Trang chủVăn hóa - Xã hộiY tếTrẻ giảm nguy cơ bệnh tật nhờ can thiệp dinh dưỡng sớm

Trẻ giảm nguy cơ bệnh tật nhờ can thiệp dinh dưỡng sớm


Việc bổ sung dinh dưỡng trong giai đoạn từ bào thai đến năm hai tuổi giúp giảm nguy cơ mắc bệnh và tỷ lệ tử vong cho trẻ nhỏ.

Thông tin được TS. Clair-Yves Boquien, Trung tâm Nghiên cứu dinh dưỡng con người CRNH (Pháp) đưa ra tại Hội thảo quốc tế “Sản phẩm dinh dưỡng công thức từ sữa tươi – Dinh dưỡng vàng cho lứa tuổi vàng, giúp trẻ phát triển toàn diện”. Sự kiện do Tập đoàn TH (TH Group) tổ chức, diễn ra vào ngày 8/6 với sự tham gia của hơn 300 khách quan, trong đó có các chuyên gia, đại diện tổ chức, cơ quan dinh dưỡng trong và ngoài nước.

Trong tham luận “Tầm quan trọng của dinh dưỡng công thức trong những năm đầu đời của trẻ”, TS. Clair-Yves Boquien khẳng định, trong 1.000 ngày đầu tiên, từ giai đoạn bào thai đến năm hai tuổi, nếu được can thiệp dinh dưỡng, trẻ có thể giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh trong suốt đời. Quá trình này diễn ra càng muộn, tỷ lệ hạn chế nguy cơ bệnh tật càng giảm.

Bên cạnh đó, não bộ sẽ tiếp tục phát triển sau khi ra đời. Trong 1-2 năm đầu đời, trọng lượng não bộ tăng ba gấp lần. Đây là tốc độ rất nhanh. Do đó, trẻ cần lượng protein và dưỡng chất.





Sức mạnh của việc can thiệp dinh dưỡng sớm cho trẻ, theo nghiên cứu của Đại học Aukland (Australia) năm 2022.

Sức mạnh của việc can thiệp dinh dưỡng sớm cho trẻ, theo nghiên cứu của Đại học Aukland (Australia) năm 2022.

TS. Clair-Yves Boquien phân tích, sữa mẹ có thành phần: chất béo (4%), đạm (1%), chất khoáng (0,2%), chất bột đường (7%) và còn lại là nước. Trong đó, chất bột đường trong sữa mẹ có lượng lớn đường phức. Tuy nhiên, WHO khuyến cáo, khoảng từ 6 tháng tuổi trở lên, nhu cầu về năng lượng và chất dinh dưỡng của trẻ sơ sinh bắt đầu vượt quá khả năng cung cấp bởi sữa mẹ.

Vì vậy, trẻ cần bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Sau đó, các bà mẹ nên sử dụng thức ăn bổ sung an toàn để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho sự phát triển của trẻ, song song với bú mẹ đến năm hai tuổi. Với nhu cầu này, các nhà khoa học đã phát triển sản phẩm sữa dinh dưỡng công thức “mô phỏng” thành phần sữa mẹ để giúp trẻ bổ sung dưỡng chất.

So với sữa mẹ, các sản phẩm này vẫn có sự thay đổi tỷ lệ như giảm đạm, thêm chất xơ hòa tan (FOS, GOS), bổ sung chất béo sữa…, tùy theo tiêu chí của các quốc gia. Theo đó, sản phẩm dinh dưỡng công thức cho trẻ có khả năng cải thiện sự ổn định của phân, tăng cường phát triển xương, kích thích sự phát triển của vi khuẩn đường ruột, cải thiện hệ miễn dịch…





TS. Clair-Yves Boquien, Trung tâm Nghiên cứu dinh dưỡng con người CRNH (Pháp) chia sẻ tại sự kiện. Ảnh: Tập đoàn TH

TS. Clair-Yves Boquien, Trung tâm Nghiên cứu dinh dưỡng con người CRNH (Pháp) chia sẻ tại sự kiện. Ảnh: Tập đoàn TH

Ông đưa ra ví dụ về lợi ích khi can thiệp dinh dưỡng cho trẻ trên một tuổi. Trong một nghiên cứu tại Malawa (Ba Lan), các nhà khoa học đã cung cấp thực phẩm có hàm lượng acid linoleic thấp, bổ sung DHA cho trẻ em bị suy dinh dưỡng cấp tính nhằm cải thiện nhận thức. Thí nghiệm đã được thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên, thử mù ba lần có kiểm soát.

Kết quả cho thấy, điều trị suy dinh dưỡng cấp tính không biến chứng bằng DHA giúp mang lại lợi ích về nhận thức 6 tháng sau khi hoàn thành liệu trình can thiệp.

Tuy nhiên, tại Việt Nam, vấn đề dinh dưỡng cho trẻ nhỏ vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Trong tham luận “Thực trạng dinh dưỡng và chiến lược can thiệp tại Việt Nam”, PGS. TS Nguyễn Thị Lâm đưa ra kết quả Tổng điều tra Dinh dưỡng toàn quốc 2019-2020 do Viện Dinh dưỡng quốc gia triển khai, tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng ở trẻ dưới 5 tuổi trên toàn quốc như sau: 58% trẻ thiếu kẽm, 19,6% trẻ thiếu máu, 19,6% ở tình trạng dinh dưỡng thấp còi.

Trẻ suy dinh dưỡng thể thấp còi ở trẻ em tuổi học đường, từ 5 đến 19 tuổi cũng chạm mức 14,8%. Tỷ lệ thừa cân béo phì của lứa tuổi học đường tăng từ 8,5% năm 2010 lên 19% năm 2020, trong đó ở khu vực thành thị lên tới 26,8%.

Bên cạnh đó, chiều cao của thanh niên Việt Nam có tăng lên, trung bình chiều cao của nam đạt 168,1 cm, nữ đạt 156,2 cm. Song, con số này vẫn thấp hơn nhiều nước trong khu vực và thấp hơn so với chuẩn của WHO. Nghiên cứu của Tổ chức Dinh dưỡng Đông Nam Á cũng cho biết, bữa ăn hằng ngày của trẻ em Việt Nam thiếu đến 50% nhu cầu vi chất.





PGS. TS Nguyễn Thị Lâm chia sẻ về tình trạng dinh dưỡng tại Việt Nam. Ảnh: Tập đoàn TH

PGS. TS Nguyễn Thị Lâm chia sẻ về tình trạng dinh dưỡng tại Việt Nam. Ảnh: Tập đoàn TH

Chính phủ đã đặt ra “Chiến lược quốc gia về Dinh dưỡng giai đoạn 2021-2030” để đảm bảo dinh dưỡng hợp lý, từ đó, cải thiện dinh dưỡng phù hợp với từng đối tượng, địa phương, vùng, miền, dân tộc; góp phần giảm thiểu gánh nặng bệnh tật, nâng cao tầm vóc, thể lực và trí tuệ của người Việt Nam.

Chiến lược này có 5 mục tiêu và 20 chỉ tiêu về thực hiện chế độ ăn; cải thiện chất lượng dinh dưỡng, kiểm soát tình trạng thừa cân và thiếu chất của nhiều đối tượng như trẻ em, thanh thiếu niên, người trưởng thành hay các bà mẹ.

Theo đó, Tập đoàn TH đã đưa giải pháp mới để đồng hành cùng nhà nước thực hiện các mục tiêu này. Đơn vị ra mắt sản phẩm dinh dưỡng công thức từ sữa tươi đầu tiên tại Việt Nam – TH true Formula với nguồn dinh dưỡng đáp ứng sự phát triển toàn diện của trẻ.

“TH true Formula là nguồn dinh dưỡng được kết hợp từ nguồn sữa tươi nguyên liệu từ các trang trại chuẩn quốc tế và sự nỗ lực nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng TH, cùng nhiều tổ chức dinh dưỡng uy tín trên thế giới”, đại diện tập đoàn chia sẻ.

Để ra mắt dòng sản phẩm này, TH Group đã hợp tác với Trung tâm Nghiên cứu thực phẩm và sức khỏe NIZO (Hà Lan), CRNH (Pháp), Viện Dinh dưỡng quốc gia và nhiều chuyên gia trong nước, trong đó có GS. TS Lê Thị Hợp – nguyên Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia.

Tại hội thảo, chuyên gia từ các đối tác này nhận định, khoảng 54% chiều cao tối đa của trẻ đạt được khi tròn ba tuổi; 32% đạt vào khoảng 12 tuổi. Như vậy, từ 0 đến 12 tuổi là giai đoạn “vàng” quyết định sự phát triển tầm vóc, thể lực và trí tuệ của con người.





Sản phẩm dinh dưỡng công thức từ sữa tươi - TH true Formula. Ảnh: Tập đoàn TH

Sản phẩm dinh dưỡng công thức từ sữa tươi – TH true Formula. Ảnh: Tập đoàn TH

Tập đoàn TH nghiên cứu và phát triển sản phẩm TH true Formula với mục tiêu mang tới giải pháp dinh dưỡng giúp trẻ phát triển toàn diện về não bộ, đề kháng, tiêu hóa và hấp thu trong từng giai đoạn. Đồng thời, đơn vị ra mắt thêm dòng sản phẩm dinh dưỡng công thức dạng bột cho trẻ em từ 2 đến 6 tuổi với nguyên liệu sữa từ các trang trại tiêu chuẩn quốc tế của Australia để đáp ứng nhu cầu đa dạng và thói quen tiêu dùng,

Bộ sản phẩm dinh dưỡng công thức TH true Formula có nhiều đặc điểm của sữa mẹ như các chất dinh dưỡng đa lượng, vitamin, khoáng chất, hệ vi sinh vật… Các dưỡng chất chính đều có nguồn gốc từ thiên nhiên như MFGM, DHA, ARA, HMO, FOS, GOS…, được kiểm định chất lượng chặt chẽ, đạt Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia đối với sản phẩm dinh dưỡng công thức với mục đích ăn bổ sung dành cho trẻ.

PGS. TS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia cũng cho biết, sản phẩm dinh dưỡng công thức từ sữa tươi có bơ, vị thơm và thu hút trẻ em hơn, đồng thời, đảm bảo tính tiện lợi khi đi học, đi chơi…

Dòng sản phẩm này tuân thủ theo tiêu chuẩn của bộ quy chuẩn của Bộ Y tế Việt Nam cho sản phẩm dinh dưỡng công thức cho trẻ từ 6 đến 36 tháng tuổi và CODEX quốc tế, trong đó có quy định chi tiết và cụ thể, yêu cầu khắt khe về nồng độ năng lượng, đạm, béo…

“Sữa sản xuất cho thị trường Việt sẽ phù hợp với người Việt hơn. Các chuyên gia sẽ tăng cường dựa trên mức độ thiếu vi chất trung bình”, bà khẳng định.

Ví dụ, sản phẩm dinh dưỡng công thức bắt buộc phải có i-ốt nhưng sản phẩm nội địa Nhật Bản sẽ không có chất này do chế độ ăn hàng ngày đã có tảo biển. Nếu mẹ Việt Nam sử dụng cho con, trẻ sẽ bị ảnh hưởng đến phát triển trí tuệ và tình trạng tuyến giáp.

Nhật Lệ




Source link

Cùng chủ đề

Khám phá chuỗi sản xuất kinh tế tuần hoàn của TH true MILK

Trong chương trình 'Khám phá nhà máy Xanh' lần này, khán giả sẽ được tìm hiểu những sáng kiến về kinh tế xanh, chuỗi sản xuất kinh tế tuần hoàn khép kín “từ đồng cỏ xanh tới ly sữa sạch” và phát triển bền vững tại trang trại, nhà máy TH. Trang trại TH hiện đang giữ kỷ lục thế giới "Cụm trang trại tập trung ứng dụng công nghệ cao với quy trình sản xuất khép kín quy mô...

Khát vọng vươn mình của tầm vóc Việt

“Đầu tư phát triển thể lực và trí lực là đầu tư phát triển bền vững mang tính chiến lược quốc gia”, đó là niềm “đau đáu” của không ít những doanh nghiệp có tâm trong lĩnh vực thực phẩm, dinh dưỡng và giáo dục. Trong đó, suốt chặng đường bền bỉ 15 năm qua, trước thực trạng Việt Nam đứng top cuối thế giới về tầm vóc, thể lực, Tập đoàn TH luôn thể hiện sự kiên định với khát...

Tập đoàn TH 5 năm cùng PRO Việt Nam hành động vì một ‘Việt Nam xanh’

Là một trong 9 thành viên tiên phong sáng lập Liên minh Tái chế bao bì Việt Nam (PRO Việt Nam), Tập đoàn TH chia sẻ mục tiêu nâng cao nhận thức người tiêu dùng về tái chế và phân loại rác; đồng hành cùng Chính phủ cải thiện quá trình tái chế bao bì bền vững hơn trong tương lai, qua đó góp phần vì một 'Việt Nam xanh'. Tại lễ kỷ niệm 5 năm ngày Thành lập PRO Việt...

TH true MILK đạt top doanh nghiệp Thương hiệu mạnh Tăng trưởng xanh 2024

Tập đoàn TH (đơn vị sở hữu thương hiệu sữa tươi sạch TH true MILK) được vinh danh Top Doanh nghiệp Thương hiệu mạnh Tăng trưởng xanh 2024. Lễ công bố và vinh danh lần thứ 21 Thương hiệu mạnh Việt Nam tổ chức chiều 16/10 tại Hà Nội. Với chủ đề "Tiên phong Đầu tư xanh", Chương trình Thương hiệu mạnh Việt Nam năm 2024 đã khảo sát, bình xét, công bố và vinh danh các thương hiệu doanh nghiệp...

Cần có chính sách phát triển kinh tế rừng

Muốn phát triển đất nước, đầu tiên phải xây dựng cơ chế chính sách phù hợp với lợi thế của đất nước, trong đó có kinh tế rừng bởi đây là ngành tập trung nguồn lực lao động lớn cùng sự nghèo đói, trải dài ở các vùng biên. Anh hùng Lao động Thái Hương - Nhà sáng lập, Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH phát biểu tại cuộc gặp. Anh hùng Lao động Thái Hương - Nhà...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt đánh giá phiên đối thoại báo cáo UPR của đoàn Việt Nam

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt cho biết Việt Nam đã có một phiên đối thoại UPR rất thành công với sự tham gia của đông đảo các nước thành viên Liên hợp quốc. Ngày 10/5 (giờ Thụy Sĩ), Nhóm làm việc về Cơ chế rà soát định kỳ phổ quát (UPR) chu kỳ IV của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc đã đồng thuận thông qua Báo cáo quốc gia UPR của Việt Nam. Chia sẻ với...

Khối sỏi san hô chiếm gần hết thận người phụ nữ

TP HCMBà Phương, 59 tuổi, bị sỏi thận nhiều năm, ba tháng nay đau thắt lưng nhiều hơn, bác sĩ phát hiện khối sỏi san hô 7 cm to gần bằng quả thận. Ngày 9/5, thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Tân Cương, Phó khoa Tiết niệu, Trung tâm Tiết niệu - Thận học - Nam khoa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM, cho biết khối sỏi san hô nhiều nhánh nằm ở thận phải bệnh nhân, gần...

Venezuela trở thành quốc gia đầu tiên mất tất cả sông băng 

Venezuela từng có 6 sông băng rộng 1.000 km2 vào năm 1910, nhưng chúng nhanh chóng trở thành những vùng băng nhỏ không đủ tiêu chuẩn xếp loại sông băng. Sông băng Humboldt hiện nhỏ đến mức được phân loại là cánh đồng băng. Ảnh: Jorge ferrer Sự biến mất của sông băng cuối cùng, Humboldt, đưa Venezuela về nhất trong cuộc đua trở thành quốc gia đầu tiên trong thời hiện đại chứng kiến toàn bộ sông băng tan...

Cuộc chiến pháp lý dài hơi giữa TikTok với chính phủ Mỹ

TikTok và ByteDance kiện chính phủ Mỹ về đạo luật có thể cấm ứng dụng này, châm ngòi cuộc chiến pháp lý có thể kéo dài đến giữa năm 2025. TikTok và công ty mẹ ByteDance, trụ sở Trung Quốc, ngày 7/5 đệ đơn kiện lên Tòa phúc thẩm liên bang Quận Columbia, sau khi Tổng thống Joe Biden ngày 24/4 ký ban hành Đạo luật Bảo vệ người Mỹ khỏi ứng dụng do đối thủ nước ngoài kiểm...

HLV Văn Sỹ Sơn: ‘V-League cần kiểm tra doping cầu thủ’

Quảng NamSau sự việc năm cầu thủ Hà Tĩnh bị bắt vì sử dụng ma tuý, HLV Văn Sỹ Sơn cho rằng cần tăng cường kiểm tra doping ở V-League. Hôm qua, Công an tỉnh Hà Tĩnh thông cáo về việc bắt giữ 10 người có hành vi tổ chức, sử dụng trái phép chất ma túy diễn ra vào ngày 4/5 tại một khách sạn trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Trong đó có năm cầu thủ...

Bài đọc nhiều

Bệnh gout nên ăn cá gì?

Người bệnh gout có thể ăn cá rô phi, cá hồng, cá chình; tránh cá ngừ, cá thu, cá mòi... vì chúng chứa nhiều purine, khiến bệnh trở nặng. Gout là dạng viêm khớp phổ biến, xảy ra khi axit uric thừa tích tụ trong cơ thể làm hình thành các tinh thể tại khớp. Biểu hiện là đau đột ngột và dữ dội ở các khớp, kèm theo sưng đỏ, khiến hạn chế vận động.Nguyên tắc dinh dưỡng...

Tín hiệu cảnh báo cơ thể đang có khối u, cần đi kiểm tra ngay kẻo bệnh trở nặng

Khối u ác tính có sức tàn phá cơ thể rất mạnh, không chỉ xâm lấn cơ quan ban đầu nó xuất hiện mà còn có khả năng di căn đến các bộ phận khác trong cơ thể, đe dọa đến tính mạng. Phát hiện sớm có khả năng điều trị khỏi sớm. ...

5 loại thực phẩm không nên ăn cùng chuối

Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người. Chuối và sữa đều là những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng, nhiều người vẫn kết hợp chuối với sữa thành món sinh tố chuối mà không thấy vấn đề gì. Tuy nhiên, trong quan điểm của y học...

Cùng chuyên mục

Việt Nam phải hành động ngay để bảo vệ giới trẻ khỏi nghiện thuốc lá

Ngày 4/11, tại Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về kiểm soát thuốc lá của các nước khu vực ASEAN, lãnh đạo Bộ Y tế tiếp tục khẳng định quan điểm của ngành cấm sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, quảng cáo, sử dụng các sản phẩm thuốc lá mới. Việt Nam phải hành động ngay để bảo vệ giới trẻ khỏi nghiện thuốc láNgày 4/11, tại Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về kiểm soát thuốc lá của các...

Hai bài thuốc từ lá tía tô nấu với gừng ai cũng cần biết

Theo lương y Bùi Đắc Sáng, Hội Đông y Hà Nội, tía tô là cây thảo sống quanh năm, có rễ củ trắng, vị nồng cay, mọc hoang hoặc trồng nhiều nơi trong cả nước và châu Á. Cây ưa sáng và ẩm, thích hợp với đất thịt, đất phù sa. Tía tô ra hoa kết nhiều quả, sau khi quả già, cây tàn lụi, hạt giống phát tán ra xung quanh, đến mùa mưa ẩm năm sau...

Thường xuyên để bụng đói khi đi ngủ, điều gì sẽ xảy ra?

Tăng cân Chuyên gia dinh dưỡng Wesley Delbridge cho biết: Trên thực tế, càng cảm thấy mình đói, bạn càng có xu hướng ăn nhiều hơn sau này. Nếu đợi cho đến khi cực kỳ đói mới ăn, lượng đường trong máu có thể giảm xuống mức thấp đến mức bạn sẽ bị cám dỗ để tiêu thụ bất cứ thứ gì trong tầm mắt. Tệ hơn nữa, ngủ khi bụng đói dễ dẫn đến việc ăn nhiều thức ăn vào...

Những điều không phải ai cũng biết khi dùng lò vi sóng

Nhiều người cho rằng nấu hoặc hâm thức ăn trong lò vi sóng có thể gây hại cho chúng ta. Thực tế thế nào? Nhiều người cũng lo ngại một số hợp chất trong các dụng cụ trữ thức ăn bằng nhựa, chẳng hạn...

Bệnh xương khớp tấn công dân văn phòng

Bệnh xương khớp ngày càng trẻ hóa và với những người làm công tác văn phòng, bệnh này ngày càng tăng cao. Tin mới y tế ngày 5/11: Bệnh xương khớp tấn công "dân văn phòng"Bệnh xương khớp ngày càng trẻ hóa và với những người làm công tác văn phòng, bệnh này ngày càng tăng cao. Bệnh xương khớp tấn công dân văn phòng Theo bác sỹ...

Mới nhất

Hai bài thuốc từ lá tía tô nấu với gừng ai cũng cần biết

Theo lương y Bùi Đắc Sáng, Hội Đông y Hà Nội, tía tô là cây thảo sống quanh năm, có rễ củ trắng, vị nồng cay, mọc hoang hoặc trồng nhiều nơi trong cả nước và châu Á. Cây ưa sáng và ẩm, thích hợp với đất thịt, đất phù sa. Tía tô ra hoa kết nhiều quả,...

Nhiều dự án của phụ nữ tranh tài tại cuộc thi khởi nghiệp xanh

Trong số 36 dự án tranh tài chung kết Cuộc thi Ý tưởng/Dự án Khởi nghiệp Xanh –...

Công an Hà Nội đánh sập website phim lậu cực lớn

Ngày 9/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phan Thành Công (SN 1990; ở phường Mộ Lao, quận Hà Đông) và Nguyễn Tuấn Anh (SN 1990; ở phường Mộ Lao, quận Hà Đông) về hành vi xâm phạm quyền tác giả,...

Doanh nghiệp phải sẵn sàng nguồn lực trước nguy cơ bị kiện phòng vệ thương mại tại thị trường Hoa Kỳ

Xuất khẩu hàng hoá sang thị trường Hoa Kỳ, doanh nghiệp phải sẵn sàng các nguồn lực cần thiết trước các vụ kiện phòng vệ thương mại. Các nguy cơ bị kiện phòng vệ thương mại tại thị trường Hoa Kỳ đối với hàng hoá xuất khẩu Việt Nam là luôn hiện hữu. Vì vậy, việc...

Giá lúa tăng nhẹ; thị trường giao dịch trầm lắng

Giá lúa gạo hôm nay 9/11/2024 tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long tăng với mặt hàng lúa và gạo. Giá lúa tăng 100 đồng/kg. Giá gạo tăng 50 đồng/kg. Giá lúa gạo hôm nay ngày 9/11 tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tăng với mặt hàng lúa và gạo. Giá lúa tăng 100 đồng/kg....

Mới nhất