tìm kiếm

Trang nhất > Thời sự

Thứ Ba, 29/09/2020 | 05:54:18 GMT+7
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri Hà Nội

Xử lý tham nhũng: Không có vùng cấm nhưng có "vùng tránh, vùng nể" không? - cử tri Phan Văn Nhâm (phường Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội) đặt câu hỏi.

29/11/2017 10:51:00

Sáng nay (29/11), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội đơn vị bầu cử số 1 tiếp xúc cử tri quận Ba Đình và Tây Hồ (TP Hà Nội).

Đây là cuộc tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ Tư, Quốc hội khoá XIV

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri Hà Nội - 1
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri quận Ba Đình và Tây Hồ (TP Hà Nội).
 

Bày tỏ sự đồng tình với những kết quả mà kỳ họp Quốc hội vừa qua đã đạt được, nhưng cử tri Phan Văn Nhâm (phường Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội) cũng thẳng thắn chỉ ra thực tế vẫn có tình trạng nắn quy hoạch, vuốt quy hoạch. Do đó, cử tri Nhâm kiến nghị giám sát chặt chẽ luật Quy hoạch, tạo công cụ cho đất nước phát triển.

Đối với công tác phòng chống tham nhũng, cử tri Nhâm nhấn mạnh, sau kết luận “thêm bức xúc, ví dụ vụ ông Quý (nguyên GĐ Sở Tài nguyên- Môi trường Yên Bái - PV) nhân dân không thấy thuyết phục, danh hiệu Đảng viên vẫn còn, chức vụ chỉ mất tý thôi, tài sản còn nguyên vẹn. Nhân dân đặt câu hỏi: Không có vùng cấm nhưng trong trường hợp này có vùng tránh vùng nể khác không?”.

Vẫn theo cử tri phường Thụy Khuê này thì qua thực tế cho thấy có tình trạng "trên nóng, dưới lạnh". Nhận dạng cái "lạnh" có các nguyên nhân: thứ nhất, ít nhiều người đứng đầu cũng nhúng chàm; thứ hai, trong cơ quan có quá nhiều người nhà nên bao che cho nhau. Chính vì vậy, cử tri Nhâm đề nghị: “Quốc hội nhanh chóng thông qua Luật phòng chống tham nhũng. Đảng, Nhà nước, Chính phủ thực hiện cuộc chiến chống tham nhũng liên tục không dừng, không nghỉ là cách bảo vệ cán bộ, tài sản, bảo vệ quốc gia, bảo vệ chế độ”.

Chung mối quan tâm này, cử tri Nguyễn Hồng Toán (quận Tây Hồ) cũng bày tỏ sự kính trọng đối với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng. Ông Toán cho rằng Tổng Bí thư đã rất tâm huyết, trách nhiệm với đất nước, nhân dân khi chỉ đạo các cấp ngành vào cuộc chống tham nhũng.

“Tuy nhiên tôi nhận thấy ở trên mạnh nhưng bên dưới chưa tốt, còn coi nhẹ. Đơn cử như thủy điện Sơn La, một địa bàn mà có tới 17 cán bộ bị bắt giam thì Bí thư, Chủ tịch tỉnh trách nhiệm như thế nào? Họ đã quá coi thường pháp luật, tài sản của đất nước, nhân dân. Một công trình như thế có 17 cán bộ, chưa kể sau này còn tìm ra nữa?”- ông Toán nói.

Cử tri Toán nêu: “Tôi thấy nhà nước chưa thật mạnh trong việc xử lý cán bộ tham nhũng. Đã tìm ra phải xử lý nghiêm. Ví dụ anh Quý ở Yên Bái phát hiện tài sản kếch xù kỷ luật xong đưa về làm Phó chánh văn phòng HĐND. Rất vô lý! Cứ nhẹ nhàng êm ái thế thì không thể giáo dục được cán bộ, đất nước vẫn ồn ồn lên tiêu cực, phải xử lý dứt điểm tham nhũng”.

Cử tri Toán cũng đánh giá cao chất lượng của kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa 14 khi các ĐBQH họp rất nghiêm túc, ĐBQH phát biểu nhiều ý kiến thẳng thắn. So với kỳ họp trước, chất lượng của đại biểu cao, thể hiện trách nhiệm của những đại biểu dân cử.

Sau khi lắng nghe ý kiến của các cử tri, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thay mặt các ĐBQH gửi lời chân thành cảm ơn cử tri hai quận Tây Hồ và Ba Đình.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, qua theo dõi ý kiến, rất vui mừng với đánh giá ghi nhận của các cử tri về kết quả kỳ họp Quốc hội: "Điều này thể hiện các bác, các đồng chí đã theo dõi rất chặt chẽ, ý kiến rất chuẩn, nói vui là “không cãi được”.

Tổng Bí thư đánh giá kỳ họp Quốc hội thứ 4 là một trong những kỳ họp thành công để lại nhiều dấu ấn tốt, tiếp tục có những đổi mới, cải tiến theo tinh thần thực sự dân chủ, thẳng thắn, trách nhiệm. Kỳ họp đã thành công trên rất nhiều phương diện như nghị quyết về đường bộ cao tốc, cơ chế đặc thù cho TP.HCM, nhân sự... công khai hết cho toàn dân biết. Chọn vấn đề rất trúng, rất đúng. Trình độ đại biểu Quốc hội ngày càng cao, nghiên cứu sâu, chất vấn những vấn đề hóc búa, trước đây nhiều đại biểu chỉ nói về vấn đề địa phương.

Tổng Bí thư cũng nhấn mạnh quyết tâm của Trung ương rất cao về tổ chức bộ máy, Quốc hội thống nhất, Chính phủ đang triển khai, tất cả đều đồng thuận. Ví dụ kỳ họp Quốc hội đưa ra cơ chế đặc thù cho TP.HCM, mấy năm bàn chuyện thành phố lớn đóng góp cho đất nước nhiều như thế cần có cơ chế đặc thù. Bộ Chính trị họp bàn có kết luận, Chính phủ chuẩn bị đề án trình ra, Quốc hội thảo luận rất thẳng thắn, biểu quyết hơn 90% đại biểu đồng thuận. Hay dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam, cũng họp mấy lần, nhiều ý kiến như làm toàn bộ hay từng đoạn, để dân chủ đưa ra xin ý kiến Quốc hội, thảo luận rất sôi nổi, biểu quyết thông qua cũng nhất trí cao.

Cũng theo Tổng Bí thư, vấn đề nhân sự lần này làm rất nhẹ nhàng, kiện toàn chức danh Tổng thanh tra Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải. Sau khi Trung ương họp thi hành kỷ luật với Nguyễn Xuân Anh (nguyên Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng - PV) thì phải đồng bộ hoá về bộ máy, chỉ một thời gian là kiện toàn.

“Sự chuẩn bị, phối hợp rất nhẹ nhàng chặt chẽ, vì đồng thuận cao, dân chủ, nhẹ nhàng lắng nghe. Trung ương đưa ra, Quốc hội bàn, Trung ương lại lắng nghe, tiếp thu, đây là cách làm rất hay. Các địa phương cũng phải như vậy, lắng nghe Đảng lãnh đạo, định hướng”, Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Nêu lên thành công của APEC, Tổng Bí thư cho rằng quốc tế đánh giá rất cao vị thế của Việt Nam hiện nay sau khi chúng ta tổ chức thành công sự kiện.

Đối với công tác phòng chống tham nhũng, Tổng Bí thư cho biết đây là nội dung mà tại kỳ tiếp xúc cử tri nào cũng được đề cập, Quốc hội lần nào họp cũng bàn thảo, Trung ương đưa ra nhiều nghị quyết, dù rất cố gắng làm có hiệu quả, bài bản hơn, tâm phục khẩu phục hơn nhưng chúng ta cũng chưa hài lòng so với yêu cầu phải làm.

“Tôi nhiều lần nói đây là cuộc đấu tranh rất lâu dài, phải kiên trì, bước đi chắc chắn, làm nhưng phải ổn định, cốt để đánh thức người ta, mở đường cho người ta thay đổi, đó là thành công. Hiện nay yếu vẫn là khâu điều tra, làm sao chứng cứ phải rõ ràng, tội phạm phải chịu nhưng cũng không thể để lâu “hoá bùn”, Tổng Bí thư nói.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: "Chống tham nhũng quan trọng là thu hồi tài sản cho nhà nước, quy định trả lại tài sản thì đỡ hình thức xử phạt. Vừa rồi Quốc hội khái quát trên nóng dưới lạnh, nhưng ở dưới đang nóng dần lên rồi. Muốn thế lòng dân phải thuận, tất cả phải đồng lòng nhất trí, lò đã nóng lên, không ai có thể đứng ngoài cuộc. Luật pháp là công cụ bảo đảm để chúng ta làm cho tốt. Luật Phòng chống tham nhũng cũng rất muốn thông qua sớm nhưng phải làm cho chuẩn, chúng ta cũng đã sửa nhiều lần, cố gắng lần này làm cho cơ bản, tập trung vào các khâu yếu, không thể chỉ kêu gọi giáo dục suông mà phải bằng luật pháp".

(Infonet)