Trang chủDu lịchẨm thựcTP.HCM giãn cách chỉ thị 16, dừng luôn hàng quán bán mang...

TP.HCM giãn cách chỉ thị 16, dừng luôn hàng quán bán mang về: Thương nhất nhân viên


“Bán nốt rồi dọn hàng”

Ngay sau khi có thông báo về việc tạm dừng hoạt động các dịch vụ ăn uống mang về, PV Thanh Niên đã ghi nhận tình hình tại các hàng quán ở TP.HCM. Khoảng 16 giờ ngày 8.7, “con đường ẩm thực” Vạn Kiếp (Q.Bình Thạnh) xôn xao hơn mọi ngày. Tuy nhiên, không phải là cảnh tấp nập mua bán mà thay vào đó là cảnh thu dọn đồ đạc của nhiều người bán hàng. Nhiều chủ quán tỏ ra rầu rĩ trước thông báo “đóng cửa” để phòng dịch.




Chủ quán mong bán hết số chè, đậu hũ đã nấu hôm nay

Chia sẻ với phóng viên, một chủ quán chè, tàu hũ trên tuyến đường này cho hay đã nghe thông tin về việc giãn cách xã hội toàn thành phố từ tối qua. Kể từ khi dịch bệnh bùng phát, bà chỉ bán mang đi. Tuy nhiên, chủ yếu vẫn là khách đến mua mang về, còn shipper chỉ tính trên đầu ngón tay.





VIDEO Chủ quán ăn Sài Gòn rầu rĩ trước giờ cấm bán: ‘Sườn mới nướng, nước lèo vừa đun’




Thấy các hàng quán xung quanh dọn dẹp nên chị Hiến cũng thu dọn sớm




Chị Hiến (Q.Bình Thạnh) đang chậm rãi lau dọn xe nước mía, rửa ráy và xếp toàn bộ ly cốc. “Nghe nói mai không được bán nữa, thấy bà con xung quanh thu dọn đồ đạc nên tôi dọn dẹp sớm luôn vì cũng chẳng có khách. Dạo này khách lai rai, nhưng có lẽ vẫn đỡ hơn những ngày sắp tới”, chị thở dài rồi tiếp tục công việc của mình

“Tôi bán cho khách quen là chính, họ chủ yếu tới đây mua, còn shipper thì thỉnh thoảng thôi chứ nói thật là rất ít. Đọc thông báo giãn cách toàn thành phố, người dân chỉ được ra ngoài để mua thực phẩm, thuốc men… chẳng biết xe chè của tôi thế nào. Dịch “đói” lắm rồi nhưng mà kệ đi, tới đâu hay tới đó, bán nốt rồi dọn hàng chứ hơi đâu mà lo nghĩ nhiều cho nhức đầu”, bà nói.

Cách quán chè một đoạn, chị Kim Loan (31 tuổi, ngụ Q.Bình Thạnh) thuê mặt bằng để bán trà chanh trên đoạn đường này cho biết được chủ thông báo chỉ cho bán hết hôm nay, mai đóng cửa nghỉ. “Tôi chỉ bán cho khách đi đường thôi, không có shipper gì hết. Bình thường 5 giờ chiều là nghỉ, giờ cũng chuẩn bị dọn dẹp là vừa, không biết những ngày tới thế nào, mong cho dịch được kiểm soát sau đợt giãn cách này để mọi người sớm quay lại với cuộc sống bình thường”, chị nói.





Ngày 8.7: TP.HCM hứng “kỷ lục” chưa từng có với 915 ca Covid-19 trước giờ giãn cách xã hội

Đã lường trước nhưng vẫn buồn

Trong khi đó, mới hơn 15 giờ, 6 nhân viên tại quán ăn Hanuri trên đường Nguyễn Đình Chiểu (Q.3) đã hoàn tất những bước cuối cùng để dọn dẹp, chuẩn bị đóng cửa. Anh Lê Nguyễn Minh Quang (quản lý quán) cho biết những ngày qua, khi nghe thông tin về việc giãn cách xã hội toàn TP.HCM theo Chỉ thị 16, quán đã hạn chế việc nhập nguyên liệu mới. Đến hôm nay khi có thông tin dừng dịch vụ bán mang về, quán tuân thủ và quyết định ngừng kinh doanh khi cho đến khi có thông báo mới của chính quyền.




Quán ăn Hanuri (Q.3) ngừng bán từ chiều 8.7

“Dù buồn khi những ngày qua chuỗi cửa hàng của chúng tôi đã thích nghi với việc bán mang về nhưng cuối cùng thì vẫn phải đóng cửa. Từ hồi trưa là chúng tôi đã dừng bán, dọn dẹp cho tới giờ. Thương nhất là các nhân viên ở đây, đa phần đều là những bạn trẻ ở dưới quê lên làm, giờ mất việc không biết tính sao”, anh Quang cho hay.




Nhân viên quán tất bật dọn dẹp chuẩn bị đóng cửa

Tuy nhiên theo quản lý này, phía quán ăn Hanuri cũng có những chính sách để hỗ trợ nhân viên trong thời điểm này để mọi người có thể trụ lại được qua mùa dịch. Đại diện quán nói sẽ tuân thủ tốt các quy định của chính quyền để có thể chiến thắng được lần dịch này.




Tất bật dọn dẹp ở khu vực bếp cùng đồng nghiệp, chị Huỳnh Thị Tuyết Phương (30 tuổi, ngụ Q.4, nhân viên quán) cho biết từ những ngày dịch bùng phát, quán phải bán mang về số ngày làm của mình đã giảm hẳn, từ đó thu nhập cũng giảm theo. Nay quán phải đóng cửa trong một thời gian khiến chị lo lắng vì không biết làm gì trong những ngày tới. Nhờ có sự hỗ trợ của quán ăn, chị Phương nói mình cũng đỡ lo lắng một phần nào. Tuy nhiên chị không biết mình khi nào mới có thể làm trở lại trong khi còn rất nhiều chi phí phải lo

Dù vậy vẫn có rất nhiều hàng quán vẫn cố gắng bán đến hết ngày “được từng nào hay từng đó”. Quán cơm của bà Phan Thị Lan Long (45 tuổi) trên đường Nơ Trang Long (P.13, Q.Bình Thạnh) chiều 8.7 vẫn tiếp tục bán những phần ăn cuối cùng, lai rai khách ra vào quán mua đồ. Từ chiều, lúc đọc báo thấy thông tin các quán ăn không được bán mang về khiến bà có chút lo lắng, tuy nhiên bà Long đã lường trước được việc này.




Chiều 8.7, nhân viên quán cơm bà Phan Thị Lan Long (45 tuổi) vẫn bán cho khách

Chủ quán dự tính: “Những ngày qua dịch phức tạp, tôi cũng nghĩ là sẽ phải đến nước này. Nhưng cũng thấy buồn chứ. Tôi dự định từ mai sẽ dừng bán, nếu có nấu thì cũng chỉ nấu trong nhà cho mấy người anh em quen biết thôi”.

Về vấn đề nguyên liệu, bà không quá lo lắng vì bán ngày nào thì chị mua cho ngày đó. Tuy nhiên, nếu phải nghỉ bán thì chị phải cho nhân viên trong quán nghỉ việc. Bà nói những ngày qua, giá nguyên liệu tăng trong khi giá cơm bà bán giữ nguyên nên có chút khó khăn. “15 năm bán, chưa bao giờ gặp phải cảnh như vậy. Mong cho dịch bệnh sớm qua chứ trầy trật như vầy ai cũng khổ”, bà Long tâm sự.

Bún, xôi, súp cua… cũng buồn thiu

Bên cạnh hàng quán bán đồ ăn vặt và cơm, những hàng quán vốn được nhiều người ưa thích như bún, phở, xôi, súp cua,… cũng ngồi đợi khách, mong muốn bán hết hàng trước thời gian phải đóng cửa.




Bà Tuyết Anh gắng bán hết trước 0 giờ ngày 9.7

Mới vừa dọn hàng ra bán súp cua thì được thông báo phải nghỉ bán từ ngày mai, bà Nguyễn Thị Tuyết Anh (50 tuổi, ngụ Q.Bình Thạnh) chủ một quán súp cua lề đường không ngơi tay bán hàng cho khách. Bà tâm sự sẽ chấp hành theo quy định để phòng dịch nhưng không khỏi lo lắng vì trước đó không lâu chồng bà thất nghiệp ở nhà, một mình bà buôn bán để nuôi gia đình, trong đó có 3 người con còn đang đi học.




Dù lường trước được việc phải nghỉ bán, nhưng bà Long vẫn thấy buồn

Tuy ngừng buôn bán nhưng bà cho biết vẫn phải đóng tiền thuê mặt bằng với giá 5 triệu đồng/tháng. Để kiếm thêm ít tiền, bà Anh bán cho đến khi hết hàng mới về và cố gắng bán hết trước 0 giờ ngày 9.7.

Luôn đông đúc shipper các hãng đồ ăn đến xếp hàng để mua xôi, nhân viên quán xôi trên đường Phan Xích Long (Q.Phú Nhuận) là anh Bùi Hữu Đức lau dọn bàn ghế chuẩn bị đóng cửa quán. Anh chia sẻ từ khi quán chuyển qua bán mang về thì lượng khách đặt đồ ăn qua mạng tại quán khá nhiều đủ để quán duy trì hoạt động.

“Riêng mình thì tạm thời thất nghiệp ở nhà trong 15 ngày tới để xem tình hình tiếp như thế nào, cũng buồn chứ nhưng giờ đồng lòng chống dịch Covid-19 là quan trọng nhất”, anh bộc bạch.



Source link

Cùng chủ đề

Thách thức mới nổi của y tế Việt Nam và lời giải từ Covid-19

(Dân trí) - Giám đốc Quốc gia CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam nhận định các nguy cơ dịch bệnh thay đổi rất nhanh. Do đó, điểm mấu chốt là hệ thống y tế phải luôn thích ứng để bắt kịp với sự thay đổi đó. Nhân kỷ niệm một năm nâng cấp lên quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện và chào đón 30 năm quan hệ song phương Hoa Kỳ - Việt Nam (năm 2025), báo Dân trí có...

Doanh thu Pfizer tăng vọt nhờ thuốc điều trị COVID-19

Hãng dược Pfizer của Mỹ công bố lợi nhuận vượt kỳ vọng nhờ doanh số tăng từ thuốc dùng trong điều trị COVID-19 và một số bệnh ung thư khác. Trong quý 3, doanh số Paxlovid đạt 2,7 tỉ USD, tăng thêm 2,5 tỉ...

Bất chấp khó khăn do đại dịch và thời tiết khắc nghiệt, kênh đào Panama vẫn hoạt động bền bỉ

Dù chịu ảnh hưởng của tình trạng hạn hán nghiêm trọng nhưng doanh thu từ hoạt động vận hành kênh đào Panama trong tài khóa 2024 vẫn lên tới gần 5 tỷ USD.

Nguồn cảm hứng tích cực khi được cho đi những “giọt máu vàng”

Hiến giọt máu vàng - trao ngàn hy vọngNgày 26/10, Viện Huyết học – Truyền máu T.Ư tổ chức gặp mặt người hiến tiểu cầu tình nguyện tiêu biểu năm 2024 với thông điệp “Hiến giọt máu vàng - trao ngàn hy vọng”. Sự kiện nhằm tôn vinh, tri ân những cá nhân, tập thể hiến tiểu cầu thường xuyên góp phần đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu chế phẩm tiểu cầu cho cấp cứu và...

Đã xác định vì sao vắc xin mRNA gây tác dụng phụ

Một nghiên cứu do các nhà nghiên cứu từ Đại học RMIT và Viện Nhiễm trùng và miễn dịch Peter Doherty ở Melbourne dẫn đầu đã đưa ra phân tích chi tiết đầu tiên về cách vắc xin mRNA lưu thông và phân hủy trong máu người. Nghiên cứu phân tích 156 mẫu máu từ 19 cá nhân trong vòng 28 ngày...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Có cả Thái Lan và…

Đấu giá vòng cổ kim cương liên quan nữ hoàng Pháp bị hành hình

Nhà đấu giá Sotheby's vừa bán ra chiếc vòng cổ đính kim cương được cho là liên quan vụ bê bối góp phần dẫn đến sự sụp đổ của hoàng hậu Marie Antoinette trong thời Cách mạng Pháp. ...

Khi các đầu bếp sao Michelin ‘múa bếp’ ở Việt Nam

Các đầu bếp sao Michelin không còn xa lạ với giới mộ điệu ẩm thực Việt Nam, hãy...

Làm sao để 5G Open RAN ‘make in Vietnam’ có ‘hộ chiếu’ ra thế giới?

Theo các chuyên gia, việc ra đời sản phẩm thương mại trạm gốc 5G Open RAN là cơ hội giúp doanh nghiệp viễn thông Việt Nam chen được vào thị trường trạm gốc 5G thế giới.   Hôm nay 13.11, Tổng công ty Công nghiệp công nghệ cao Viettel (Viettel High Tech) và Qualcomm đã phối hợp tổ chức hội thảo quốc tế với chủ đề "5G Open RAN Connect 2024". Đây là sự kiện về lĩnh vực Open RAN đầu tiên tại...

Bài đọc nhiều

Chuột thản nhiên ‘dạo chơi’ trong bếp nhà hàng dimsum được Michelin gợi ý

TRUNG QUỐC - Đoạn video ghi lại cảnh chuột xuất hiện trong gian bếp của một nhà hàng có tiếng ở Quảng Châu, đang nhận được sự chú ý của dư luận. Sự việc được một nữ du khách ghi lại và đăng tải lên mạng xã hội hôm 31/10. Trong đoạn clip dài 26 giây, nhiều người vô cùng bất ngờ khi phát hiện ra con chuột thản nhiên đi lại trong gian bếp mở của nhà hàng.  Theo mô...

Mì Lò Siêu ngoài sườn béo mắm gừng, nêm cách gì mà người chê kẻ ghét?

Quán mì Lò Siêu được nhiều người đánh giá là chuẩn vị mì Tàu. Cọng mì béo đặc trưng, sườn nấu miếng dài, người thích thì khen, người không thích cũng chê không ít. Nhưng cũng có lẽ vì quá chuẩn vị như thế...

Cách nấu lẩu gà lá é ngon, chuẩn vị tại nhà

Lẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà. Xem nhanh: 1. Nguyên liệu làm lẩu gà lá é 2. Cách nấu lẩu gà lá é ngon 3. Lưu ý khi nấu lẩu gà lá é 1. Nguyên liệu làm lẩu gà lá é Gà: 1 con (1,5-2kg)Lá é: 120gMăng chua: 350gNước mắm: 2 muỗng canh Chanh: 1 quảTỏi: 1...

Sóc Trăng: 200 nghệ nhân hòa tấu nhạc ngũ âm Khmer lập kỷ lục Việt Nam

Tối 11/11, tại Quảng trường Bạch Đằng (tỉnh Sóc Trăng) 200 nghệ nhân, nhạc công, diễn viên Khmer đã tham gia biểu diễn hòa tấu nhạc ngũ âm, xác lập kỷ lục Việt Nam về " Chương trình diễn nhạc ngũ âm của người Khmer tỉnh Sóc Trăng quy mô lớn nhất Việt Nam". Màn hòa nhạc ngũ âm của 200 nghệ nhân Khmer đã tạo nên một không gian văn hóa độc đáo, tái...

Cùng chuyên mục

Khách Tây trở lại Hà Nội vì một món gây thương nhớ, khen ‘ngon nhất từng ăn’

Trở lại Hà Nội, hai vị khách Tây tìm đến một quán vỉa hè mà họ từng ghé cách đây 7 năm và bất ngờ vì món ăn yêu thích vẫn giữ hương vị hấp dẫn như trước. Danny (đến từ Anh) và Diggy (người Ba Lan) đam mê du lịch và từng đặt chân đến nhiều vùng đất. Vì yêu thích văn hóa và ẩm thực Hà Nội, hai vị khách Tây quyết định thực hiện chuyến đi dài...

Bún quậy Phú Quốc chẳng qua gốc từ bún tôm Bình Định, món gây tranh cãi nhất ở TP.HCM?

Trong bức tranh ẩm thực đa dạng của TP.HCM, một trong những món ăn gây chia rẽ thực khách nhất chính là bún quậy Phú Quốc. Tất nhiên không thể không kể đến linh hồn của món ăn này là chén nước chấm, bên...

Món bánh mềm dẻo dễ ăn, thơm lừng làm ấm bụng ngày lạnh

GĐXH – Bánh có vị mềm dẻo dễ ăn, vị thanh ngọt, bùi bùi từ đậu phộng và thơm từ dừa. Những sợi gừng tươi thơm lừng càng làm món ngon mùa Đông bổ rẻ này thêm dậy mùi, ấm bụng trong ngày lạnh. ...

Tình yêu ơi, ăn ‘khổ qua cà chớn’ cho đời bớt khổ!

Sở hữu cái tên không giống ai, 'khổ qua cà chớn' là món ăn mà ai thử một lần là sẽ có lần tiếp theo, không chỉ vì hương vị đặc biệt, mà còn tính tình dễ thương của chủ quán. Có lẽ chính...

Mới nhất

Khi nào cần tiêm thuốc chữa thoái hóa khớp gối?

Đau đầu gối và thoái hóa khớp gối có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày. Ngoài thuốc uống, thuốc bôi, phương pháp điều trị không phẫu thuật còn bao gồm tiêm...

Landco nhận vinh danh Thương hiệu quốc gia Việt Nam và hành trình phát triển bền vững

(Dân trí) - Nội thất Landco Corporation được Bộ Công Thương công nhận Thương hiệu quốc gia Việt Nam 2024 trong chương trình mang chủ đề "Vươn mình tiến vào kỷ nguyên xanh". Trong Lễ công bố sản phẩm đạt Thương hiệu quốc gia Việt Nam năm 2024, 190 doanh nghiệp cùng 359 sản phẩm tiêu biểu, hội tụ các...

Sẽ xin ý kiến đại biểu Quốc hội về mức thuế suất đối với phân bón

Nhiều ý kiến trong Thường vụ Quốc hội thống nhất với việc lấy ý kiến đại biểu Quốc hội về chuyển phân bón từ diện không chịu thuế sang diện chịu thuế 5%. Cơ quan soạn thảo đã thống nhất với mức ngưỡng 200 triệu đồng/năm và bỏ quy định điều chỉnh theo...

Dòng sông Máspero chảy qua lòng một thành phố ở Sóc Trăng bất ngờ sáng rực vì đèn nước

Đêm 12/11, dòng sông Máspero giữa lòng thành phố Sóc Trăng (tỉnh Sóc Trăng) được thắp sáng bởi những chiếc Đèn nước và ghe Cà hâu từ các ngôi chùa Khmer,...

Sẽ giao Chính phủ quy định ngưỡng doanh thu hằng năm thuộc diện không chịu thuế VAT

Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải nêu rõ về quy định mức ngưỡng doanh thu hằng năm thuộc diện không chịu thuế VAT, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất đề nghị giao cho Chính phủ quy định. ...

Mới nhất