Xuất khẩu cua Cà Mau vào Trung Quốc tăng trưởng 16 lần, các sản phẩm ốc, nghêu và tôm hùm cũng tăng vọt… đưa tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản vào thị trường này vượt 1 tỉ USD trong 8 tháng qua.
Đáng chú ý, các mặt hàng tươi sống tăng trưởng mạnh nhất, bao gồm cua tăng gấp 16 lần, đặc biệt là cua Cà Mau, ốc tăng 603%, nghêu tăng 215% và tôm hùm tăng 139%…
Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), riêng cua sống Trung Quốc nhập 68.400 tấn, trị giá 1,14 tỉ USD trong 8 tháng. Nhập khẩu tôm hùm cũng tăng 15% về lượng và 14% về giá trị, đạt 37.000 tấn, trị giá trên 1 tỉ USD.
Bà Lê Hằng, Giám đốc truyền thông của VASEP, nhận định: Chuỗi cung ứng và chuỗi lạnh tiên tiến của Trung Quốc ngày càng được trang giúp ngành bán lẻ đang ngày càng bán nhiều sản phẩm hải sản sống hơn. Các nhà hàng trong các khách sạn cao cấp, nhà hàng hải sản đặc sản và nhà hàng Quảng Đông là những nơi phổ biến nhất mà người tiêu dùng thưởng thức hải sản sống nhập khẩu.
“Việc nhập khẩu hải sản sống đòi hỏi khả năng chuỗi lạnh tiên tiến, đặc biệt là tại các cảng nhập cảnh. Trong hầu hết các trường hợp, nhà nhập khẩu hoặc nhà bán buôn phải thiết lập một cơ sở chứa để giữ sản phẩm sống và hoạt động trong 6 – 8 tháng”, bà Hằng cho biết.
Sự tăng trưởng của các mặt hàng tươi sống giúp xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc trong 8 tháng năm 2024 đạt trên 1 tỉ USD, tăng 17% so với cùng kỳ năm ngoái. Hai mặt hàng có kim ngạch lớn nhất là cá tra đạt doanh thu 350 triệu USD, giảm 1,2%, tiếp đến là tôm chân trắng có doanh số trên 180 triệu USD tương đương cùng kỳ. Các mặt hàng như: tôm sú, cá cơm, chả cá, surimi đều thấp hơn so với cùng kỳ.
Thanhnien.vn
Nguồn:https://thanhnien.vn/trung-quoc-me-man-cua-ca-mau-tom-hum-viet-nam-185240927103122814.htm