Trung Quốc, thị trường xuất khẩu lớn nhất đối với thủy sản của Nhật Bản, cũng sẽ xem xét nghiêm ngặt các loại giấy tờ liên quan đến thực phẩm, đặc biệt là các mặt hàng thủy sản, từ các tỉnh còn lại của Nhật Bản, theo Reuters.
Cùng với việc cấm nhập khẩu thực phẩm từ 10 tỉnh của Nhật Bản, hải quan Trung Quốc cho biết nước này sẽ tăng cường công tác giám sát và phát hiện chất phóng xạ trong các sản phẩm mà Nhật Bản vẫn có thể xuất sang Trung Quốc.
Theo hải quan Trung Quốc, đây là những biện pháp nhằm bảo vệ an toàn thực phẩm nhập khẩu của người tiêu dùng Trung Quốc, trong bối cảnh Nhật Bản chuẩn bị xả nước nhiễm phóng xạ đã qua xử lý từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi ra biển.
Nhà máy này đã bị hư hại nghiêm trọng và ngừng hoạt động sau thảm kịch động đất – sóng thần ở khu vực đông bắc Nhật Bản năm 2011, nhưng việc xử lý vấn đề ô nhiễm hạt nhân đến nay vẫn chưa hoàn tất.
Trong nhiều tuần, Trung Quốc đã công khai lên tiếng phản đối mạnh mẽ kế hoạch của Nhật Bản. Song Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) thuộc Liên Hiệp Quốc tuần này đã công bố báo cáo kết luận sau 2 năm đánh giá, qua đó bật đèn xanh cho Nhật Bản bắt đầu xả hơn 1 triệu tấn nước được sử dụng để làm mát các thanh nhiên liệu trong các lò phản ứng của nhà máy khi sự cố xảy ra vào năm 2011.
Hải quan Trung Quốc cho rằng báo cáo không phản ánh đầy đủ quan điểm của tất cả các chuyên gia tham gia vào quá trình đánh giá và kết luận không được các chuyên gia nhất trí thông qua.
Cơ quan quản lý hạt nhân của Nhật Bản ngày 7.7 đã phê duyệt cho Công ty Điện lực Tokyo (Tepco), đơn vị quản lý nhà máy Fukushima, bắt đầu quá trình xả nước nhiễm phóng xạ ra biển. Đây là thủ tục cuối cùng để quá trình này có thể diễn ra, theo Reuters.