Ngày 4/3, lễ khai mạc triển lãm ảnh ‘Vẻ đẹp nông nghiệp lúa nước Italia’ đã được Đại sứ quán Italia tại Việt Nam tổ chức tại Trung tâm Văn hóa Italia (18 Lê Phụng Hiểu, phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội). Triễn lãm diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp, Chủ quyền Lương thực và Lâm nghiệp Italia Francesco Lollobrigida.
Lễ khai mạc triển lãm ảnh ‘Vẻ đẹp nông nghiệp lúa nước Italia’ do Đại sứ quán Italia tại Việt Nam tổ chức tại Trung tâm Văn hóa Italia, Hà Nội.
Qua những tác phẩm được trưng bày, triển lãm ‘Vẻ đẹp nông nghiệp lúa nước Italia’ phản ánh lịch sử canh tác lúa gạo ở đất nước hình chiếc ủng tại những vùng sản xuất nông nghiệp như Lombardy, Piedmont, Veneto và Sardinia.
Ông Marco Della Seta – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Italia tại Việt Nam
“Vẻ đẹp nông nghiệp lúa nước Italia ” kể về lịch sử canh tác lúa gạo ở Italia thông qua những bức ảnh. Italia là nhà sản xuất lúa gạo hàng đầu châu Âu, từ những thời kỳ đầu hơn 500 năm trước đến các kỹ thuật canh tác chính xác ngày nay để theo dõi các dòng lúa mới cho tương lai. Hàng năm, ở Ý, mọi người có thể chiêm ngưỡng “biển ca rô”, là cảnh quan của những cánh đồng lúa uốn lượn qua các khu vực trồng lúa lớn của Ý, làm nổi bật mối liên hệ giữa việc trồng lúa và bảo vệ môi trường.
Đại sứ Italia tại Việt Nam chia sẻ với báo chí: Italia là đất nước sản xuất lúa gạo hàng đầu châu Âu từ hơn 500 năm trước với diện dích 220.000ha và cho sản lượng trung bình 1 triệu tấn gạo mỗi năm.
Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Italia tại Việt Nam, ông Marco Della Seta, chia sẻ, Italia là đất nước sản xuất lúa gạo hàng đầu châu Âu từ hơn 500 năm trước với diện dích 220.000ha và cho sản lượng trung bình 1 triệu tấn gạo mỗi năm. Tương tự Việt Nam, ngành hàng lúa gạo nắm vai trò trung tâm trong lịch sử, xã hội, kinh tế và ẩm thực Italia.
‘Ngành hàng lúa gạo của Việt Nam và Italia có nhiều điểm tương đồng. Cả hai nước đều có những công trình thủy lợi, các kênh đào lớn… hay như sự tương đồng trong canh tác, sản xuất lúa nước… Tuy nhiên không vì có nhiều điểm tương đồng mà ngành hàng lúa gạo của 2 nước có sự cạnh tranh. Giống lúa được trồng ở Italia rất khác so với ở Việt Nam. Các loại gạo của Italia là những hạt gạo chứa nhiều tinh bột và được nấu ở dạng nhão thành món cơm Risotto. “Chúng ta không thể nấu Risotto bằng gạo thơm Việt Nam và ngược lại, không thể nấu Bánh Chưng bằng gạo Italia”, Đại sứ Marco Della Seta phân tích.
Trồng lúa luôn có tầm quan trọng lớn đối với đất nước Italia.
Trồng lúa luôn có tầm quan trọng lớn đối với đất nước Italia. Hơn 500 năm trồng lúa đã đánh dấu một di sản lịch sử, văn hóa và kiến trúc độc đáo trong toàn cảnh nền nông nghiệp Italia và châu Âu.
Triển lãm cũng tôn vinh những điểm tương đồng giữa Italia và Việt Nam trong việc canh tác loại ngũ cốc rất quan trọng này. Thật vậy, việc trồng lúa luôn đóng vai trò quan trọng lớn đối với cả hai nước chúng ta, nơi luôn tự hào có truyền thống ẩm thực quan trọng, mà trong đó gạo là thành phần chính của các món ăn truyền thống khác nhau, từ Risotto đến Bánh Chưng.
Triển lãm sẽ mở cửa miễn phí cho khách tham quan tới thứ 5 ngày 14 tháng 3.
ĐSQ Italia