tìm kiếm

Trang nhất > Văn hóa - Xã hội

Thứ Năm, 03/12/2020 | 23:54:23 GMT+7
Trung Quốc, Đài Loan và Việt Nam đã thành công trong việc ngăn chặn coronavirus

Theo nghiên cứu của Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (Unctad), Trung Quốc, Đài Loan và Việt Nam là những nền kinh tế phục hồi mạnh mẽ, đều tăng trưởng mạnh trong quý III năm 2020, là ba trong số ít những nền kinh tế đã sớm kiểm soát được sự lây lan của Covid-19.

11/11/2020 14:25:00

Trung Quốc, Đài Loan và Việt Nam đã thành công trong việc ngăn chặn coronavirus - 1

Theo nghiên cứu của Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (Unctad), Trung Quốc, Đài Loan và Việt Nam là những nền kinh tế phục hồi mạnh mẽ, đều tăng trưởng mạnh trong quý III năm 2020.

Trung Quốc, Đài Loan và Việt Nam là ba trong số ít những nền kinh tế đã sớm kiểm soát được sự lây lan của Covid-19. Theo số liệu của Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (Unctad),  Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia duy nhất cho thấy sự phục hồi, mặc dù con số là rất nhỏ.Một nghiên cứu mới về sự phục hồi thương mại toàn cầu đã xác nhận sự trái ngược nhau giữa các nền kinh tế Đông Á so với các nền kinh tế ở phương Tây.

Cả ba quốc gia này đều đã đưa Covid-19 vào tầm kiểm soát từ rất sớm - mặc dù chiến lược kiểm soát ở mỗi nước là rất khác nhau. Unctad cho biết, đến ngày 21/10/2020, Việt Nam, quốc gia có xuất khẩu tăng 10,9% trong quý III - tốc độ tăng trưởng cao nhất trên thế giới, chỉ có 1.141 trường hợp nhiễm coronavirus và 35 trường hợp tử vong do covid.

Trong quý III/2020, xuất khẩu của Trung Quốc đã tăng 8,8% và khi đợt bùng phát ban đầu được báo cáo với 85.715 trường hợp mắc và 4.634 trường hợp tử vong, thì đến nay sự lây lan đã chậm lại đáng kể và quốc gia đông dân nhất thế giới hiện chỉ có 247 trường hợp mắc bệnh, nhờ sự kiểm soát chặt chẽ và các biện pháp phong toả gây tranh cãi.

Tại Đài Loan, xuất khẩu tăng 6,4% trong quý III và kể từ khi bắt đầu đại dịch, chỉ có 543 trường hợp nhiễm coronavirus với bảy trường hợp tử vong và không có trường hợp mắc mới nào trong hơn sáu tháng qua. 

Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia duy nhất khác trong tập dữ liệu Unctad cho thấy xuất khẩu phục hồi, mặc dù con số này chỉ là 0,7%.
Cũng theo Unctad, ngược lại với Trung Quốc, Việt Nam và Đài Loan, nhiều nền kinh tế khác vẫn đang phải đối mặt với số ca mắc mới tăng cao và không thể khởi động các hoạt động thương mại sản xuất. Xuất khẩu của Nhật Bản, Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu giảm từ 11,6 đến 9,7% trong quý III so với các năm trước. 

“Không có khu vực nào thoát khỏi sự sụt giảm thương mại quốc tế trong quý II/2020, nhưng sự suy giảm mạnh nhất là ở khu vực Tây và Nam Á, nơi nhập khẩu giảm 35% và xuất khẩu giảm 41%. Tính đến tháng 7, sự sụt giảm thương mại vẫn đáng kể ở hầu hết các khu vực ngoại trừ Đông Á” các nhà kinh tế của Unctad báo cáo và nhấn mạnh “sự phục hồi đáng chú ý của Trung Quốc” với nhập khẩu đã tăng trở lại trong những tháng gần đây.

Các nhà kinh tế học cũng nhận thấy sự khác biệt lớn giữa các quốc gia nghèo hơn và giàu hơn về khả năng phục hồi kinh tế, cũng như khả năng tiếp cận, trao đổi các mặt hàng y tế. Vào tháng 7, trong khi xuất khẩu từ các quốc gia đang phát triển giảm 6% thì ở các quốc gia phát triển là 22% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này cho thấy bản chất cấu trúc của chuỗi giá trị, trong đó các quốc gia nghèo hơn thường làm những thứ được tiêu thụ ở các quốc gia giàu hơn.

Mặc dù vậy, dù nền kinh tế thương mại của các quốc gia giàu có hơn phục hồi chậm chạp hơn nhưng họ lại có khả năng tiếp cận hàng hóa y tế thiết yếu của Covid-19 nhiều hơn "100 lần", tính theo đầu người.Các nhà phân tích của Unctad báo cáo: “Mặc dù người ta vẫn biết rằng mức tăng nhập khẩu bình quân đầu người của các sản phẩm Covid-19 ở các nước giàu sẽ lớn hơn so với các nước nghèo, nhưng sự khác biệt tuyệt đối là đáng kinh ngạc”.

Báo cáo cho biết thêm, sự mất cân bằng này sẽ cản trở sự phục hồi toàn cầu sau đại dịch và không mang lại dấu hiệu đặc biệt tốt cho việc phân phối đều các loại vắc xin trong tương lai.Một số ít quốc gia thu nhập thấp có khả năng sản xuất được một số thiết bị bảo hộ nhưng điều này không đồng nghĩa với việc họ sản xuất được vắc xin vì năng lực sản xuất và hậu cần thường yếu hơn.


Sự phục hồi thương mại của Trung Quốc đã giúp phục hồi nền kinh tế của nước này, sau mức giảm 6,8% lịch sử trong quý đầu tiên thì trong quý III, tổng sản phẩm quốc nội của Trung Quốc đã tăng 4,9% so với cùng kỳ năm ngoái và trong quý II là 3.2% nhờ sự phục hồi các hoạt động thương mại, xuất khẩu.Xuất khẩu vẫn là một phần cơ bản của sự phục hồi. Theo Oxford Economics, thị phần xuất khẩu toàn cầu của Trung Quốc đã tăng từ 13,3% vào cuối năm 2019 lên 17,2% trong quý 2 năm 2020.

Unctad cho biết thương mại vật tư y tế toàn cầu đạt đỉnh vào tháng 5 với mức tăng trưởng 74% so với cùng kỳ năm ngoái. Trước đây, Tổ chức Thương mại Thế giới ước tính rằng Trung Quốc chịu trách nhiệm cho 44% tổng thương mại thiết bị bảo hộ cá nhân trong nửa đầu năm 2020./.

(Bích Hường dịch)