tìm kiếm

Trang nhất > Kinh tế thế giới

Thứ Ba, 29/09/2020 | 05:01:41 GMT+7
Trung Quốc: Các ngân hàng chuẩn bị cho các khoản nợ xấu khi nền kinh tế giảm tốc do Covid 19

Các ngân hàng Trung Quốc cho đến nay vẫn ở thế tương đối không bị ảnh hưởng khi đại dịch vi-rút Corona tấn công các nền kinh tế trên toàn thế giới - nhưng điều đó có thể thay đổi trong những tháng tới. Các nhà phân tích cho biết việc thiết lập các khoản nợ xấu tăng nhằm siết biên độ và giảm lợi nhuận.

22/07/2020 11:00:00

Trung Quốc: Các ngân hàng chuẩn bị cho các khoản nợ xấu khi nền kinh tế giảm tốc do Covid 19 - 1

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc hạ lãi suất để cứu các doanh nghiệp đang lao đao vì dịch virus corona. Ảnh: Bloomberg.

Cơ quan quản lý tài chính của Trung Quốc đã cảnh báo vào cuối tuần qua rằng các ngân hàng thương mại có thể trải qua một bước nhảy vọt về các khoản nợ xấu khi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tăng trưởng chậm lại.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế dự báo, tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc vào năm 2020 sẽ ở mức vừa phải 1% so với năm ngoái 6,1%.

Ủy ban điều tiết ngân hàng và bảo hiểm Trung Quốc cho biết một số ngân hàng vẫn chưa dành đủ các khoản dự phòng để bù đắp cho các khoản nợ tiềm ẩn. Việc bỏ qua số lượng bộ đệm tối thiểu sẽ làm cho lợi nhuận trong lĩnh vực ngân hàng quay trở lại mức hơn 350 tỷ nhân dân tệ (50,08 tỷ USD), cơ quan quản lý cho biết.

Do các biện pháp cứu trợ COVID-19 khác nhau, ngành ngân hàng Trung Quốc đã không tính toán đầy đủ các rủi ro đối với lợi nhuận và chất lượng tài sản có thể bắt đầu trở thành hiện thực trong (nửa cuối năm 2020) và 2021, các nhà phân tích của công ty nghiên cứu tín dụng CreditSights đã viết trong một báo cáo đưa ra hôm thứ Tư vừa qua.

Các ngân hàng nhỏ dễ bị tổn thương hơn

Một báo cáo được phát hành trong tuần này bởi Fitch Bohua - cơ quan xếp hạng trái phiếu nội địa Trung Quốc thuộc sở hữu hoàn toàn của tổ chức Xếp hạng Fitch - dự kiến ​​rằng các ngân hàng thương mại địa phương sẽ trải qua một bước nhảy lớn về các khoản nợ xấu trong năm nay so với các công ty cho vay lớn hơn thường là thuộc sở hữu nhà nước hoặc ngân hàng cổ phần.

Cơ quan này đã phác thảo quỹ đạo của các khoản nợ xấu trong số các loại ngân hàng khác nhau theo ba kịch bản.

Trong kịch bản tồi tệ nhất, khi tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc chậm lại tới 1% trong năm nay, tỷ lệ nợ xấu giữa các ngân hàng thương mại địa phương sẽ tăng 3,44 điểm phần trăm, Fitch Bohua cho hay. Theo báo cáo, tỷ lệ đó đã vượt qua mức tăng 2,62 điểm phần trăm trong các ngân hàng cổ phần và 1,92 điểm phần trăm trong số các nhà cho vay thuộc sở hữu nhà nước.

Sự yếu kém tương đối của các ngân hàng nhỏ hơn là một lý do tại sao chính phủ Trung Quốc đã đưa ra các biện pháp nhằm giúp đỡ họ, các nhà phân tích tại CreditSights cho biết. Các biện pháp bao gồm những biện pháp nhằm giảm chi phí tài trợ và hỗ trợ để bổ sung vốn, họ nói.

Trong khi đó, các ngân hàng lớn hơn có các nguồn lực để chống lại sự gia tăng lớn hơn nhiều trong các khoản nợ xấu, theo công ty nghiên cứu.

Cơ hội cho các nhà đầu tư

Mặc dù lợi nhuận có thể sẽ bị ảnh hưởng trong thời gian tới, lãi suất đang nhích lên và sự phục hồi nhu cầu cho vay sẽ hỗ trợ cho các ngân hàng Trung Quốc lợi nhuận biên trong tương lai, theo báo cáo của Morgan Stanley cuối tuần qua.

Điều đó đến từ sự cải thiện tổng thể của nền kinh tế Trung Quốc. Trong quý II kết thúc vào ngày 30 tháng 6, Trung Quốc đã báo cáo mức tăng trưởng kinh tế 3,2% so với năm trước - đảo ngược mức giảm 6,8% trong quý trước.

Các nhà phân tích của Morgan Stanley cho biết họ hy vọng thị trường sẽ vượt ra ngoài cú hích tức thời để tăng trưởng lợi nhuận và tập trung vào triển vọng thu nhập trong tương lai.

Cổ phiếu của các ngân hàng Trung Quốc đã bị ảnh hưởng trong năm nay, với chỉ số FTSE China A 600 Banks Index - chuyên theo dõi các ngân hàng lớn và trung bình niêm yết trên các sàn giao dịch Trung Quốc đại lục - giảm 10,9% cho đến thời điểm này của năm nay, theo dữ liệu của Refinitiv.

Morgan Stanley cho biết bất kỳ sự yếu kém trong ngắn hạn về giá cổ phiếu sẽ tạo cho các nhà đầu tư một điểm tiến vào các ngân hàng Trung Quốc như China Merchants Bank và Ping An Bank./.

(Nguồn: https://www.cnbc.com/2020/07/17/chinas-banks-brace-for-more-bad-loans-as-coronavirus-hit-economy-slows.html)