(NLĐO) – Đề xuất thành lập Sở An toàn thực phẩm như một nỗ lực tháo gỡ, tìm giải pháp của TP HCM bảo đảm an toàn thực phẩm cho người dân
Ngày 9-12, UBND TP HCM đã báo cáo Chính phủ, Thủ tướng về việc thực hiện kết luận của Phó Thủ tướng Lê Thành Long tại cuộc họp Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm.
Tất yếu trong giai đoạn hiện nay
UBND TP HCM cho rằng sau hơn 6 năm thí điểm mô hình Ban Quản lý An toàn thực phẩm, việc thành lập Sở An toàn thực phẩm là việc mang tính tất yếu trong giai đoạn hiện nay.
Sở An toàn thực phẩm sẽ khắc phục được tận gốc những hạn chế của mô hình ban quản lý trước kia.
Trong khi mô hình thí điểm Ban Quản lý An toàn thực phẩm còn gặp một số hạn chế về pháp lý, thẩm quyền, tổ chức nhân sự, thì Sở An toàn thực phẩm là cơ quan chuyên môn, đầu mối thống nhất tổng hợp, tham mưu và chịu trách nhiệm trước UBND thành phố về công tác quản lý an toàn thực phẩm.
Một cơ quan cấp sở tập trung cho công tác bảo đảm an toàn thực phẩm cũng nói lên tầm quan trọng, nâng cao vai trò, vị thế của công tác này đối với người dân thành phố, phối hợp với các địa phương, đơn vị, tỉnh thành và hợp tác quốc tế trong lĩnh vực.
Việc hình thành Sở An toàn thực phẩm cũng giúp tập trung đầu mối thanh tra, kiểm tra, tạo thuận lợi cho người dân khi chỉ có một cơ quan quản lý an toàn thực phẩm cấp thành phố. Điều này tránh được sự chồng chéo, tránh tình trạng mỗi năm một cơ sở, doanh nghiệp phải chịu quá nhiều sự thanh tra, kiểm tra của cơ quan quản lý về an toàn thực phẩm.
Đồng thời tạo điều kiện, trao quyền chính thống cho Đội Quản lý An toàn thực phẩm liên quận – huyện và Chợ đầu mối từ đó tác động tích cực đến hiệu quả quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn thông qua việc xây dựng các Đội Quản lý An toàn thực phẩm đa chức năng.
Nỗ lực tháo gỡ khó khăn
UBND TP HCM cho biết Nghị quyết 18 quy định trường hợp đặc biệt cần tăng thêm đầu mối từ cấp vụ, cục hoặc tương đương trở lên phải có ý kiến của Bộ Chính trị. UBND TP HCM nhận thấy việc đề xuất thành lập Sở An toàn thực phẩm cần có ý kiến của Bộ Chính trị.
Đồng thời, khi thực hiện mô hình Sở An toàn thực phẩm sẽ vướng rất nhiều quy định của Luật An toàn thực phẩm, Luật Xử lý vi phạm hành chính, Luật Thú y do không có quy định cho cơ quan thuộc ngành an toàn thực phẩm.
Vì vậy, UBND TP HCM nhận thấy mô hình này cần được đưa vào nghị quyết của Quốc hội để có cơ sở triển khai thực hiện, cũng như việc bổ sung các luật thuộc thẩm quyền của Quốc hội.
Ngoài ra, quy định này nếu được thông qua sẽ tiết kiệm về thời gian, chi phí do không phải gửi lấy ý kiến các bộ, ngành, ý kiến thẩm định của Bộ Nội vụ và trình Chính phủ ban hành Nghị quyết thành lập.
Trên cơ sở đánh giá quá trình vận hành mô hình Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM, UBND TP HCM đã thực hiện đề xuất đưa vào dự thảo Nghị quyết của Quốc hội cơ chế cho phép thành phố thành lập Sở An toàn thực phẩm để tạo điều kiện cho UBND TP HCM đảm bảo cơ sở để xây dựng các chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Sở An toàn thực phẩm thành phố không được quy định trong Luật An toàn thực phẩm, Luật Xử lý vi phạm hành chính, Luật Thú y.
Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi, đặc thù để triển khai thực hiện các chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của Sở An toàn thực phẩm thành phố thuộc UBND TP HCM khi chưa được quy định trong Luật An toàn thực phẩm, Luật Xử lý vi phạm hành chính, Luật Thú y.
Ngày 24-6-2023, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết 98 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP HCM, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1-8-2023. Trên cơ sở đó, UBND TP HCM tiến hành thực hiện 3 quy trình song song để thành lập Sở An toàn thực phẩm TP HCM.
Ngày 8-12-2023, HĐND TP HCM đã ban hành Nghị quyết 24 về quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức bộ máy của Sở An toàn thực phẩm TP HCM, có hiệu lực từ ngày 1-1-2024.
Có thể nói, UBND TP HCM đề xuất thành lập Sở An toàn thực phẩm như một nỗ lực tháo gỡ, tìm giải pháp của thành phố trước yêu cầu cấp thiết bảo đảm an toàn thực phẩm cho người dân trên địa bàn.
Hoạt động hiệu quả của mô hình mới – Sở An toàn thực phẩm chính là vì lợi ích của người dân, để cộng đồng được an tâm và an toàn sử dụng thực phẩm.
Kết quả đạt được của việc thành lập Sở An toàn thực phẩm TP HCM sẽ trở thành cơ sở để Trung ương xem xét, triển khai mô hình tổ chức bộ máy cho phù hợp với đặc điểm, tình hình thực tế của từng địa phương, tỉnh thành khác trên cả nước.
Trước đó, tại phiên họp của Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM chiều 4-12, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy thành phố Văn Thị Bạch Tuyết đã thông tin về định hướng bước đầu sắp xếp lại bộ máy của địa phương. Theo đó, thành phố dự kiến nghiên cứu kết thúc nhiệm vụ Sở An toàn thực phẩm, chuyển nhiệm vụ về Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương.
Nguồn: https://nld.com.vn/tp-hcm-bao-cao-trung-uong-ve-so-an-toan-thuc-pham-196241209204059455.htm