Festival Phở 2024 nhằm tôn vinh nghề phở truyền thống, đồng thời là cơ hội giúp du khách và người dân được tìm hiểu, thưởng thức hương vị phở truyền thống gắn liền với văn hóa vùng miền của cả nước.
Các đại biểu cắt băng khai mạc Festival Phở 2024 tổ chức tại Nam ĐỊnh. (Ảnh: Tuấn Việt) |
Chiều 15/3, Festival Phở 2024 chính thức được khai mạc với chủ đề Con đường Phở Việt tại thành phố Nam Định (tỉnh Nam Định). Sự kiện do UBND tỉnh Nam Định phối hợp với báo Nhân Dân, Công ty cổ phần Hàng tiêu dùng Masan tổ chức.
Phát biểu tại Lễ khai mạc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Trần Lê Đoài cho biết, Festival Phở năm 2024 tại Nam Định không chỉ mang đến cho người dân, du khách những trải nghiệm thú vị, hiểu thêm về nghề Phở; được thưởng thức những tô phở ngon của khắp mọi miền đất nước hội tụ về Nam Định mà còn là hoạt động quảng bá, giới thiệu mảnh đất, con người và văn hóa ẩm thực của tỉnh Nam Định.
Thông qua các hoạt động của sự kiện góp phần phát triển kinh tế, văn hóa, du lịch địa phương; qua đó nâng cao vai trò, vị trí của các nghệ nhân, đầu bếp, các đơn vị cung ứng chuỗi sản phẩm nghề Phở đối với việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa ẩm thực phở Nam Định nói riêng và phở Việt nói chung.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Trần Lê Đoài phát biểu khai mạc Festival Phở 2024. (Ảnh: Tuấn Việt) |
Sự kiện góp phần lan tỏa để phở Việt hội nhập mạnh mẽ hơn, đưa giá trị ẩm thực Việt Nam vươn xa hơn nữa trên bản đồ ẩm thực thế giới. Đồng thời, Festival Phở 2024 còn nhằm tôn vinh nghề phở truyền thống, tạo cơ hội giúp du khách và người dân được tìm hiểu, thưởng thức hương vị phở gắn liền với văn hóa vùng miền của cả nước.
Bên cạnh đó, chuỗi hoạt động tại Festival cũng hướng tới mục tiêu nâng tầm ẩm thực Việt, đưa Phở trở thành một thương hiệu quốc gia, gắn liền với phát triển du lịch trong và ngoài nước. Đặc biệt, thông qua Festival Phở 2024, Ban tổ chức kỳ vọng sẽ tiến tới việc lập hồ sơ để đưa nghề phở Việt vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và xa hơn là trình UNESCO ghi danh.
Tại Festival, không gian Con đường Phở Việt quy tụ hơn 50 gian hàng của các doanh nghiệp, thương hiệu tham gia quảng diễn, quảng bá hình ảnh và thương hiệu Phở Việt. Các gian hàng được bố trí tại các khu vực riêng, có sự liên kết về ý tưởng, nội dung; trong đó phân chia thành 3 khu vực, bao gồm: Gian hàng phở 3 miền, gian hàng nguyên liệu và gia vị; gian hàng tiêu chuẩn.
Gian hàng Phở xưa với món phở bò truyền thống và các loại sợi phở atiso, phở bột chuối xanh và phở sắn. (Ảnh: Diệu Linh) |
Điểm nhấn của Festival Phở 2024 là các hoạt động quảng diễn hấp dẫn du khách với chủ đề Tinh hoa Phở Việt. Thực khách có cơ hội trải nghiệm những công đoạn làm nên món phở truyền thống như: phơi, hấp, thái sợi phở, tìm hiểu, lựa chọn các nguyên liệu nấu nước phở truyền thống; thưởng thức phở được chế biến theo phương thức truyền thống.
Theo Ban tổ chức, hoạt động quảng diễn “Hương vị phở Việt” sẽ diễn ra vào ngày 16/3 với sự tham gia của nhiều nhà hàng nổi tiếng của thành phố Nam Định và toàn quốc. Du khách có cơ hội được xem các nghệ nhân trình diễn các bí quyết nấu phở và thưởng thức những tô phở đặc sắc mang hương vị đặc trưng riêng của mỗi nhà hàng, thương hiệu.
Bên cạnh đó, cũng trong khuôn khổ sự kiện, hoạt động “Sợi phở Việt” cũng sẽ được diễn ra trong ngày cuối của Festival Phở (17/3), nhằm giới thiệu các làng nghề làm bánh phở, các sợi phở đặc trưng theo vùng miền. Du khách sẽ được xem các nghệ nhân chế biến các sợi phở khô, tươi đến từ nhiều địa phương như: phở Ngô (Hà Giang), phở hạt gạo (Hà Nội), phở sắn (Quảng Nam), phở hai tô (Gia Lai), phở Atiso (Đà Lạt), phở bột chuối xanh (Huế)…
Các đại biểu tham quan gian hàng tại Festival Phở 2024. (Ảnh: Tuấn Việt) |
Đặc biệt, trong 3 ngày diễn ra Festival Phở 2024, ban tổ chức sẽ phát hành chương trình ưu đãi đặc biệt dự kiến từ 15.000 – 20.000 bát phở cho thực khách theo hình thức coupon. Với mỗi coupon có giá trị 15.000 đồng, thực khách sẽ được thưởng thức 1 tô phở tại các gian hàng tùy chọn.
Kết thúc 3 ngày tổ chức, Ban tổ chức sẽ trích số tiền thu được từ các coupon để trao tặng cho Quỹ Trẻ em bại não tại tỉnh Nam Định.
Festival Phở 2024 là cơ hội tốt để Việt Nam giới thiệu đến thế giới những giá trị văn hóa, ẩm thực đặc sắc; góp phần quảng bá những hình ảnh, tiềm năng kinh tế, du lịch của Việt Nam nói chung thông qua các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại, giới thiệu sản phẩm của doanh nghiệp sản xuất ở lĩnh vực lương thực – thực phẩm.
Gian hàng phở tấp nập thực khách. (Ảnh: Diệu Linh) |
Nam Định là vùng đất giàu truyền thống văn hiến và cách mạng, nơi lưu giữ kho tàng di sản văn hóa đa dạng vừa mang nét chung của văn hóa người Việt, nền văn minh lúa nước sông Hồng, vừa mang nét riêng của vùng đất tiếp giáp với biển cả đã tạo nên bức tranh di sản văn hóa vừa lung linh, đa sắc màu, vừa có nét độc đáo, khác biệt trong kho tàng di sản của Việt Nam và nhân loại. Bên cạnh các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, tỉnh Nam Định còn có hàng trăm làng nghề, trong đó có nhiều làng nghề truyền thống nổi tiếng như đúc đồng Tống Xá, sơn mài Cát Đằng, chạm khắc gỗ La Xuyên, …Nam Định còn là nơi lưu giữ kho tàng di sản văn hóa phi vật thể phong phú, đa dạng bao gồm các loại hình nghệ thuật, diễn xướng dân gian, phong tục tập quán, tôn giáo tín ngưỡng… Với sự phong phú, đa dạng, hài hòa và tinh tế, ẩm thực đặc trưng mang đậm phong vị của người Nam Định với những món ăn ngon đã trở thành thương hiệu nổi tiếng khắp cả nước trong đó tiêu biểu nhất là Phở Nam Định. Xã Đồng Sơn, huyện Nam Trực (Nam Định) được xem như là “cái nôi” của nghề nấu phở, làm phở nổi tiếng cả nước. |