Trang chủDu lịchẨm thựcTrùng trục xào hành răm ngọt ngào phù sa sông Tích

Trùng trục xào hành răm ngọt ngào phù sa sông Tích


Món trùng trục xào hành răm

Trần Minh Ý

Nhà tôi gần đoạn cuối cùng của sông Tích (H.Chương Mỹ, Hà Nội), khi nó gặp và hòa vào dòng chảy của sông Bùi ở ngã ba làng Tiên Trượng và Bùi Xá.

Ở nơi này, thuở bé, tôi được mẹ dẫn ra sông mò bắt trai, hến, trùng trục để cải thiện bữa cơm độn sắn khoai nghèo khó. Không rõ có phải vì cái khó, cái nghèo, mà những món ăn dân dã quê mùa từ sông hồ đồng ruộng lại khiến chúng tôi lớn lên vẫn nhớ thương cái ngon, cái ngọt, cái lạ lùng quyến rũ của chúng. Món trùng trục xào hành răm của mẹ là món ăn tôi nhớ nhất…

Trùng trục là tên gọi chung chỉ loài nhuyễn thể hai vỏ nước ngọt, hình trứng, hoặc hình ngón tay, vỏ nhẵn hoặc sần sùi. Thịt trùng trục dai ngọt hơn thịt trai, săn chắc hơn thịt hến. Loài trùng trục mẹ tôi thích làm món xào hành răm cho chúng tôi ăn nhất là loài mà mỗi con chỉ to như ngón tay cái, vỏ bóng mịn, thích cắm mình ở lớp bùn non.

Trùng trục mang về gột hết bùn đất bám trên vỏ chúng, ngâm nước sạch vài giờ mới luộc chín. Khi chín, thân con trùng trục tự tách ra khỏi vỏ. Mẹ tôi bóp sạch ruột chúng đi, rồi ướp với gia vị.

Cần có một nắm rau răm, một vài cây thì là, một vài cọng hành lá cắt khúc, một đôi củ hành khô đập dập, một quả cà chua chín mọng cắt múi cau. Khi tất cả đã sẵn sàng, mẹ phi hành vàng thơm rồi vớt ra cái bát nhỏ. Chảo mỡ nóng, mẹ trút thịt trùng trục vào đảo đều tay. Trùng trục chín, tỏa mùi thơm lừng, và thơm hơn khi mớ rau gia vị được nêm vào.

Thành phẩm là đĩa xào với màu trắng ngà của trùng trục, màu xanh mát của hành răm, màu đỏ tươi của cà chua. Chao ôi, vào mùa đông lạnh mà ăn món nóng này với cơm thì thật là tuyệt. Bố tôi tâm đắc đến nỗi bảo cả nhà: Món này còn ngon hơn cả thịt lợn, thịt gà.

Ngoài ra, vẫn những nguyên liệu ấy, mẹ tôi còn biến tấu với món cháo hến, cháo trùng trục, hay một nồi canh chua thanh mát.

Trong những dịp có bạn phương xa đến chơi, nếu buổi chợ tôi may mắn mua được mớ trùng trục, tôi luôn mời họ món ngon giản dị quê tôi, ngoại thành Hà Nội. Món ăn gợi nhớ tuổi nhỏ nghèo khó nhưng được sống trong một bầu không khí trong lành.

Trước, dân làng tôi có trào lưu cào hến trên sông Đáy, chính là đoạn hợp lưu đầu tiên của sông Tích và sông Bùi. Hến và trùng trục được kéo lên đổ đống ở bờ sông, vẫn không hết được sự phong phú ắp đầy giống loài này của dòng sông ngày ấy… Ngày nay, chúng là món ăn có thể gặp trong bốn mùa, mùa nào cũng ngọt ngào dư vị.




Nguồn: https://thanhnien.vn/trung-truc-xao-hanh-ram-ngot-ngao-phu-sa-song-tich-1851396314.htm

Cùng chủ đề

Rau muống, rau nhà nghèo đem nấu canh hến, canh mực cơm ở Quảng Ngãi là món đãi nhà giàu

Rau muống là loại rau dễ trồng và chế biến được nhiều món ăn dân dã. Ngoài những món đơn giản như luộc, xào tỏi, các món canh từ rau muống cũng rất ngon. Rau muống nấu canh với hến, rau muống nấu canh với mực...

Sông Đà trơ đáy, người dân đi bộ, bắt cá giữa lòng sông

14/05/2024 | 11:03 TPO - Dù chưa tới cao điểm hạn hán nhưng hiện tại, dòng sông Đà đang ngày càng hẹp lại, nước ít dần, bãi bồi và cồn cát nhiều hơn, rộng hơn mọi năm. ...

Kịch Tết hấp dẫn ‘Ả cave nhà hàng Maxim’

Khán giả cười suốt vở diễn, nhưng đằng sau nụ cười là những câu hỏi về sự giả tạo của xã hội trưởng giả, thượng lưu một thời và không khỏi liên tưởng tới xã hội Việt Nam thời Âu hóa nửa đầu thế kỷ 20 được khắc họa vô cùng sinh động trong Xuân tóc đỏ của Vũ Trọng Phụng.Dàn diễn...

Nhà hát Kịch Việt Nam khai xuân với kiệt tác Ả cave nhà hàng Maxim

Vở diễn do Nghệ sỹ Nhân dân Tuấn Hải dàn dựng, Nghệ sĩ Nhân dân Xuân Bắc chỉ đạo nghệ thuật.Theo Nghệ sĩ Nhân dân Xuân Bắc, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, ngày 17/1/1899, cách đây đúng 125 năm, tác phẩm “Ả cave nhà hàng Maxim” được ra...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Thực phẩm bổ sung i ốt có gây bướu cổ, ung thư tuyến giáp?

Trước thông tin dùng thực phẩm bổ sung i ốt làm gia tăng bệnh về tuyến giáp do thừa vi chất này, Bộ Y tế đã giải thích về tình trạng bệnh tật liên quan sử dụng sản phẩm bổ sung i ốt. ...

Bà Harris gõ cửa kêu gọi cử tri bầu cử tại bang chiến địa Pennsylvania

Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris đã dành trọn ngày 4.11 cho lịch trình vận động tại bang Pennsylvania, bao gồm đến gõ cửa nhà dân kêu gọi ủng hộ. ...

Bà Harris trước cơ hội viết trang sử mới cho nước Mỹ

Ngay cả trước khi có kết quả bầu cử, bà Kamala Harris đã làm nên lịch sử khi là nữ ứng viên da màu đầu tiên đại diện cho một trong 2 đảng lớn tại Mỹ chạy đua vào Nhà Trắng. Thanhnien.vn Nguồn:https://thanhnien.vn/ba-harris-truoc-co-hoi-viet-trang-su-moi-cho-nuoc-my-185241101154804843.htm

Cuộc vận động giờ chót quyết liệt trước bầu cử Mỹ

Hai ứng viên tổng thống Mỹ đang bung hết sức trong cuộc vận động giờ chót kịch tính trước ngày bầu cử chính thức. ...

Bài đọc nhiều

Cách làm cá hấp xì dầu bổ dưỡng tại nhà

Cá hấp xì dầu được rất nhiều người yêu thích. Cách chế biến món ăn này dễ thực hiện. Dưới đây là cách làm cá hấp xì dầu bổ dưỡng tại nhà. Xem nhanh: 1. Nguyên liệu làm cá hấp xì dầu 2. Cách làm cá hấp xì dầu 3. Lưu ý khi làm cá hấp xì dầu 1. Nguyên liệu làm cá hấp xì dầu Cá: 800gGừng: 1 nhánhRau mùi, hành lá: 1 ítỚt: 2-3 quảHành khô, tỏi: vài nhánhRượu hoặc giấm trắng:...

Phở ngô – “sứ giả văn hóa” của vùng núi đá Hà Giang

Được làm từ những hạt ngô của vùng Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang), phở ngô đang được đón nhận như một món ăn độc đáo, hấp dẫn và lạ miệng. Câu chuyện kể về những cây ngô với phương thức thổ canh hốc đá, về phở ngô và miền đá Hà Giang khiến người thưởng thức món ăn này cảm thấy đầy thú vị.Theo Đề án phát triển du lịch cộng đồng tại Việt Nam (gọi tắt...

4 cách chế biến cà tím không còn sợ độc lại được món thơm ngon, người tiểu đường ăn sẽ giúp ổn định đường...

GĐXH – Nhiều người sợ ăn quả cà tím nhiều lo độc. Với 4 cách chế biến cà tím này không còn độc lại càng thơm ngon, người bệnh tiểu đường ăn sẽ giúp ổn định đường huyết. ...

Lạ miệng món phở bò của người Chăm ở An Giang, nước dùng được ninh 15 tiếng

Người Chăm ở An Giang chỉ sử dụng thịt bò do người Chăm bán. Còn nước dùng cho món phở được ninh từ nhiều loại xương, nêm nếm thêm đường phèn và nhiều loại gia vị, thảo mộc. Chị Ro Fi Ah (SN 1990, dân tộc Chăm) – chủ một quán phở bò ở Châu Đốc (An Giang) cho biết, tại địa phương, người Chăm theo đạo Hồi không ăn thịt lợn mà ăn thịt trâu, bò,… và phải ăn...

Ra mắt 6 cuốn tranh truyện vinh danh làng nghề thủ công Việt Nam

Nhà xuất Kim Đồng vừa ra mắt bộ sách “Vang danh nghề cổ” - series tranh truyện độc đáo giới thiệu về các làng nghề thủ công truyền thống của Việt Nam dành cho các em nhỏ. Bộ sách “Vang danh nghề cổ” mang đến lượng thông tin và kiến thức phong phú về các nghề truyền thống Việt Nam. ...

Cùng chuyên mục

Cách làm cá hấp xì dầu bổ dưỡng tại nhà

Cá hấp xì dầu được rất nhiều người yêu thích. Cách chế biến món ăn này dễ thực hiện. Dưới đây là cách làm cá hấp xì dầu bổ dưỡng tại nhà. Xem nhanh: 1. Nguyên liệu làm cá hấp xì dầu 2. Cách làm cá hấp xì dầu 3. Lưu ý khi làm cá hấp xì dầu 1. Nguyên liệu làm cá hấp xì dầu Cá: 800gGừng: 1 nhánhRau mùi, hành lá: 1 ítỚt: 2-3 quảHành khô, tỏi: vài nhánhRượu hoặc giấm trắng:...

Cà phê thịt gà hấp lá mùi khiến thực khách hoang mang

TRUNG QUỐC - Mới đây, một quán cà phê ở Quảng Đông gây xôn xao dư luận khi công bố loại cà phê mới được phục vụ kèm thịt gà hấp rau mùi. Theo một bài đăng trên Weibo, các nhân viên tại quán cà phê đã phải suy nghĩ rất nhiều để tìm ra một loại đồ uống đại diện cho tỉnh Quảng Đông và họ quyết định lựa chọn cà phê thịt gà. Bài đăng trên còn kèm theo...

Ra mắt 6 cuốn tranh truyện vinh danh làng nghề thủ công Việt Nam

Nhà xuất Kim Đồng vừa ra mắt bộ sách “Vang danh nghề cổ” - series tranh truyện độc đáo giới thiệu về các làng nghề thủ công truyền thống của Việt Nam dành cho các em nhỏ. Bộ sách “Vang danh nghề cổ” mang đến lượng thông tin và kiến thức phong phú về các nghề truyền thống Việt Nam. ...

Lạ miệng món phở bò của người Chăm ở An Giang, nước dùng được ninh 15 tiếng

Người Chăm ở An Giang chỉ sử dụng thịt bò do người Chăm bán. Còn nước dùng cho món phở được ninh từ nhiều loại xương, nêm nếm thêm đường phèn và nhiều loại gia vị, thảo mộc. Chị Ro Fi Ah (SN 1990, dân tộc Chăm) – chủ một quán phở bò ở Châu Đốc (An Giang) cho biết, tại địa phương, người Chăm theo đạo Hồi không ăn thịt lợn mà ăn thịt trâu, bò,… và phải ăn...

Mới nhất

Tiên phong chuyển đối số, quản trị rủi ro theo chuẩn quốc tế, OCB tiếp tục được vinh danh Thương hiệu Quốc gia

Sáng tạo, tiên phong trong công cuộc chuyển đổi số, quản trị rủi ro hướng đến phát triển bền vững, Ngân hàng Phương Đông (OCB) đã vinh dự đón nhận giải Thương hiệu quốc gia Việt Nam năm 2024. Đây là năm thứ 3 liên tiếp OCB được vinh danh ở giải thưởng danh giá này. Ông Phạm Hồng Hải...

Ra mắt vở rối nước “Hoàng đế cờ lau”

(Dân trí) - Nhà hát múa rối Thăng Long sẽ ra mắt vở "Hoàng đế cờ lau" của tác giả Nguyễn Đăng Chương do NSND Hoàng Tuấn làm đạo diễn tại sân khấu múa rối nước Hoàng thành Thăng Long, tối 5/11. Vở diễn Hoàng đế cờ lau kể về vị hoàng đế đầu tiên của nước Đại Cồ Việt - Đinh...

Ma trận trụ điện, dây cáp sau khi mở rộng đường cửa ngõ ra vào sân bay Tân Sơn Nhất

TPO - Dự án trọng điểm mở rộng đường Tân Kỳ Tân Quý (quận Tân Phú) chậm di dời hệ thống điện khiến nhiều trụ chắn ngang đường, cáp võng xuống đất ảnh hưởng người dân. 05/11/2024 | 13:15 ...

Hàng loạt ‘lô cốt’ thi công ì ạch gây ùn tắc giao thông

TPO - Thi công chậm tiến độ, sau đó Sở GTVT Hà Nội nhiều lần gia hạn giấy phép thi công nhưng đến nay cả chục hàng rào (lô cốt) thi công Dự án xử lý nước thải Yên Xá chiếm dụng hơn nửa lòng đường, gây ùn tắc giao thông vẫn tồn tại hết năm này qua...

Mới nhất