(Dân trí) – Sau nhiều lần tới Việt Nam du lịch, anh Sahil Sambhi người Ấn Độ đam mê ẩm thực Việt. Khi quay lại quê nhà, anh quyết định mở một nhà hàng mang hương vị Việt tại đây.
“Phở, bánh mì và gỏi cuốn là những món ăn tôi từng thưởng thức khi tới Hồ Tràm ở Việt Nam vào tháng 6/2023 trong chuyến công tác ngắn ngày. Khi biết một nhà hàng chuẩn Việt vừa khai trương ở Mumbai, tôi vội sắp xếp thời gian để tới đây trải nghiệm xem có chuẩn hương vị từng được thưởng thức hay không”, chị Isha Mayer – một thực khách tới nhà hàng của anh Sahil Sambhi – chia sẻ.
Theo tìm hiểu, chủ nhà hàng là anh Sahil Sambhi. Từng nhiều lần tới Việt Nam du lịch và trót mê ẩm thực Việt, anh quyết định thử sức với việc mở nhà hàng mang văn hóa và ẩm thực Việt tới gần hơn với người dân Ấn Độ.
Đây cũng là một trong số ít nhà hàng Việt ở thành phố Mumbai.
Sahil Sambhi đã khởi nghiệp sau quá trình nghiên cứu kỹ lưỡng. Anh có cơ hội được kết nối với ông Phạm Sanh Châu, cựu Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ giai đoạn năm 2018-2022, để tham khảo ý kiến và cử đội ngũ đầu bếp của mình tới Việt Nam để học việc.
Nhờ sự giới thiệu này, anh Sahil Sambhi có sự kết nối với những nhà cung cấp nguyên liệu, tìm hiểu nguồn nguyên liệu thô và nhập các gia vị trực tiếp từ Việt Nam.
Trong khi đó, nhóm đầu bếp có thời gian học tại hai nhà hàng địa phương, trò chuyện cùng người dân để hiểu rõ hơn về văn hóa cũng như thói quen ăn uống của người Việt.
Nhà hàng đầu tiên được khai trương vào năm 2019 ở thành phố New Delhi, nhận được nhiều phản hồi tích cực từ thực khách. Sau đó, anh Sambhi tiếp tục mở nhà hàng tiếp theo ở thành phố Mumbai vào tháng 7.
Nhà hàng được thiết kế 2 tầng với quầy bar ở tầng trệt và không gian ăn uống ấm áp ở tầng lửng. Hai không gian được kết nối bằng tác phẩm nghệ thuật trên cầu thang có hình ảnh một người phụ nữ Việt Nam đang nấu ăn.
Khi bước chân vào quán, thực khách đắm mình trong không gian văn hóa với những thiết kế nội thất đậm chất Việt. Quán sử dụng nhiều vật dụng thiên nhiên làm bằng tre, gỗ, dây thừng và nón lá với tông màu vàng ấm áp.
Chị Mayer bắt đầu bữa ăn bằng một ly cà phê sữa đá pha chế kiểu Việt rồi mới gọi món khai vị. Gỏi cuốn bơ và cá hồi mang lại cho vị khách cảm giác tươi mát nhưng vẫn bùng nổ vị giác khi rưới lên trên chút nước chấm chua ngọt.
Sau đó, vị khách thưởng thức thêm một phần nhỏ bánh mì kẹp thịt và tô phở gà. Cách nấu món phở có những thay đổi về nguyên liệu để phù hợp với khẩu vị người địa phương.
“Thịt gà mềm ăn cùng với bánh phở tươi, ngập trong nước dùng nóng hổi. Với tôi, có lẽ đây là món ngon nhất trong thực đơn hôm nay”, vị khách nhận xét.
Được biết, những món trong thực đơn do các đầu bếp Ấn Độ tự thiết kế dành cho cả người ăn chay. Quán còn có món cà ri gà ăn với xoài cũng là một trong những món ăn được biến tấu.
Món chả cá lấy cảm hứng từ món chả cá Lã Vọng ở Hà Nội, được đầu bếp chế biến từ phi lê cá bơn kết hợp với nước cốt dừa, hành tím, thì là và ăn kèm cùng bún tươi. Một số món khai vị còn có nộm đu đủ, gỏi ngó sen và gỏi bưởi đều là món ăn đậm chất nhiệt đới với những loại trái cây tươi.
Quán mở cửa từ 12h tới 23h30 hàng ngày với mức giá trung bình cho mỗi người từ 2.000 rupee (khoảng 600.000 đồng).
Dantri.com.vn
Nguồn:https://dantri.com.vn/du-lich/trot-me-am-thuc-viet-nam-nguoi-dan-ong-an-do-mang-mon-an-viet-ve-que-20241019115719174.htm