tìm kiếm

Trang nhất > Thời sự

Thứ Bảy, 26/09/2020 | 21:44:01 GMT+7
TP.HCM: Bệnh nhân ghép gan từ người cho tại Hà Nội đã được xuất viện

Sau phẫu thuật ghép gan từ người cho chết não tại Hà Nội, sức khỏe anh L (ngụ tại Thành phố Hồ Chí Minh) hồi phục rất nhanh và đã được xuất viện.

01/07/2020 10:05:00

TP.HCM: Bệnh nhân ghép gan từ người cho tại Hà Nội đã được xuất viện - 1

Bệnh nhân H.V.L. chia sẻ cảm xúc của mình sau hơn 1 tháng được ghép gan. (Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN)

Anh H.V.L (37 tuổi, ngụ tại Thành phố Hồ Chí Minh) đã hoàn toàn khỏe mạnh sau ca phẫu thuật ghép gan từ người cho chết não tại Hà Nội và được xuất viện.

Đây là thông tin được đại diện Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh cho biết chiều 30/6.

Trước đó, ngày 18/5, Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh tiếp nhận thông tin từ Trung tâm Điều phối hiến ghép mô tạng quốc gia và Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) về một trường hợp chết não đăng ký hiến tặng gan.

Đó là một phụ nữ người Hà Nội mắc bệnh hiểm nghèo nhưng không qua khỏi, rơi vào trạng thái chết não.

Sau khi rà soát danh sách chờ ghép tạng tại Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh, các bác sỹ xác nhận các thông số của gan hiến tặng phù hợp với anh H.V.L (đang điều trị xơ gan).

Tối 18/5, gan hiến được vận chuyển đến Thành phố Hồ Chí Minh và suốt đêm các bác sỹ Bệnh viện Đại học Y dược đã thực hiện ghép gan cho người bệnh H.V.L. Đến 5 giờ 30 ngày 19/5, ca ghép gan được thực hiện thành công.

Sau phẫu thuật, sức khỏe anh L hồi phục rất nhanh. Năm ngày sau, anh đã được chuyển từ phòng Hồi sức sau ghép đến Khoa ngoại Gan-Mật-Tụy để tiếp tục theo dõi. Chỉ 2 tuần sau đó, anh L đã có thể xuất viện.

TP.HCM: Bệnh nhân ghép gan từ người cho tại Hà Nội đã được xuất viện - 2

Bệnh nhân H.V.L. hoàn toàn khỏe mạnh sau 5 ngày ghép gan từ lá gan hiến tặng của một người phụ nữ ở Hà Nội. (Ảnh: TTXVN phát)

“Chẳng lời nào có thể diễn tả hết cảm xúc của tôi lúc này. Tôi muốn gửi lời cảm ơn người phụ nữ đã hiến gan, cảm ơn các y bác sỹ đã hồi sinh sự sống cho tôi. Đó là một điều kỳ diệu, một sự may mắn quá lớn. Từ nay về sau, tôi đã có thể sống khỏe mạnh như người bình thường. Đối với tôi, chẳng có niềm hạnh phúc nào lớn hơn thế,” anh H.V.L xúc động chia sẻ.

Được biết đây là ca ghép gan thứ 10 tại Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh sau 2 năm triển khai kỹ thuật này.

Mới đây, Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh cũng thực hiện ca ghép gan thứ 11 cho bà H.T.P (61 tuổi, ngụ tại Thành phố Hồ Chí Minh) từ nguồn gan hiến tặng của con trai. 15 ngày sau ghép, cả người hiến và người nhận gan đã hồi phục sức khỏe, có thể được xuất viện.

Giáo sư-tiến sỹ, bác sỹ Trương Quang Bình, Phó Giám đốc Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đây là hai trường hợp ghép gan đầu tiên đơn vị này tự thực hiện mà không có sự hỗ trợ từ chuyên gia nước ngoài.

Ông chia sẻ: “Trước đây, chúng tôi tiếp nhận sự hỗ trợ từ đội ngũ chuyên gia của Bệnh viện Asan (Hàn Quốc). Tuy nhiên, thời gian qua do ảnh hưởng của dịch COVID-19, các chuyên gia không thể đến hỗ trợ, Bệnh viện đã nỗ lực tự thực hiện thành công 2 ca ghép này. Đây cũng là tiền đề để chúng tôi tiếp tục nỗ lực nâng cao trình độ tiến tới tự chủ hoàn toàn kỹ thuật ghép gan và xa hơn nữa sẽ thực hiện ghép tim.”

Tính đến ngày 30/6, tại khu vực phía Nam mới chỉ có Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Nhân dân 115, Bệnh viện Đại học Y dược, Bệnh viện Nhi đồng 2 triển khai kỹ thuật ghép tạng và đã giúp đưa nhiều bệnh nhân trở về từ "cửa tử"./.

(TTXVN/Vietnam+)