Thịt gà và trứng gà đều là nguồn protein tuyệt vời, chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin và khoáng chất, có thể hỗ trợ sức khỏe bằng nhiều cách. Nhưng thứ nào tốt hơn?
Cô Jillian Kubala, chuyên gia dinh dưỡng, làm việc tại Westhampton, New York (Mỹ), trong bài viết cho chuyên trang sức khỏe Health, đã làm rõ sự khác biệt giữa thịt gà và trứng gà.
Cả thịt gà và trứng gà đều là nguồn protein “hoàn chỉnh” nhờ chứa tất cả 9 loại axit amin thiết yếu mà cơ thể không tự sản xuất được. Trong khi protein thực vật được xem là “không đầy đủ” vì thiếu các axit amin thiết yếu.
Cơ thể cũng sử dụng protein từ trứng và thịt gà hiệu quả hơn, đạt trên 90%, trong khi protein thực vật chỉ được sử dụng 45 – 80%. Điều này khiến thịt gà và trứng trở thành “protein chất lượng cao” vì là nguồn protein dễ hấp thụ, phân hủy và được cơ thể sử dụng cho các quá trình quan trọng như xây dựng cơ bắp và tạo ra hoóc môn và chất dẫn truyền thần kinh.
Thịt gà và trứng gà đều chứa nhiều protein có khả năng sinh học cao và cả hai đều là lựa chọn tuyệt vời để tăng lượng protein.
Thịt gà chứa nhiều protein hơn. Thịt gà chứa 23 – 31g protein trên 100g trong khi trứng gà chứa 12,6g protein trên 100g, khiến thịt gà trở thành nguồn protein cô đặc hơn. Thịt gà cũng nhiều calo hơn, theo Health.
Trứng có giá trị tiêu hóa cao hơn. Điều thú vị là dù thịt gà chứa nhiều protein hơn trứng gà, nhưng các nghiên cứu cho thấy trứng gà có giá trị tiêu hóa cao hơn thịt gà. Trứng gà có tỷ lệ tiêu hóa là 97% so với 94% ở thịt gà, nghĩa là cơ thể có khả năng tiêu hóa và sử dụng các axit amin trong trứng tốt hơn thịt gà.
Vitamin B3 và B6 trong thịt gà nhiều hơn. B6 cần cho hơn 100 phản ứng enzym trong cơ thể.
Vitamin B12, kẽm trong trứng cao hơn. B12 cần cho sản xuất hồng cầu, chức năng thần kinh, quá trình trao đổi chất và tổng hợp AND. Kẽm cần cho chức năng miễn dịch, phân chia tế bào, tổng hợp protein và AND.
Vitamin A, choline và sắt trong trứng cao hơn nhiều. Vitamin A rất quan trọng cho mắt, tim, phổi và các cơ quan, cũng như cho hệ thống miễn dịch, sinh sản, tăng trưởng và phát triển. Choline đóng vai trò quan trọng trong quá trình tăng trưởng và phát triển của thai nhi, tham gia vào quá trình trao đổi chất, sức khỏe tế bào và tổng hợp chất dẫn truyền thần kinh. Sắt cần cho vận chuyển oxy, tăng trưởng, sản xuất năng lượng, tổng hợp hoóc môn và phát triển thần kinh, theo Health.
Lợi ích sức khỏe
Thịt gà và trứng gài đều là nguồn dồi dào protein, các vitamin và khoáng chất quan trọng. Protein giúp no lâu, tăng cơ, giảm mỡ, hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn, làm giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn và hỗ trợ điều hòa lượng đường trong máu. Cả hai đều không chứa carbohydrate, khiến chúng trở thành lựa chọn tuyệt vời cho những người ăn kiêng ít carbohydrate.
Trứng chứa nhiều chất béo và cholesterol hơn. Mặc dù thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao không phải là vấn đề đối với hầu hết mọi người, nhưng những người có di truyền tăng cholesterol máu có mức cholesterol “xấu” cao, có thể phải hạn chế thực phẩm chứa nhiều cholesterol, như trứng.
Người bệnh tim hoặc có các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim cao, như cholesterol “xấu” cao, tốt nhất nên hỏi ý kiến bác sĩ, theo Health.
Nguồn: https://thanhnien.vn/trung-ga-hay-thit-ga-bo-hon-185241112113704001.htm