Trang chủVăn hóa - Xã hộiY tếTránh những thực phẩm sau đây khi bị sốt

Tránh những thực phẩm sau đây khi bị sốt


Khi bị bệnh, hệ miễn dịch của cơ thể hoạt động mạnh mẽ để chống lại các tác nhân gây bệnh, theo trang sức khỏe Onlymyhealth (Ấn Độ).

Do đó, việc cung cấp đầy đủ dinh dưỡng trong thời gian bị sốt là vô cùng cần thiết để giúp cơ thể phục hồi.

Tránh những thực phẩm sau đây khi bị sốt- Ảnh 1.

Uống quá nhiều cà phê có thể khiến bạn mất nước, cản trở quá trình phục hồi sau khi bị sốt

Những loại trái cây cần hạn chế khi bị sốt

Trái cây có múi. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Natural Products and Bioprospecting, trái cây có múi chứa flavonoid và vitamin C, giúp tăng cường hệ miễn dịch. Tuy nhiên, các loại trái cây này có tính axit và có thể gây kích ứng cho cổ họng, đặc biệt là khi cổ họng đã bị đau rát.

Trái cây giàu chất xơ. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutrition cho thấy một số loại trái cây giàu chất xơ như táo, lê và quả mọng có thể khó tiêu hóa, đặc biệt nếu bạn đang bị sốt và có các triệu chứng tiêu hóa như buồn nôn hoặc tiêu chảy.

Các loại trái cây lạ. Việc ăn thử các loại trái cây lạ hoặc chưa từng ăn bao giờ khi bị sốt thường không được khuyến khích.

Lý do là vì khi bị sốt, hệ miễn dịch của bạn đang yếu và dễ bị kích ứng bởi các thực phẩm mới. Một số người có thể bị dị ứng hoặc nhạy cảm với một số loại trái cây mà họ chưa từng thử.

Thực phẩm cần tránh sau khi bị sốt

Đồ ăn cay. Sau khi bị sốt, cổ họng và hệ tiêu hóa thường nhạy cảm và dễ bị kích ứng. Do đó, bạn nên tránh các loại thực phẩm cay nóng vì chúng có thể gây viêm và khó chịu cho cổ họng hơn.

Thay vì thực phẩm cay nóng, bạn nên uống nhiều nước và ăn các món lành mạnh và dễ tiêu hóa như cháo, súp, canh rau,…

Đồ ngọt. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutrition, dù bạn có thể thèm ăn bánh quy, kẹo hoặc đồ uống có đường sau khi bị sốt, nhưng những thực phẩm này lại có thể gây hại cho chức năng miễn dịch và sức khỏe tổng thể.

Lượng đường nạp vào quá nhiều có thể ức chế hoạt động của hệ miễn dịch, gây viêm nhiễm và cản trở quá trình phục hồi của cơ thể.

Thực phẩm khó tiêu. Sau khi bị sốt, hệ tiêu hóa thường vẫn còn yếu và khó tiêu hóa thức ăn nặng. Do đó, bạn nên tránh các loại thực phẩm béo và nhiều dầu mỡ như đồ chiên rán.

Thay vào đó, bạn nên lựa chọn các món ăn dễ hấp thụ và tiêu hóa, giàu chất dinh dưỡng.

Đồ uống có chứa caffein. Uống cà phê hoặc trà có thể cung cấp năng lượng tạm thời, nhưng không nên lạm dụng.

Việc tiêu thụ quá nhiều caffein có thể khiến bạn mất nước và ảnh hưởng đến giấc ngủ, cản trở quá trình phục hồi sau khi bị sốt.

Thay vì sử dụng caffein để lấy năng lượng, bạn hãy uống nhiều nước lọc và trà thảo mộc.



Source link

Cùng chủ đề

Lợi ích không ngờ của táo với người trên 50 tuổi

Táo được coi là loại trái cây giàu dinh dưỡng, chứa nhiều hoạt chất bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. ...

Cách ăn chay giúp giảm huyết áp

Một trong những điều quan trọng nhất với người bị huyết áp cao là phải kiểm soát được huyết áp. Vì áp lực bên trong mạch máu tăng cao suốt thời gian dài sẽ dễ gây tổn thương thành mạch máu, tăng nguy...

Ít người biết lợi ích tuyệt vời của bí đỏ

Bí đỏ (còn gọi là bí ngô) là loại thực phẩm phổ biến hằng ngày với hàm lượng dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. Tăng cường sức khỏe tiêu hóaĂn bí đỏ tốt cho tiêu hóa vì nó có nhiều chất xơ. Ăn...

Giá nông sản ngày 12/11/2024: Cà phê, hồ tiêu giữ mức ổn định

DNVN - Vào ngày 12/11/2024, giá cà phê trong nước dao động từ 106.500 - 107.200 đồng/kg, duy trì ổn định so với hôm trước. Giá hồ tiêu không thay đổi nhiều tại các khu vực trọng điểm, giao dịch xoay quanh mức 139.000 - 141.200 đồng/kg. ...

1 chén dâu tây mỗi ngày giúp giảm mỡ máu lại tốt cho tim, não

Bệnh tim mạch vẫn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn cầu, nhưng nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí khoa học Critical Reviews in Food Science and Nutrition đã phát hiện một loại trái cây được...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

3 biểu hiện trên da, móng và tóc cảnh báo cơ thể thiếu chất nghiêm trọng

Những chất cơ thể thường bị thiếu là các khoáng chất thiết yếu như vitamin và sắt. Hệ quả của tình trạng này là da, móng và tóc xuất hiện các dấu hiệu bất thường. ...

Lợi ích không ngờ của táo với người trên 50 tuổi

Táo được coi là loại trái cây giàu dinh dưỡng, chứa nhiều hoạt chất bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. ...

Bài đọc nhiều

6 nhóm người nên hạn chế ăn thịt vịt

Theo bác sĩ chuyên khoa II Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, trong y học cổ truyền, thịt vịt tính hàn, hơi mặn, vị ngọt, nhiều tác dụng như bồi bổ cơ thể, bổ hư, lợi tiểu, ích tạng, giải nhiệt, hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh như bệnh tim mạch, lao phổi hay ung thư.Thịt vịt chứa lượng lớn protein, sắt, canxi, phot pho, vitamin A, vitamin B1, vitamin D. Đây là...

Khó đấu thầu thuốc, Bộ trưởng Y tế thừa nhận do ‘cán bộ sợ sai, không dám làm’

Tại phiên chất vấn chiều 11/11, Kỳ họp 8, Quốc hội khoá XV, nhiều đại biểu nêu tình trạng các nhà thuốc bệnh viện phản ánh gặp khó khăn trong đấu thầu thuốc. Thực tế vẫn còn thời điểm người khám bệnh xong chưa thể mua thuốc, ảnh hưởng đến việc điều trị."Thời gian qua Quốc hội, Chính phủ có nhiều nỗ lực tháo gỡ điểm nghẽn đấu thầu thuốc như Luật Đấu thầu, Luật Khám chữa bệnh......

5 loại thực phẩm không nên ăn cùng chuối

Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người. Chuối và sữa đều là những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng, nhiều người vẫn kết hợp chuối với sữa thành món sinh tố chuối mà không thấy vấn đề gì. Tuy nhiên, trong quan điểm của y học...

Người bệnh gout có nên ăn cà chua?

Cà chua có thể giảm mức axit uric trong máu, giảm viêm nên có lợi cho người bệnh gout hơn là làm bùng phát bệnh này. Gout là một dạng viêm khớp xảy ra khi nồng độ axit uric trong máu cao, dẫn đến lắng đọng và kết tinh các tinh thể quanh khớp, gây sưng, đau.Chế độ ăn uống góp phần gây bùng phát gout do một số thực phẩm chứa nhiều purine - hợp chất hữu cơ...

Cùng chuyên mục

3 biểu hiện trên da, móng và tóc cảnh báo cơ thể thiếu chất nghiêm trọng

Những chất cơ thể thường bị thiếu là các khoáng chất thiết yếu như vitamin và sắt. Hệ quả của tình trạng này là da, móng và tóc xuất hiện các dấu hiệu bất thường. ...

Lợi ích không ngờ của táo với người trên 50 tuổi

Táo được coi là loại trái cây giàu dinh dưỡng, chứa nhiều hoạt chất bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. ...

Tọa đàm khoa học “Tăng cường nắm bắt, định hướng dư luận xã hội trong triển khai chính sách ngành y tế”

NDO - Sáng 12/11, tại Hà Nội, Viện Dư luận xã hội và Vụ Xã hội, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp Bộ Y tế đồng tổ chức tọa đàm về “Nâng cao chất lượng công tác nắm bắt, định hướng dư luận xã hội, góp phần triển khai hiệu quả các chính sách của ngành y tế”. Hơn 20 tham luận và các ý kiến phát biểu trực tiếp của Lãnh đạo Viện Dư...

Lý do nên thêm nước cốt chanh và nghệ vào nước ép củ cải đường

Kết hợp nước ép củ cải đường với nghệ sống và nước cốt chanh giúp tăng cường sức khỏe tổng thể bằng cách tăng cường khả năng miễn dịch, cải thiện tiêu hóa, giảm viêm và hỗ trợ giải độc. ...

Gan nhiễm mỡ vì thừa cân, béo phì

Béo phì là một trong những yếu tố nguy cơ chính gây gan nhiễm mỡ không do rượu, có thể diễn tiến sang viêm gan, thậm chí xơ gan và ung thư biểu mô tế bào gan. Béo phì là một trong những yếu tố nguy cơ chính gây gan nhiễm mỡ không do rượu, có thể diễn tiến sang viêm gan, thậm chí xơ gan và ung thư biểu mô tế bào gan. ...

Mới nhất

Quốc hội ‘chốt mục tiêu thu nhập bình quân đầu người năm 2025 đạt khoảng 4.900 USD

Theo nghị quyết được thông qua, Quốc hội quyết nghị mục tiêu năm 2025, tốc độ tăng tổng sản phẩm trong nước (GDP) khoảng 6,5 - 7% và phấn đấu 7 - 7,5%. ...

3 biểu hiện trên da, móng và tóc cảnh báo cơ thể thiếu chất nghiêm trọng

Những chất cơ thể thường bị thiếu là các khoáng chất thiết yếu như vitamin và sắt. Hệ quả của tình trạng này...

Lợi ích không ngờ của táo với người trên 50 tuổi

Táo được coi là loại trái cây giàu dinh dưỡng, chứa nhiều hoạt chất bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho cơ...

Mới nhất