Theo Cục Bảo vệ thực vật, ngày 30/7/2024, sau 3 tháng lấy ý kiến rộng rãi của các bên liên quan, Cục Kiểm dịch Động thực vật Hàn Quốc (APQA) đã chính thức công bố trên website của APQA quy định nhập khẩu đối với quả bưởi tươi từ Việt Nam sang Hàn Quốc.
Như vậy, sau thanh long và xoài, bưởi là quả tươi thứ 3 của Việt Nam được phép nhập khẩu vào Hàn Quốc. Theo Cục Bảo vệ thực vật, việc quả bưởi của Việt Nam được phép nhập khẩu vào Hàn Quốc là một bước tiến quan trọng, mở ra cơ hội lớn cho nông sản Việt Nam tiếp cận thị trường quốc tế, đồng thời khẳng định chất lượng và uy tín của nông sản Việt Nam trên thị trường thế giới.
Cục Bảo vệ thực vật cho biết, từ năm 2018, Cục đã khởi động chương trình mở cửa thị trường đối với quả bưởi của Việt Nam xuất khẩu sang Hàn Quốc. Tuy nhiên, quá trình đàm phán chỉ thực sự được đẩy nhanh tiến độ sau đại dịch Covid-19.
Sau 2 năm nỗ lực, tích cực phối hợp, trao đổi thông tin để xúc tiến quá trình thực hiện phân tích nguy cơ dịch hại và trải qua nhiều vòng đàm phán, Cục Bảo vệ thực vật và Cục Kiểm dịch động thực vật Hàn Quốc đã thống nhất về mặt kỹ thuật trong cuộc họp song phương vào tháng 4/2024.
Đồng thời, ngày 18/7/2024, Cục Bảo vệ thực vật cũng đăng tải trên website của Cục dự thảo các yêu cầu về kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm đối với quả bưởi tươi của Việt Nam nhập khẩu vào Hàn Quốc để các tổ chức, cá nhân quan tâm có thể tìm hiểu và nắm trước thông tin về các quy định này.
Theo Bộ NNPTNT, nửa đầu năm 2024 xuất khẩu rau quả tiếp tục thuận lợi nhờ đơn hàng tăng từ nhiều thị trường lớn, như Trung Quốc, Hàn Quốc, Mỹ, nhờ đó mang về doanh thu xấp xỉ 3,5 tỷ USD. Trong đó, Hàn Quốc là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của rau quả Việt Nam, trong 6 tháng qua xuất khẩu sang Hàn Quốc đạt 180 triệu USD, tăng 57,9% so với cùng kỳ năm 2023.
Ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng Thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam cho biết, cùng với Mỹ, khu vực Đông Bắc Á vẫn là thị trường rất tiềm năng về xuất khẩu rau quả của Việt Nam, trong đó nổi bật là các nước như: Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản.
Hiện cả nước hiện có hơn 100.000ha trồng bưởi, với sản lượng hơn 900.000 tấn. Riêng ĐBSCL chiếm khoảng 32.000ha, với sản lượng khoảng 370.000 tấn, được xem là vùng sản xuất trọng điểm.
Những tỉnh có diện tích bưởi lớn là Bến Tre (hơn 8.800ha), Vĩnh Long (hơn 8.600ha), Đồng Nai (hơn 5.400ha). Các giống bưởi nổi tiếng, có tiềm năng xuất khẩu lớn gồm bưởi da xanh, bưởi Năm Roi, bưởi Tân Triều…
Nguồn: https://danviet.vn/nong-trai-buoi-viet-nam-chinh-thuc-co-visa-vao-han-quoc-20240801190219385.htm