Trang chủDu lịchẨm thựcTrăm năm thương nhớ cơm chay Tín Nghĩa giữa Sài Gòn

Trăm năm thương nhớ cơm chay Tín Nghĩa giữa Sài Gòn

Lặng lẽ suốt 100 năm trên con đường náo nhiệt, cơm chay Tín Nghĩa không quá đông khách, nhưng ai đến đây đều sẽ quay lại vì… nhớ ngày xưa.

Trăm năm thương nhớ một Tín Nghĩa giữa Sài Gòn - Ảnh 1.

Những món ăn bình dị tại cơm chay Tín Nghĩa – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Đường Trần Hưng Đạo tại 1uận 1 (TP.HCM) là một trong những nơi sôi động, náo nhiệt nhất thành phố, đặc biệt ở đó có phố đi bộ Bùi Viện thường “xập xình” về đêm.

Vậy nhưng ít ai để ý, có một quán ăn nhỏ, trông rất xưa và hoài niệm nằm ngay mặt tiền đường. Biển hiệu như đã tu sửa cho mới: “Quán cơm chay Tín Nghĩa”.

Quán được truyền ba đời, đến nay đã gần 100 năm.

Cơm chay Tín Nghĩa bình dị giữa lòng thành phố

Điểm ấn tượng đối với một quán ăn nằm ngay trung tâm quận 1 là sự mộc mạc, giản dị đến mức bình dị.

Quán cơm chay Tín Nghĩa không quá rộng, bên trong thoang thoảng mùi của những ngôi nhà đồng quê cũ kỹ, pha thêm chút hơi ẩm.

Trăm năm thương nhớ một Tín Nghĩa giữa Sài Gòn - Ảnh 2.

Không gian nhỏ của quán – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Bàn ghế được sắp xếp ngăn nắp, mang lại cảm giác thoải mái, thoáng đãng, không chật chội cho thực khách.

Không chỉ thế, sự bình dân của quán còn được thể hiện qua những món ăn.

Quán bán nhiều món đậm chất “nhà làm”. Có người ăn bình luận trên Facebook: “Một quán đúng thuần chay, thực đơn không đánh tráo tên gọi giữa món chay và mặn”.

Một trong những món ăn “bestseller” của quán là tàu hủ chưng tương. Đĩa tàu hủ đặc sắc, lôi kéo người ăn cả về thị giác lẫn vị giác.

Các nguyên liệu xếp lớp lên nhau, được điểm xuyết bằng hai gam màu sáng là cam và xanh, từ cà rốt và dưa leo nấu rục.

Bên cạnh đó, tàu hủ được cắt thành từng khúc, không quá bở cũng là điểm cộng của món ăn.

Trăm năm thương nhớ một Tín Nghĩa giữa Sài Gòn - Ảnh 3.
Trăm năm thương nhớ một Tín Nghĩa giữa Sài Gòn - Ảnh 4.
Trăm năm thương nhớ một Tín Nghĩa giữa Sài Gòn - Ảnh 5.

Những món ăn khiến người ăn cảm thấy hoài niệm – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Thành phần “hao cơm” nhất chính là nước xốt. Xốt tương đen có vị ngọt lịm đậm đà được nấu ra từ đậu. Càng ăn, thực khách càng nhận ra loại xốt này tạo sự hòa quyện chặt chẽ trong những thành phần của món ăn.

Món cà ri và canh rau cải xà lách xoong cũng chứa vị ngọt rất riêng biệt.

Cà ri được nấu với các thành phần như khoai tây, cà rốt, nấm, tàu hủ… với màu sắc đặc trưng. Món ăn mang cái ngọt nhẹ, đan xen là vị mặn nồng của tiêu.

Ngược lại, canh rau cải xà lách xoong với các loại rau củ, được nêm nếm không quá đậm cho người ăn một cảm giác ngọt rất thanh.

Cả ba món đều có vị ngọt. Nhưng khi ăn chung, đó là ba vị ngọt khác nhau, cho người ăn trải nghiệm độc lạ, từ mùi vị này sang mùi vị khác chứ không giống nhau.

Quán mang vị “nhớ hoài”

Một quán ăn thuần chay yên tĩnh với cách nêm nếm thanh đạm giữa lòng Sài Gòn không quá hiếm có.

Tuy nhiên, cơm chay Tín Nghĩa vẫn là sự lựa chọn của nhiều dân Sài Gòn, mặc dù quán vẫn nhận không ít tranh cãi.

Trong nhóm ăn uống trên Facebook, một người bình luận: “Quán chay cũ xuống cấp, không gian nhỏ hẹp, không đầu tư nâng cấp quán.

Ăn để nhớ lại không khí ngày xưa thôi, còn lui tới thường xuyên thì không”.

Ngược lại, một người ăn tại quán cho biết vào dịp đặc biệt, cơm chay Tín Nghĩa sẽ là sự lựa chọn để ăn chay vì cách nêm nếm quá ngon.

Cùng bài viết trên Facebook, một số người chia sẻ: “Trời ơi! Đúng cái quán mà gần 20 năm trước mình ăn. Nhớ món nấm kim châm lăn bột và canh chua rất ngon”.

“Cái quán chay ngon nhất Sài Gòn đối với em, ngoài ngon nó còn là cảm giác của hoài niệm”; “Em ăn ở đây mấy lần. Các cô chú nấu chay rất ngon mà ăn ở đây cho em sống lại cảm xúc hồi xưa ghê”… – một số người khác bình luận.

Mặc dù có nhiều ý kiến trái chiều về quán nhưng hầu hết người ăn đều đồng ý rằng mùi vị các món chay ở đây rất ngon, nêm nếm đậm đà khiến ai ăn vào cũng… nhớ ngày xưa.



Nguồn: https://tuoitre.vn/tram-nam-thuong-nho-com-chay-tin-nghia-giua-sai-gon-20241024212309546.htm

Cùng chủ đề

Việt Nam sẽ là cái nôi sản xuất bánh cho thế giới

Sau nhiều ngày tranh tài, cuộc thi Đầu bếp bánh tài năng quốc tế tại Việt Nam đã có "cơn mưa" giải thưởng trao cho gần 500 đầu bếp, nhà làm bánh trong nước và quốc tế. Nhiều giải thưởng cao được trao cho các đầu bếp đến từ Việt Nam - Ảnh: H.K Sau nhiều ngày tranh tài ở cuộc thi Đầu bếp bánh tài năng quốc tế tại Việt Nam (từ ngày 11 đến 14-12), 500 đầu bếp, người...

Nhiều hoạt động đặc sắc phục vụ người dân và du khách đón Giáng sinh – Chào năm mới ở Đà Nẵng

(Tổ Quốc) - Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng cho biết, “Lễ hội đón Giáng sinh – Chào năm mới Đà Nẵng 2025” lần đầu tiên tổ chức kéo dài trong 20 ngày với nhiều hoạt động vui chơi, giải trí đặc sắc, độc đáo và mới lạ… ...

Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024 tại Hà Nội: Ẩm thực kết nối

Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024 có sự góp mặt của 40 Đại sứ quán cùng các tổ chức quốc tế, các Sở Ngoại vụ địa phương, các doanh nghiệp trong nước với quy mô hơn 130 gian hàng. Sau hơn 1 thập kỷ, Liên hoan Ẩm thực Quốc tế do Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn-Bộ Ngoại giao chủ trì cùng các đơn vị liên quan tổ chức, sự kiện vẫn...

Bún cua thối Gia Lai ở Sài Gòn: Ngửi cũng ngại mà ăn cũng… được

Bún cua thối Gia Lai làm nhiều người đam mê ẩm thực tò mò vì nhìn màu sắc đã có vẻ 'bốc mùi', khó ăn. Món ăn này được cho là đậm vị vùng cao, 'ai không ngửi được sẽ khó ăn'. Thực đơn...

Ấn tượng Việt Nam tại Islamabad, Pakistan

Hội chợ từ thiện Bazaar 2024 do Bộ Ngoại giao Pakistan phối hợp với Hội Phụ nữ Đoàn Ngoại giao nước ngoài tại Islamabad (PFOWA) tổ chức với chủ đề “Kết nối đôi tay, hòa nhịp trái tim - Joining Hands, Joining Hearts” diễn ra tại Islamabad, Pakistan, ngày 1/12.

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Chấn chỉnh công tác tuyển sinh văn bằng 2 của Trường đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định trách nhiệm liên quan đào tạo văn bằng 2 ngành ngôn ngữ Anh các lớp VB2.12, VB2.13 (A, B), VB22.01 thuộc Trường đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội trước hết là trách nhiệm của hiệu trưởng. ...

Tay chân tê cóng ngày lạnh, đeo găng tay vẫn lạnh: Đừng chủ quan

Loại trừ nguyên nhân do cơ thể tiếp xúc lâu trong môi trường lạnh khiến tay chân lạnh cóng, còn nếu đã đi tất, đeo găng tay… mà tay chân vẫn lạnh, cần phải nghĩ tới các bệnh lý nguy hiểm và tìm cách khắc phục. ...

Con út ‘gây say nắng’ của ông Trump nói được bao nhiêu thứ tiếng vẫn là điều bí ẩn

Sinh ra trong một gia đình nổi tiếng, từ chuyện đời tư đến khả năng học vấn của cậu út nhà Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump - Barron Trump từ lâu đã thu hút sự tò mò của công chúng. Theo truyền...

Từ 9h ngày 21-12 người dân được vào tham quan Triển lãm quốc phòng

Theo thông báo mới nhất từ ban tổ chức Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2024, người dân có thể vào tham quan triển lãm từ 9h ngày 21-12, sớm hơn lịch ban đầu là 13h30. Cụ thể, từ 9h-11h ngày 19-12...

Đại hội Hội LHTN Việt Nam lần IX: Chờ bật lên sức mạnh của thanh niên

Ngay trước thềm Đại hội Hội LHTN Việt Nam lần IX (nhiệm kỳ 2024-2029), Tuổi Trẻ ghi nhận ý kiến các bạn trẻ từ nhiều vùng miền cả nước. Tôi chờ đợi đại hội đề ra chiến lược, chương trình đột phá, đổi mới...

Bài đọc nhiều

Loại quả giàu vitamin giúp thanh nhiệt giải độc, nấu chín hay trộn gỏi đều ngon

Đây là loại quả nhiều nước và chất xơ, giàu vitamin, tươi mát, thơm ngon, có thể mang lại nhiều lợi ích to lớn cho cơ thể, đứng đầu trong thực đơn giảm cân, giải nhiệt, chế biến được nhiều món ngon. ...

Bao người Làng Nủ lần đầu ăn phở

Những công nhân đang xây dựng Làng Nủ mới (huyện Bảo Yên, Lào Cai) như quên hết mệt nhọc khi ăn phở. Còn các em học sinh Làng Nủ thì ước ngày nào cũng có phở để ăn. ...

Lần tiên đầu tổ chức Liên hoan ẩm thực các món ăn chế biến từ cây chè

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên cho biết, đây là lần đầu tiên Liên hoan ẩm thực với nguyên liệu chế biến từ cây chè và các sản phẩm từ trà Thái Nguyên được tổ chức. Ngày 16/12, tại thành phố Thái Nguyên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức...

20 món có nước ngon nhất thế giới: Phở bò Việt Nam đứng thứ 2

Tác giả Janet Clarkson từng viết trong cuốn sách "Soup: A Global History" (tạm dịch: Súp: Lịch sử toàn cầu) của bà rằng mỗi nền văn hóa đều có một loại súp riêng biệt và đều mang lịch sử lâu đời. Theo đó, những người đầu tiên nấu súp đã đun sôi mọi nguyên liệu từ mai rùa đến những sợi tre dài, sau đó những chiếc nồi súp bằng kim loại dần được sử dụng từ thời...

Cùng chuyên mục

Loại rau mùa đông vừa đắng vừa ngọt nằm trong top 10 loại rau tốt nhất thế giới, giúp bổ phổi, ngừa ung thư,...

GĐXH – Loại rau mùa đông có vị vừa đắng vừa ngọt này nằm trong top 10 loại rau tốt nhất thế giới. Rau có thể chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn, nhưng chỉ cần bạn đem xào tỏi cũng đưa cơm. Chất dinh dưỡng của rau giúp bổ phổi, ngừa ung thư. ...

Lần tiên đầu tổ chức Liên hoan ẩm thực các món ăn chế biến từ cây chè

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên cho biết, đây là lần đầu tiên Liên hoan ẩm thực với nguyên liệu chế biến từ cây chè và các sản phẩm từ trà Thái Nguyên được tổ chức. Ngày 16/12, tại thành phố Thái Nguyên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức...

Loại quả giàu vitamin giúp thanh nhiệt giải độc, nấu chín hay trộn gỏi đều ngon

Đây là loại quả nhiều nước và chất xơ, giàu vitamin, tươi mát, thơm ngon, có thể mang lại nhiều lợi ích to lớn cho cơ thể, đứng đầu trong thực đơn giảm cân, giải nhiệt, chế biến được nhiều món ngon. ...

Loại rau tên lạ bán nhiều ở chợ, cực tốt với người bệnh tiểu đường

Loại rau này rất giàu dưỡng chất, được sử dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia phương Tây và hiện nay cũng xuất hiện ở thị trường Việt Nam, có tác dụng ngăn ngừa và hạn chế sự tiến triển của bệnh tiểu đường tuýp 2. ...

Chú ơi, thế sang năm chú có quay lại đây nấu phở tiếp không?

Anh Nguyễn Tiến Hải, chủ thương hiệu Phở S, một trong ba 'nhà phở' mang Phở yêu thương đến với Làng Nủ và bà con xã Phúc Khánh, Bảo Yên, Lào Cai - đúng Ngày của phở 12-12 vừa qua. Anh Hải đã viết những cảm xúc của mình khi trở về... ...

Mới nhất

Cơ hội đầu tư năm 2025 giữa các biến số lớn

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nhiều khả năng sẽ hạ tiếp lãi suất. Dù vậy, nhìn xa hơn, chính sách tiền tệ của Mỹ cùng loạt yếu tố vẫn là biến số lớn với nền kinh tế Việt Nam trong năm tới. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nhiều khả năng sẽ hạ tiếp lãi suất. Dù...

Bình Dương tăng cường đấu tranh với tội phạm ‘tín dụng đen’

Tỉnh Bình Dương đã phát hiện triệt xóa 74 vụ với 148 đối tượng về các hành vi liên quan đến "tín dụng đen", trong đó đã khởi tố 50 vụ với 91 bị can về hành vi cho vay nặng lãi. Ngày 11/12, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 12/CT-TTg...

Dấu hiệu cơ thể thiếu Omega-3

Theo ThS.BS Nguyễn Văn Tiến, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Omega-3 là nhóm các axit béo. Trong đó, DHA và EPA tham gia hình thành cấu trúc và chức năng não bộ. Còn ALA là chất béo Omega-3 có giá trị không kém DHA và EPA. Khi vào cơ thể ALA sẽ chuyển hóa thành DHA và EPA...

Chấn chỉnh công tác tuyển sinh văn bằng 2 của Trường đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định trách nhiệm liên quan đào tạo văn bằng 2 ngành ngôn ngữ Anh các lớp VB2.12, VB2.13 (A, B), VB22.01 thuộc Trường đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội trước hết là trách nhiệm của hiệu trưởng. ...

Tay chân tê cóng ngày lạnh, đeo găng tay vẫn lạnh: Đừng chủ quan

Loại trừ nguyên nhân do cơ thể tiếp xúc lâu trong môi trường lạnh khiến tay chân lạnh cóng, còn nếu đã đi tất, đeo găng tay… mà tay chân vẫn lạnh, cần phải nghĩ tới các bệnh lý nguy hiểm và tìm cách khắc phục. ...

Mới nhất

Khó khăn thì thích nghi!

Sản phẩm OCOP Hà Nội