Theo khuyến nghị Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA), chúng ta cần ăn rau và trái cây mỗi ngày để bảo vệ trái tim khỏe mạnh.
Dưới đây là một số loại trái cây tốt cho tim, theo trang sức khỏe Verywell Health.
Bí ngô
Bí ngô chứa nhiều kali, một chất điện giải giúp duy trì nhịp tim bình thường. Trong 245 gram bí ngô chứa không ít hơn 16% lượng khuyến nghị hằng ngày của bạn về kali.
Bí ngô cũng giàu beta-carotene. Đây là chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tim mạch. Ngoài ra, vitamin A trong bí ngô còn ngăn ngừa quá trình oxy hóa của cholesterol LDL (cholesterol xấu).
Táo
Một quả táo cỡ trung bình chứa khoảng 5 gram chất xơ, tương đương khoảng 8% lượng khuyến nghị hằng ngày.
Táo chứa cả chất xơ hòa tan và không hòa tan, không chỉ giúp giảm cholesterol mà còn giảm đường huyết.
Trong khi đó, polyphenol giúp giảm cholesterol, giảm viêm và ngăn ngừa sự hình thành bất thường của cục máu đông.
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition vào năm 2020 cho thấy ăn 2 quả táo mỗi ngày có thể giúp giảm nguy cơ bệnh tim ở những người có mức cholesterol LDL cao.
Dứa
Dứa giàu vitamin C và vitamin K. Một quả dứa cỡ trung bình chứa khoảng 16 miligam vitamin C, tương đương với khoảng 18% lượng khuyến nghị hằng ngày.
Vitamin C giúp chống lại tổn thương động mạch, giúp ngăn ngừa xơ cứng động mạch và huyết áp cao. Vitamin K sẽ duy trì mức canxi và nhịp tim bình thường.
Củ dền
Nitrat trong củ dền đóng vai trò như một chất giãn mạch, làm rộng mạch máu để cải thiện lưu thông máu và có thể làm giảm nguy cơ tăng huyết áp và xơ vữa động mạch.
Trong 136 gram củ dền cung cấp 12% lượng chất xơ, 7% lượng vitamin C và 11% lượng kali khuyến nghị hằng ngày của bạn.
Cải xoăn
Trong cải xoăn chứa hàm lượng kali và nitrat rất cao, 2 chất khoáng quan trọng giúp điều hòa huyết áp và bảo vệ tim mạch.
Đặc biệt, cải xoăn rất giàu glucosinolates, giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch và đau tim.
Bên cạnh đó, hàm lượng chất xơ dồi dào trong cải xoăn cũng góp phần giảm cholesterol trong máu.
Đậu bắp
Đậu bắp giàu vitamin K, vitamin C và folate. Folate (vitamin B9) có lợi ích đặc biệt cho tim, làm giảm mức độ của một axit amin chứa lưu huỳnh gọi là homocysteine, có thể làm hỏng bên trong động mạch và tăng nguy cơ đông máu.
Bắp cải tí hon
Bắp cải tí hon cung cấp vitamin C, vitamin K, kali, glucosinolates và sắt.
Sắt rất cần thiết cho sự hình thành các tế bào hồng cầu và hemoglobin khỏe mạnh. Mặt khác, thiếu sắt mãn tính có thể dẫn đến thay đổi cơ tim và phát triển loạn nhịp tim (nhịp tim không đều) và suy tim sung huyết (CHF).
Khoai lang
Khoai lang giàu chất xơ, kali và beta-carotene – một chất chống oxy giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do gây hại.
Đặc biệt, phần lớn chất xơ có trong vỏ khoai lang, vì vậy, khi chế biến, bạn nên giữ lại lớp vỏ để tận dụng tối đa giá trị dinh dưỡng của loại củ này.
Nguồn: https://thanhnien.vn/trai-cay-va-rau-cu-tot-cho-tim-185241018111006173.htm