Chiều 3/6, trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, bà Lý Thị Phương Nhanh – Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin UBND quận 8 cho biết, chương trình khai mạc tuần lễ trái cây “Trên bến dưới thuyền” sẽ khai mạc vào lúc 19 giờ tối mai 4/6.
Tuần lễ trái cây “Trên bến dưới thuyền” nhằm mang đến sự trải nghiệm thú vị cho du khách và Nhân dân tham quan mua sắm, thưởng lãm trái cây, đặc sản phong phú vùng miền trong dịp Tết Đoan Ngọ – Giáp Thìn năm 2024.
Tuần lễ trái cây mang dấu ấn của miền Tây sông nước, một chút hương vị thân quen từ miền Đông, Nam Trung Bộ thu nhỏ, hội tụ giữa lòng TP với không gian “Trên bến dưới thuyền” nét văn hóa đặc trưng riêng có của quận 8; góp phần quảng bá hình ảnh, vùng đất, con người, bản sắc văn hóa, điểm đến du lịch đặc trưng của TP Hồ Chí Minh, cũng như truyền cảm hứng du lịch khám phá TP đến với du khách trong nước và quốc tế.
Cũng theo bà Lý Thị Phương Nhanh, điểm nhấn của tuần lễ trái cây “Trên bến dưới thuyền” năm nay sẽ có nhiều khu vực trưng bày, giới thiệu sản phẩm đặc trưng vùng miền.
Trong đó, có nhiều “Gian nhà chung” trưng bày sản phẩm đặc trưng của địa phương, như: tỉnh Ninh Thuận – “Miền đất hội tụ những giá trị khác biệt” với mặt hàng nông sản và thủy sản đại diện là nho tươi, táo, tỏi, măng tây, nha đam, nước mắm thành phẩm và nước mắm bán thành phẩm. Đây là những loại sản phẩm có giá trị kinh tế rất cao và có lợi thế cạnh tranh lớn của Ninh Thuận.
Đối với tỉnh An Giang – “Kết nối cơ hội, hợp tác thành công”, trưng bày sản phẩm đặc trưng tiêu biểu, sản phẩm OCOP là thốt nốt, xoài, bưởi…; tỉnh Bến Tre – “Sông nước xứ dừa” tham gia triển lãm 3 gian hàng tại “Gian nhà chung” gồm các sản từ dừa (thạch dừa, dầu dừa, mỹ phẩm từ dừa…), bánh tráng, bánh phồng, mật ong, chanh muối, tắc xí muội…
Còn tỉnh Vĩnh Long chủ đề là “Điểm hẹn phương Nam” với nhiều sản phẩm chủ lực: sầu riêng Ri6, bưởi 5 Roi Mỹ Hòa, khoai lang Bình Tân, Cam sành…, cùng với hơn 50 sản phẩm đạt chuẩn OCOP 3-4 sao và sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu các cấp.
Cuối cùng là TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng với chủ đề “Kết tinh kỳ diệu từ đất lành”, có nhiều sản phẩm đặc trưng tiêu biểu được trưng bày là các mô hình sản xuất rau, trái cây đã được chứng nhận.
Ngoài khu vực trưng bày, kinh doanh trái cây, rau của các tỉnh, còn có khu vực dành cho du khách tự tay trải nghiệm gói và nấu bánh ú lá tre, bánh ú lá trạng theo hướng dẫn của nghệ nhân và chụp ảnh lưu niệm; khu ẩm thực, trưng bày, giới thiệu, kinh doanh các loại thức ăn, nước uống và các loại bánh dân gian; khu hoạt động nghệ thuật dân gian: xếp lá dừa nghệ thuật, nặn, tạo hình nghệ thuật từ đất sét màu, vẽ nón lá, chân dung nghệ thuật.
Khi đến với tuần lễ trái cây “Trên bến dưới thuyền”, du khách còn được thưởng thức chương trình biểu diễn nghệ thuật trong khung cảnh sống động, rộn ràng với những trò chơi, món bánh dân gian kết hợp với những câu “hò”, “xự”, “xang”, “xê”, “cống”, phần nào tái hiện hình ảnh miền sông nước Nam Bộ.
Đây là nét đẹp văn hóa truyền thống riêng của “Trên bến dưới thuyền” tại Bến Bình Đông nằm giữa lòng của đô thị TP Hồ Chí Minh hiện đại. Chương trình biểu diễn văn nghệ diễn ra từ 19 giờ 30 phút đến 21 giờ tối các ngày 5/5 đến 9/6.
Nguồn: https://kinhtedothi.vn/tp-ho-chi-minh-to-chuc-tuan-le-trai-cay-tren-ben-duoi-thuyen.html