Ra mắt Cổng thông tin hướng dẫn xuất nhập khẩu hàng hóa

Thứ Sáu, 11/12/2020| 10:50

Chiều 10/12, tại Hà Nội, Cổng thông tin hướng dẫn xuất nhập khẩu hàng hóa đã chính thức ra mắt tại địa chỉ (http://www.infovietrade.vn). Đây là nền tảng trực tuyến cung cấp các thông tin liên quan đến các thủ tục xuất nhập khẩu sản phẩm, mô tả từng bước về thủ tục xuất nhập khẩu từ góc nhìn của doanh nghiệp.

Ra mắt Cổng thông tin hướng dẫn xuất nhập khẩu hàng hóa

 

 

Ra mắt Cổng thông tin hướng dẫn xuất nhập khẩu hàng hóaĐại diện các bên cắt băng khai trương Cổng thông tin. (Ảnh: Vân Chi)

Sự kiện do Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương) và Trung tâm Thương mại Quốc tế (ITC) tổ chức, với sự tài trợ của Cơ quan Phát triển Quốc tế Đan Mạch (DANIDA).

Mục đích chính của Cổng thông tin này là hỗ trợ các doanh nghiệp, đặc biệt là các công ty khởi nghiệp của Việt Nam nâng cao nhận thức và hiểu biết về các thủ tục và quy trình xuất nhập khẩu sản phẩm.

Với hai giao diện tiếng Anh và tiếng Việt, Cổng thông tin là công cụ thân thiện, dễ sử dụng và dễ tra cứu thông tin, hỗ trợ doanh nghiệp và tổ chức có thể tìm kiếm thông tin chính xác và cập nhật về các thủ tục xuất nhập khẩu mà doanh nghiệp phải thực hiện trong quá trình xuất và nhập khẩu sản phẩm.

Đặc biệt, cổng thông tin hướng dẫn và liệt kê chi tiết các tài liệu liên quan như chứng chỉ, giấy phép, giấy chứng nhận, văn bản pháp lý mà doanh nghiệp cần phải có trong bộ chứng từ. Các thông tin như thời gian, chi phí (phí và lệ phí) để xuất khẩu hoặc nhập khẩu hàng hóa cụ thể tại Việt Nam doanh nghiệp cũng hoàn toàn có thể tra cứu tại cổng thông tin này.

Ngoài những yếu tố như minh bạch về thời gian và chi phí cho các quy trình, Cổng thông tin hỗ trợ nhiều chiều cho các doanh nghiệp và các cơ quan quản lý trong việc nhìn và hiểu rõ các quy trình trong một bức tranh tổng thể, thúc đẩy những cải tiến và tạo điều kiện thuận lợi nhằm đơn giản hoá các thủ tục.

Phát biểu tại buổi lễ, Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại Vũ Bá Phú cho biết, với việc tham gia vào thị trường quốc tế, thông qua ký kết các hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương và đa phương, Việt Nam đã và đang tham gia vào quá trình hội nhập quốc tế sâu rộng. Các hoạt động phát triển xuất khẩu sản phẩm đến các thị trường tiềm năng đang được từng bước mở rộng và đa dạng về cách thức và loại hình.

Ngoài những thuận lợi do các FTA mang lại, Việt Nam cũng phải đối mặt với nhiều thách thức từ tiến trình này, đặc biệt là những thách thức về thông tin và quy định thị trường trong giao thương quốc tế.

"Thực tế, tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến khó lường, các doanh nghiệp vừa kinh doanh, vừa phải tính đến các phương án đối phó với những thay đổi trong phương thức giao dịch. Trung tâm ITC và Cục Xúc tiến Thương mại đang nỗ lực để các doanh nghiệp có thể sản xuất, kinh doanh và xuất khẩu hiệu quả thông qua những công cụ tra cứu thông tin đơn giản và hiệu quả", ông Phú khẳng định.

Theo ông Phú, đến nay, Cổng thông tin hướng dẫn xuất nhập khẩu hàng hóa đã có thông tin về 39 nhóm sản phẩm (xuất khẩu: 24, nhập khẩu: 15). Các sản phẩm được hiển thị chiếm tỷ trọng lớn nhất trong hoạt động thương mại quốc tế của Việt Nam.

"Cổng thông tin ngoài việc hỗ trợ doanh nghiệp có thêm kênh thông tin tham ứng dụng hiệu quả trong quá trình thực hiện thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa còn là nguồn dữ liệu thiết thực cho các tổ chức hỗ trợ thương mại trong đào tạo doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh xúc tiến thương mại, cung cấp thông tin cho các nhà đầu tư và cơ quan xúc tiến đầu tư...", ông Phú cho biết thêm./.

Top