Trà bí xanh Văn Lang

Việt NamViệt Nam27/02/2025


Văn Lang là xã thuần nông của huyện Hạ Hòa, sản xuất nông nghiệp chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu kinh tế của địa phương. Trong đó, bí xanh là cây trồng có thế mạnh của xã, được trồng với diện tích lớn, đem lại nhiều giá trị về kinh tế.

Từ năm 2003, xã Văn Lang chỉ có vài sào bí xanh trồng thử nghiệm, dần dần mở rộng diện tích lên vài ha, đến nay diện tích trồng bí xanh của xã lên đến gần 100ha, cho năng suất ổn định đạt 4.000 tấn/vụ.

Trà bí xanh Văn Lang - sản phẩm từ bí xanh an toàn xã Văn Lang

Bí xanh được trồng nhiều ở xã Văn Lang, huyện Hạ Hòa.

Nhận thấy được tiềm năng, lợi thế của địa phương về phát triển vùng trồng bí xanh nhưng đầu ra của sản phẩm luôn bấp bênh về giá cả, chất lượng sản phẩm kém, vì vậy, từ năm 2020, HTX Xây dựng và Dịch vụ vận tải nông nghiệp Duy Khánh đã liên kết với 147 hộ dân thực hiện canh tác trên 30ha bí xanh theo chuẩn quy trình VietGAP. Thông qua đó để tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể “Bí xanh Văn Lang” cho sản phẩm bí xanh an toàn xã Văn Lang.

Trà bí xanh Văn Lang - sản phẩm từ bí xanh an toàn xã Văn Lang

Trà bí xanh Văn Lang - sản phẩm từ bí xanh an toàn xã Văn Lang

Sản phẩm Trà bí xanh Văn Lang của HTX Xây dựng và Dịch vụ vận tải nông nghiệp Duy Khánh

Với mục tiêu bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng và người sản xuất, quá trình trồng cây luôn được kiểm soát chặt chẽ từ khâu chọn hạt giống, chăm sóc cây sinh trưởng, nước tưới cho đến khi thu hoạch. Nhiều hộ dân đã mạnh dạn áp dụng khoa học - công nghệ vào phục vụ sản xuất theo hướng nông nghiệp công nghệ cao, giúp tăng năng suất, đáp ứng thị hiếu về rau củ sạch an toàn của người tiêu dùng hiện nay. Bên cạnh đó, một số hộ còn làm giàn lưới thay vì cắm gièo thủ công như trước giúp tiết kiệm công sức lao động.

Năm 2023, sản phẩm quả bí xanh Văn Lang được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao, khẳng định uy tín, chất lượng đối với sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của địa phương.

Sau khi được công nhận là sản phẩm OCOP, với tiềm năng tiêu thụ lớn, HTX Xây dựng và Dịch vụ vận tải nông nghiệp Duy Khánh thực hiện mở rộng sản xuất, xây dựng chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ bí xanh trên địa bàn huyện. Sau nhiều lần nghiên cứu, tìm tòi, HTX đã đưa ra giải pháp “Sản xuất trà bí xanh sấy lạnh” tại địa phương.

Anh Phạm Ngọc Doanh - đại diện HTX Xây dựng và Dịch vụ vận tải nông nghiệp Duy Khánh cho biết: Với thói quen truyền thống, người nông dân xã Văn Lang thường thái lát trái bí xanh phơi khô dưới ánh nắng trong khoảng thời gian từ 3 đến 4 ngày tạo ra được sản phẩm “Trà bí xanh phơi khô”. Là loại thức uống tốt cho sức khỏe nhưng nếu phơi khô như vậy, trong quá trình phơi gặp thời tiết mưa ẩm thất thường sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và giá trị dinh dưỡng của sản phẩm. Vì vậy, HTX đã sản xuất sản phẩm “Trà bí xanh sấy lạnh”. Quy trình thực hiện gồm 6 bước: Lựa chọn nguồn sản phẩm, rửa sạch, thái lát, đưa vào máy sấy Mactech thực hiện phương pháp sấy lạnh; sao vàng hạ thổ và đóng gói.

Trà bí xanh Văn Lang - sản phẩm từ bí xanh an toàn xã Văn Lang

Sản phẩm Trà bí xanh Văn Lang được giới thiệu tại Hội nghị liên kết hợp tác, phát triển du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng và thành phố Hồ Chí Minh

Trà bí xanh sau khi sấy lạnh có thể nấu kèm lá dứa, cỏ ngọt hoặc đường phèn, là thức uống ngon miệng, tốt cho sức khỏe. Trong thời gian tới, để tạo thuận lợi hơn cho người tiêu dùng, HTX Xây dựng và Dịch vụ vận tải nông nghiệp Duy Khánh đang nghiên cứu thêm quy trình sản xuất trà bí xanh sấy lạnh túi lọc, giúp thuận tiện dụng khi sử dụng sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ.

Đồng chí Trương Bá Xuân - Phó Chủ tịch UBND xã Văn Lang cho biết: Cùng với sản phẩm bí xanh Văn Lang được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao năm 2023, năm 2024 xã có thêm hai sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP là Trà bí xanh Văn Lang và Mì gạo Thiểu Quang Hưng. Trong đó, việc sản xuất trà bí xanh sấy lạnh bước đầu thực hiện được liên kết tiêu thụ, chế biến sản phẩm nông nghiệp, nâng cao giá trị nông sản, tạo thêm nhiều việc làm cho lao động địa phương. Sản phẩm bí xanh sau khi sấy lạnh có giá trị tăng lên đạt khoảng 200% so với trước khi chế biến...

Những trái bí xanh Văn Lang mang đậm hương vị của đất Tổ Mẫu Âu Cơ đang ngày càng được người tiêu dùng cả nước biết đến và đón nhận. Đó là đòn bẩy để HTX Xây dựng và Dịch vụ vận tải nông nghiệp Duy Khánh tiếp tục ổn định và phát triển, nâng cao chất lượng sản phẩm, mở rộng sản xuất thêm các mặt hàng mới, khẳng định uy tín thương hiệu với khách hàng.

Vĩnh Hà



Nguồn: https://baophutho.vn/tra-bi-xanh-van-lang-san-pham-tu-bi-xanh-an-toan-xa-van-lang-228565.htm

Bình luận (0)

No data
No data

Cùng chủ đề

Cùng chuyên mục

Phong cảnh Việt Nam đa sắc màu qua lăng kính của nhiếp ảnh gia Khánh Phan
Việt Nam kêu gọi giải quyết xung đột ở Ukraine bằng biện pháp hoà bình
Phát triển du lịch cộng đồng Hà Giang: Khi văn hóa nội sinh làm “đòn bẩy” kinh tế
Người cha Pháp đưa con gái về VN tìm mẹ: Kết quả ADN sau 1 ngày không tin được

Cùng tác giả

Ảnh

Di sản

Nhân vật

Doanh nghiệp

No videos available

Thời sự

Bộ - Ngành

Địa Phương

Sản phẩm