tìm kiếm

Trang nhất > Thế giới ngày nay

Chủ Nhật, 01/11/2020 | 08:56:23 GMT+7
Trung Quốc và Nga liệu có xảy ra xung đột từ đường biên giới

Theo thông tin mới đây Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bắt đầu tăng cường sự hiện diện quân sự ở khu vực Viễn Đông dọc biên giới với Trung Quốc trong bối cảnh các mối đe dọa quốc tế tăng cao.

23/09/2020 16:48:00

Trong cuộc xung đột biên giới Xô-Trung năm 1969, 58 lính Liên Xô đã thiệt mạng và theo nhiều ước tính thì con số này ở phía Trung Quốc là từ 500 đến 3.000 binh sĩ (thông tin này đến nay vẫn được phía Trung Quốc giữ bí mật).

Tuy nhiên, như thường lệ trong lịch sử nước Nga, thứ họ cố gắng đạt được bằng vũ lực sẽ được các nhà ngoại giao xoa dịu. Đầu thu năm 1969, các cuộc đàm phán đã diễn ra  và đã đi đến quyết định rằng lính biên phòng của Trung Quốc và Liên Xô sẽ vẫn được duy trì ở bờ sông Ussuri mà không được tiến vào đảo Damanskii. Thực tế, việc này liên quan đến việc chuyển nhượng đảo này sang phía Trung Quốc. Về mặt pháp lý, hòn đảo này đã được trao cho Cộng hòa nhân dân Trung Hoa vào năm 1991.

Trung Quốc và Nga liệu có xảy ra xung đột từ đường biên giới  - 1

Bộ đội biên phòng Liên Xô trong cuộc xung đột biên giới 1969

Trong một thỏa thuận giữa Nga và Trung Quốc, được ký vào ngày 14 tháng 10 năm 2004, có nói rằng cuộc tranh chấp cuối cùng đã được giải quyết. Theo thỏa thuận, Trung Quốc được giao quyền kiểm soát Đảo Tarabarov (Ngân Long Đảo) và khoảng 50% Đảo Bolshoy Ussuriysky (Hắc Hạt Tử đảo) gần Khabarovsk. Ủy ban Chấp hành của Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn Quốc ký thông qua thỏa thuận này vào ngày 27 tháng 4 năm 2005 và Viện Duma của Nga thông qua sau đó vào ngày 20 tháng 5 năm 2005. Việc chuyển giao hoàn thành xong vào ngày 2 tháng 6 năm 2005 khi thỏa ước được Bộ trưởng Ngoại giao Trung Hoa Lý Triệu Tinh và Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov ký.

Đến đây, toàn bộ đường biên giới Trung-Nga dài 4.300km được xác định xong. Tháng 10/2008, chính phủ hai nước đã tổ chức lễ khánh thành cột mốc phân định biên giới đoạn Đông giữa hai nước trên đảo Hắc Hạt Tử. Hiện nay đảo Trân Bảo cùng các đảo Thất Lý Tâm, Kabozi gần đó đều đã thuộc về Trung Quốc.

Hiện Nga và Trung Quốc có phần biên giới chung ở vùng Viễn Đông Nga. Đây là khu vực xa xôi nhất và lớn nhất của Nga. Lệnh đóng biên giới được ký sau chỉ thị từ Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày trước đó. Ông yêu cầu các quan chức nước này thực hiện tất cả cả biện pháp có thể để ngăn lây lan chủng virus corona mới ở Trung Quốc. 

Trung Quốc và Nga liệu có xảy ra xung đột từ đường biên giới  - 2

Đoạn biên giới giữa Nga (Russia) và Trung Quốc (China) - Ảnh chụp màn hình Metro

Trong một động thái khác, Bộ Ngoại giao Nga thông báo kể từ ngày 30-1, nước này sẽ tạm thời ngừng cấp visa (thị thực) điện tử cho công dân Trung Quốc. Các visa điện tử này vốn có thể được công dân Trung Quốc dùng để đi qua một số khu vực ở vùng Viễn Đông và miền tây Nga.

Bộ Ngoại giao Nga cũng khuyến nghị người Nga không đi tới Trung Quốc, đồng thời kêu gọi những công dân Nga có mặt tại Trung Quốc liên hệ với Đại sứ quán Nga.

Nga còn thông báo sẽ hạn chế hoạt động đối với các tuyến đường sắt nối giữa Nga và Trung Quốc từ ngày 31-1, chỉ cho phép vận hành các chuyến tàu trực tiếp nối giữa Matxcơva và Bắc Kinh, theo Hãng tin Reuters. Trung Quốc đã ghi nhận 170 người chết và hơn 7.700 người nhiễm chủng virus corona mới gây bệnh viêm đường hô hấp cấp (theo số liệu cập nhật ngày 30-1). Ngoài Trung Quốc, nhiều nước ở cả châu Á, châu Âu và châu Mỹ đã ghi nhận các trường hợp nhiễm chủng virus corona mới.

Nga chưa báo cáo bất kỳ trường hợp nhiễm bệnh tương tự nào ở nước này. Tuy nhiên, Chính phủ Nga đã lập một lực lượng đặc nhiệm để ngăn dịch bệnh lây lan.

Theo thông tin mới đây Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bắt đầu tăng cường sự hiện diện quân sự ở khu vực Viễn Đông dọc biên giới với Trung Quốc trong bối cảnh các mối đe dọa quốc tế tăng cao.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, quyết định tăng cường lực lượng của Moscow được đưa ra trong tình hình căng thẳng leo thang ở "vùng chiến lược miền Đông", một khu vực bao gồm biên giới phía đông của Nga với Trung Quốc và châu Á - Thái Bình Dương.

Trung Quốc và Nga liệu có xảy ra xung đột từ đường biên giới  - 3

Nga tăng cường binh sĩ đến biên giới Trung Quốc. Ảnh: DPA 

Ông Shoigu không tiết lộ chi tiết về những mối đe dọa mới hay địa điểm chính xác mà quân đội Nga được triển khai bổ sung. Ông cam kết điều động 500 đơn vị thiết bị mới và hiện đại đến khu vực cũng như cải tiến Hạm đội phương Bắc của hải quân.

Theo ông Alexander Gabuev, chuyên gia phân tích tại Trung tâm Carnegie, Nga muốn lập một kế hoạch dự phòng bằng việc đảm bảo năng lực quân sự trong khu vực, vốn có thể bị ảnh hưởng nặng nề bởi một cuộc xung đột tiềm tàng, chủ yếu đến từ căng thẳng gia tăng giữa hải quân Mỹ và Trung Quốc.

Theo nhiều báo cáo, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói các mối lo ngại của Moscow xoay quanh hành động của các nước ngoài khu vực. "Dĩ nhiên, tất cả những điều này không đóng góp cho sự ổn định của khu vực" - trích lời ông Peskov.

Căng thẳng đã leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc tại biển Đông do sự tăng cường hiện diện của chính quyền Tổng thống Donald Trump trong khu vực. Các chuyên gia tin rằng mối quan hệ ngày càng thân thiết giữa Mỹ với Đài Loan có thể dẫn đến một cuộc xung đột tiềm tàng trong khu vực.

Dù quan hệ Nga - Trung Quốc đã cải thiện đáng kể trong những năm gần đây, quyết định của Moscow về việc hoãn giao lô hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 thứ 2 cho Bắc Kinh vào đầu năm nay đã làm dấy lên hoài nghi về quan hệ đồng minh của 2 nước. Quyết định này được đưa ra sau khi Moscow cáo buộc Bắc Kinh hoạt động gián điệp cho dù 2 nước có quan hệ tốt đẹp.

Minh Tuệ (tổng hợp và bình luận)