ trợ người dân của các bản làng xa xôi ở Angola canh tác nông nghiệp, Đông Paulo và Phạm Bảo còn thường...

Đặc sản ‘xe tăng lội nước’ có vẻ ngoài kỳ dị, khách Hà Nội khen ngon hơn tôm hùm

Ở Việt Nam, bọ biển còn lạ lẫm với nhiều người. Đây là loài đặc sản quý hiếm và bổ dưỡng, phân bố chủ yếu tại một số vùng biển thuộc các tỉnh như Phú Yên, Quảng Ngãi, Khánh Hòa, Bình Định,… Trong đó, bọ biển ở khu vực Tam Quan (Bình Định) được nhận xét là nhiều và chất lượng hơn cả. Anh Lê Văn Thanh – chủ vựa hải sản Lê Gia ở TP Thanh Hóa cho biết,...

Món xào ngon của Việt Nam lọt top ngon nhất thế giới làm từ một loại ốc, thử ngay 4 cách dễ làm và...

Ba món xào của Việt Nam đã được của Taste Atlas đưa vào danh sách 100 món xào ngon nhất thế giới là miến xào cua, su su xào tỏi, ốc hương xào. Ốc hương là một trong...

Cùng chuyên mục

Cách ăn cà tím giúp hạ huyết áp, hỗ trợ người tiểu đường và giúp cải thiện giấc ngủ hiệu quả

Địa chỉ tòa soạn Trụ sở chính: Số 138A Giảng Võ - Quận Ba Đình - Thành phố Hà Nội Địa chỉ liên...

Đặc sản ‘xe tăng lội nước’ có vẻ ngoài kỳ dị, khách Hà Nội khen ngon hơn tôm hùm

Ở Việt Nam, bọ biển còn lạ lẫm với nhiều người. Đây là loài đặc sản quý hiếm và bổ dưỡng, phân bố chủ yếu tại một số vùng biển thuộc các tỉnh như Phú Yên, Quảng Ngãi, Khánh Hòa, Bình Định,… Trong đó, bọ biển ở khu vực Tam Quan (Bình Định) được nhận xét là nhiều và chất lượng hơn cả. Anh Lê Văn Thanh – chủ vựa hải sản Lê Gia ở TP Thanh Hóa cho biết,...

Ba thức uống giúp Kỳ Duyên có eo 60 cm hút mắt

Nguyễn Cao Kỳ Duyên đăng quang Miss Universe Vietnam 2024 trong chung kết tối 14/9 tại TP HCM. Ở phần...

Món xào ngon của Việt Nam lọt top ngon nhất thế giới làm từ một loại ốc, thử ngay 4 cách dễ làm và...

Ba món xào của Việt Nam đã được của Taste Atlas đưa vào danh sách 100 món xào ngon nhất thế giới là miến xào cua, su su xào tỏi, ốc hương xào. Ốc hương là một trong...

Người xưa rất khôn khi ăn bánh Trung thu là phải giảm cơm và uống kèm thứ nước này

Chuẩn bị những gì cho Tết Trung thuTết Trung Thu truyền thống thường tổ chức đúng ngày 15/8 âm lịch (Rằm tháng 8). Đó là Tết truyền thống của Việt Nam và một số nước Đông Á, nên...

Mới nhất

Hội chợ Công nghiệp hỗ trợ thành phố Hà Nội năm 2024 chính thức khai mạc

Sáng ngày 18/9, tại Trung tâm triển lãm quốc tế ICE Hà Nội, Sở Công Thương Hà Nội đã khai mạc Hội chợ Công nghiệp hỗ trợ thành phố Hà Nội năm 2024. Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Nguyễn Kiều Oanh nêu...

Người dân “điểm nóng” ngập lụt ở Đà Nẵng hối hả dọn đồ tránh mưa bão

(Dân trí) - Mưa lớn kéo dài khiến khu dân cư đường Mẹ Suốt (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) có nguy cơ rơi vào tình trạng ngập. Người dân lo sợ nên đã tất tả kê cao đồ đạc để tránh bị hư hại. Ghi nhận của phóng viên Dân trí, sáng 18/9, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới,...

Instagram vừa làm điều chưa từng có trong suốt một thập kỷ để bảo vệ trẻ em

Theo Hãng tin AFP, ngày 18-9, Tập đoàn công nghệ Meta, công ty mẹ của Facebook, Instagram và WhatsApp, đã chính thức cho ra mắt tính năng “Tài khoản thanh thiếu niên” trên ứng dụng Instagram nhằm tăng cường các biện pháp...

Đắk Lắk đề nghị thanh tra việc chi trả chế độ phụ cấp ưu đãi đối với nhà giáo

TPO - Quá trình thanh tra, Thanh tra tỉnh Đắk Lắk phát hiện nhiều địa phương chi trả chế độ phụ cấp ưu đãi cho giáo viên không đúng quy định. Có địa phương chi không đúng tới hơn 5,6 tỷ đồng. Thanh tra tỉnh Đắk Lắk vừa có báo cáo và đề xuất hướng xử...

Mới nhất