Trong không khí vui tươi Ngày của phở 12-12, tại TP Busan, Hàn Quốc cũng diễn ra buổi trao giải cuộc thi viết ‘Phở Việt trong mắt tôi’.
Buổi trao giải diễn ra tại khoa tiếng Việt của Đại học Ngoại ngữ Busan (Hàn Quốc) trong không khí ấm cúng với sự tham gia của hai giáo sư người Việt đang giảng dạy tại Đại học Ngoại ngữ Busan. Đây là một dấu ấn quan trọng trong hành trình thúc đẩy sự hiểu biết và giao lưu văn hóa thông qua ẩm thực giữa hai nước.
GS.TS Bae Yang Soo – trưởng khoa tiếng Việt của Đại học Ngoại ngữ Busan – cho biết khi nghe tin về cuộc thi, các sinh viên của ông rất háo hức và rủ nhau gửi bài dự thi.
“Các bài viết không chỉ thể hiện tình cảm sâu sắc của sinh viên dành cho phở Việt mà còn được đăng trên báo Tuổi Trẻ, một niềm tự hào lớn đối với các em. Những phần quà giá trị từ cuộc thi cũng góp phần khích lệ tinh thần học tập của các em”, GS.TS Bae Yang Soo chia sẻ.
Lần đầu tiên, sinh viên ngành Việt Nam học tại Busan được khám phá sâu sắc hơn về một món ăn mang đậm dấu ấn văn hóa Việt Nam, đó là món phở. “Cuộc thi không chỉ là cơ hội để các em rèn luyện kỹ năng viết, mà còn giúp các em hiểu thêm về giá trị văn hóa và tinh thần ẩn chứa trong món ăn này”, GS.TS Bae Yang Soo nói thêm.
Không dừng lại ở đó, các sinh viên xuất sắc trong cuộc thi còn được tham gia sự kiện Vietnam Phở Festival 2024 tại Seoul vào tháng 10-2024. Tại đây, các em đã được thưởng thức nhiều món phở độc đáo đến từ Việt Nam, đồng thời tìm hiểu về nguyên liệu nấu phở, từ gia vị đặc trưng đến quy trình chế biến công phu.
“Cảm ơn báo Tuổi Trẻ rất nhiều về một cuộc thi ý nghĩa và bổ ích. Đây là lần đầu tiên sinh viên Hàn Quốc đang theo học ngành Việt Nam học có cơ hội viết về một món ăn Việt thật sâu sắc và hiểu thêm về văn hóa, ẩm thực Việt”, GS.TS Bae Yang Soo bày tỏ.
Sự kiện Vietnam Phở Festival 2024 tại Seoul thu hút đông đảo người dân Hàn Quốc, người Việt ở Hàn Quốc và du khách nước ngoài – Ảnh: DUYÊN PHAN
Theo ông, cuộc thi viết về phở và sự kiện phở tại Seoul không chỉ là hoạt động quảng bá món ăn “quốc hồn quốc túy” của Việt Nam mà còn là cầu nối văn hóa sâu sắc. Thông qua những hoạt động ý nghĩa này, hình ảnh phở Việt Nam tiếp tục ghi dấu ấn trong lòng bạn bè quốc tế, đặc biệt là các sinh viên Hàn Quốc – những đại sứ văn hóa tương lai.
Sau khi phát động cuộc thi viết “Phở Việt trong mắt tôi” nhằm hưởng ứng sự kiện Vietnam Phở Festival 2024 tại Hàn Quốc vào ngày 5 và 6-10-2024, chương trình đã nhận được nhiều bài viết hay và cảm xúc từ các du học sinh tại Hàn Quốc và Việt Nam.
Ban tổ chức đã chọn ra được những bài viết hay, ý nghĩa và cảm xúc để trao giải, đồng thời gửi đến bạn đọc cùng chia sẻ và lan tỏa những tình cảm đặc biệt dành cho phở, một món ăn mang đầy đủ hồn cốt, văn hóa của dân tộc Việt Nam.
Ngoài 1 giải nhì, 1 giải ba (không có giải nhất), ban tổ chức quyết định trao thêm 2 giải khuyến khích (tổng 5 giải khuyến khích) nhằm tiếp thêm tinh thần yêu văn hóa dân tộc của các bạn du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc.
Cuộc thi viết Phở Việt trong mắt tôi
Nằm trong chuỗi hoạt động quảng bá văn hóa ẩm thực Việt Nam thuộc chương trình “Ngày của phở” do báo Tuổi Trẻ khởi xướng, cuộc thi viết “Phở Việt trong mắt tôi” được phát động nhân sự kiện Vietnam Phở Festival 2024, diễn ra tại Seoul (Hàn Quốc) ngày 5, 6-10 vừa qua.
Cuộc thi dành cho du học sinh Việt Nam, sinh viên Hàn Quốc đang học tập trong các trường đại học tại Hàn Quốc, công dân Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc và công dân Hàn Quốc; là nơi để họ chia sẻ những câu chuyện đáng nhớ về phở, những kỷ niệm về đất nước, con người Việt Nam hoặc Hàn Quốc gắn liền với món phở, kỷ niệm về một nhân vật có thật, gắn bó hoặc có ảnh hưởng với món ăn truyền thống này.
Ngày của phở 12-12 là chương trình do báo Tuổi Trẻ khởi xướng và liên tục tổ chức từ năm 2017 đến nay. Từ năm 2018, ngày 12-12 chính thức được xác lập là “Ngày của phở Việt Nam”.
Hiện “Ngày của phở” đã trở thành một hoạt động quảng bá văn hóa ẩm thực thường niên quan trọng, góp phần nâng tầm và lan tỏa mạnh mẽ món phở nói riêng, ẩm thực Việt Nam nói chung ra khắp thế giới.
Trong “Ngày của phở”, rất nhiều hoạt động được tổ chức như: cuộc thi Ký ức về phở; Hiến kế phát triển Ngày của phở; Triển lãm phở và Hành trình trở về phở xưa; Bình chọn những quán phở được ưa thích nhất hay cuộc thi ảnh và viết Phở trong tôi…
Đặc biệt cuộc thi Đi tìm người nấu phở ngon với danh hiệu Hoa hồi vàng thu hút nhiều đầu bếp trẻ tham gia và đoạt giải. Nhiều tổ chức, đơn vị, quán phở nổi tiếng ở khắp cả nước đã cùng hưởng ứng, đồng hành quảng bá cùng Ngày của phở 12-12 trong suốt 7 năm qua.
Trong ngày 12-12, tại nhiều quán ăn, nhà hàng kinh doanh trên khắp Việt Nam đã có nhiều chương trình ưu đãi nhằm cùng góp tay lan tỏa phở đến cộng đồng. Không khí Ngày của phở ngày càng được đón nhận không chỉ trong nước mà còn ở nước ngoài.
Nhiều quán phở ở Hàn Quốc, Ba Lan, Đan Mạch… cũng hưởng ứng bằng những chương trình ưu đãi, quảng bá về Ngày của phở đến thực khách.
Tình yêu với ẩm thực dành cho món phở được hưởng ứng bằng tình thân và sự yêu mến với một món ăn truyền thống, được xem là một trong những món ăn tiêu biểu cho nền ẩm thực Việt Nam.
Nguồn: https://tuoitre.vn/trao-giai-cuoc-thi-viet-pho-viet-trong-mat-toi-tai-han-quoc-20241212164902763.htm