Trang chủProductTôm nõn HTX Hoa Linh Chi ở Hà Tĩnh là sản phẩm...

Tôm nõn HTX Hoa Linh Chi ở Hà Tĩnh là sản phẩm OCOP 4 sao, nhìn thôi đã thấy ngon rồi

Bằng sự năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, chị Phạm Thị Hoa – Giám đốc HTX Hoa Linh Chi, ở thôn Bắc Mới, xã Cương Gián, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đã nâng tầm “đặc sản” tôm nõn mang thương hiệu đạt chuẩn OCOP 4 sao, mở ra cơ hội tiếp cận thị trường ngày càng rộng lớn.

Thay đổi nếp nghĩ, cách làm truyền thống cha ông

Xã Cương Gián, huyện Nghi Xuân (tỉnh Hà Tĩnh), có nghề biển truyền thống từ thời cha ông để lại, nghề sấy tôm khô cũng ra đời từ hàng chục năm nay. Bởi vậy, tôm khô đã trở thành sản phẩm quen thuộc trong đời sống của người dân xã Cương Gián.

Từ một hộ sản xuất kinh doanh, bám trụ với nghề gần 30 năm, chị Phạm Thị Hoa nhận thấy trước tiềm năng nguồn nguyên liệu lớn nhưng sản xuất vẫn chỉ dừng lại ở những phương pháp truyền thống, dựa vào kinh nghiệm truyền đời, công cụ thô sơ, sản phẩm tạo ra còn nhiều hạn chế.

Tôm nõn Hoa Linh Chi và hành trình trở thành sản phẩm OCOP 4 sao Hà Tĩnh. - Ảnh 1.

Dám nghĩ, dám làm chị Phạm Thị Hoa – Giám đốc HTX Hoa Linh Chi, ở thôn Bắc Mới, xã Cương Gián, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đã tạo sản phẩm tôm nõn khô Hoa Linh Chi đã được công nhận đạt chuẩn OCOP 4 sao. Ảnh: PV

Bởi vậy, chị Phạm Thị Hoa đã mạnh dạn bước ra khỏi lối mòn cũ, tiên phong thay đổi phương thức sản xuất với mong muốn đưa ra thị trường sản phẩm đảm bảo chất lượng nhất.

Năm 2020, chị Phạm Thị Hoa đứng ra thành lập THT sản xuất và chế biến hải sản Hoa Linh Chi với 5 thành viên và đầu tư gần 300 triệu đồng mua sắm các loại máy móc để sản xuất chế biến nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm. Tích cực sản xuất, hoạt động, nâng cao chất lượng sản phẩm và xây dựng sản phẩm OCOP, 2 dòng sản phẩm chính là tôm nõn và cá ngần (cá cơm loại nhỏ) sấy khô của THT đạt chuẩn OCOP 3 sao.

Tôm nõn Hoa Linh Chi và hành trình trở thành sản phẩm OCOP 4 sao Hà Tĩnh. - Ảnh 2.

Theo chị Phạm Thị Hoa – Giám đốc HTX Hoa Linh Chi, ở thôn Bắc Mới, xã Cương Gián, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) để có được sản phẩm tôm nõn thị trường đón nhận phải trải qua bao thăng trầm. Ảnh: PV

Để có cơ sở nâng tầm sản phẩm, tháng 10/2021, chị Phạm Thị Hoa tiếp tục nâng cấp cơ sở thành HTX với 11 thành viên. Chị Phạm Thị Hoa và các thành viên đã dày công chăm chút “đứa con tinh thần” để nâng hạng sản phẩm OCOP 4 sao bằng cách tìm tòi, cải tiến quy trình sản xuất nhằm giảm dần các khâu thủ công, “làm đẹp” cho sản phẩm từ trong ra ngoài.

Mỗi sản phẩm tạo ra chỉ thơm ngon, mà còn có mẫu mã bao bì đẹp, dễ vận chuyển và bảo quản được thời gian dài. Những nỗ lực đó, tháng 10/2024, sản phẩm tôm nõn khô Hoa Linh Chi đã được UBND tỉnh Hà Tĩnh công nhận đạt chuẩn OCOP 4 sao.

Tôm nõn Hoa Linh Chi và hành trình trở thành sản phẩm OCOP 4 sao Hà Tĩnh. - Ảnh 3.

Khâu chế biến tôm nõn tuân theo quy trình khép kín, sử dụng hệ thống sấy hiện đại, giúp kiểm soát tốt. Ảnh: PV

Chị Phạm Thị Hoa – Giám đốc HTX Hoa Linh Chi, chia sẻ: “Đối với tôm khô ai cũng làm được, nhưng để được nhiều người ưa chuộng, tìm mua mỗi cơ sở lại có cách làm riêng, xây dựng thương hiệu nhãn hiệu riêng. Để có sản phẩm tôm nõn khô mang nét đặc trưng riêng, quy trình sản xuất chế biến tại HTX được kết hợp giữa công nghệ hiện đại và những kinh nghiệm quý báu được tích lũy nhiều năm. Hiện chúng tôi không ngừng hoàn thiện mỗi công đoạn để tạo ra sản phẩm toàn diện về chất lượng, mẫu mã”.

Sản phẩm đạt chuẩn OCOP, “tấm vé” mở rộng thị trường tiêu thụ

Theo chị Phạm Thị Hoa, quy trình sản xuất tôm nõn dù không quá phức tạp nhưng lại khá nhiều công đoạn và đòi hỏi sự cẩn thận. Để sản phẩm thơm, ngon, chất lượng, yếu tố tiên quyết là tôm phải thật tươi. Mỗi khi có tàu thuyền cập bờ, phải có mặt từ sớm để chọn những con tôm sắt còn sống tươi ngon.

Tôm nõn Hoa Linh Chi và hành trình trở thành sản phẩm OCOP 4 sao Hà Tĩnh. - Ảnh 4.

Sản phẩm tôm nõn khô của HTX Hoa Linh Chi được khách hàng đón nhận. Ảnh: PV

Sau khi mua tôm sắt nguyên liệu đưa về xưởng, công nhân tiến hành sơ chế, rửa sạch, đem luộc ở nhiệt độ 1000C, khoảng 5-7 phút. Tôm được bóc hết vỏ, bỏ đầu, rửa sạch đưa vào máy sấy trong 5 tiếng đồng hồ, đóng gói thành phẩm với trọng lượng khác nhau.

“Trung bình 10kg tôm sắt tươi chế biến được 1kg tôm nõn khô. Việc chế biến tuân theo quy trình khép kín, sử dụng hệ thống sấy hiện đại, giúp kiểm soát tốt hơn quá trình làm khô, không chỉ đảm bảo chất lượng, con tôm có màu sắc đỏ tươi bắt mắt, dẻo ngọt, thơm ngon, giữ nguyên hương vị của sản phẩm nên khách hàng rất ưa chuộng. Giá bán trung bình 1 triệu đồng/kg, tôm nõn khô đang trở thành sản phẩm chủ lực, bán chạy nhất của HTX Hoa Linh Chi”, chị Hoa bật mí.

Tôm nõn Hoa Linh Chi và hành trình trở thành sản phẩm OCOP 4 sao Hà Tĩnh. - Ảnh 5.

Mỗi năm HTX Hoa Linh Chi xuất bán gần 2 tấn tôm thành phẩm, mang lại lợi nhuận 550-600 triệu đồng. Ảnh: PV

HTX Hoa Linh Chi không chỉ mang lại nguồn thu nhập lớn cho cơ sở mà còn tạo việc làm thường xuyên cho 11 lao động tại địa phương với mức thu nhập bình quân 4 – 5 triệu đồng/người/tháng và hàng chục lao động thời vụ. Từ khi có HTX Hoa Linh Chi thu mua sản phẩm, ngư dân càng yên tâm bám biển, sản phẩm sau khi đánh bắt được thu mua và không lo đầu ra.

Ông Nguyễn Văn Minh (một ngư dân ở thôn Bắc Mới, xã Cương gián), cho hay: “Trước đây, chúng tôi đánh bắt về khó khăn nhất vẫn là khâu tiêu thụ sản phẩm, thường mang ra chợ hoặc đi các huyện hay tỉnh khác bán, bị thương ép giá, thu nhập bấp bênh, vận chuyển xa, sản phẩm bị hư hỏng. Từ khi có HTX Hoa Linh Chi, chúng tôi đánh bắt được bao nhiêu đều được cơ sở thu mua bấy nhiêu, giá cả ổn định nên chúng tôi yên tâm ra khơi bám biển hơn”.

Tôm nõn Hoa Linh Chi và hành trình trở thành sản phẩm OCOP 4 sao Hà Tĩnh. - Ảnh 6.

Ứng dụng khoa học công nghệ và đầu tư máy móc hiện đại, sản phẩm tôm nõn được chế biến đảm bảo chất lượng và đạt chuẩn Ocop 4 sao. Ảnh: PV

Sản phẩm tôm nõn khô của HTX Hoa Linh Chi trở thành thương hiệu được khách hàng tin dùng. Từ khi sản phẩm đạt chuẩn OCOP, thị trường sản phẩm tôm nõn khô của HTX Hoa Linh Chi càng mở rộng, không chỉ trong nước mà còn vươn ra một số nước thông qua con đường con em đi xuất khẩu lao động.

Những năm gần đây, mức thu mua tôm nguyên liệu tăng lên rõ rệt, trên 20 tấn/năm, cho ra 2 tấn tôm sản phẩm, đem lại doanh thu gần 3 tỷ đồng, trừ chi phí, lợi nhuận mang về khoảng 550 – 600 triệu đồng.

Danviet.vn

Nguồn: https://danviet.vn/tom-non-htx-hoa-linh-chi-o-ha-tinh-la-san-pham-ocop-4-sao-nhin-thoi-da-thay-ngon-roi-20241121205050163.htm

Cùng chủ đề

10 sản phẩm OCOP nào được Quảng Ngãi chọn giới thiệu phân phối ở Mỹ?

Quảng Ngãi vừa chọn 10 sản phẩm OCOP đạt tiêu chí của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để đăng ký tham gia quảng bá, giới thiệu ở một số hệ thống phân phối tại thị trường Mỹ. Cùng với việc đưa...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Tôm nõn HTX Hoa Linh Chi ở Hà Tĩnh là sản phẩm OCOP 4 sao, nhìn thôi đã thấy ngon rồi

Bằng sự năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, chị Phạm Thị Hoa – Giám đốc HTX Hoa Linh Chi, ở thôn Bắc Mới, xã Cương Gián, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đã nâng tầm “đặc sản” tôm nõn mang thương hiệu...

Từng khóc cùng học sinh

Kèm riêng những em học sinh còn chậm tiếp thu, kêu gọi mạnh thường quân giúp đỡ học sinh nghèo, mở lớp xóa mù chữ cho người dân... cô Đỗ Thị Hồi là cô giáo tiểu học duy nhất Việt Nam nhận danh hiệu Nhà giáo nhân dân 2024. ...

Nhà giáo ưu tú gần 30 năm cống hiến cho giáo dục Địa lý

Gần 30 năm miệt mài cống hiến cho ngành giáo dục Địa lý, PGS.TS Nguyễn Phương Liên vinh dự được trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú. ...

Một người có uy tín ở Bình Phước là nông dân triệu phú, trồng điều năm nào cũng trúng

Ông Điểu Thăng, dân tộc S'tiêng, người có uy tín ở xã Thuận Lợi, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước là nông dân giỏi trồng cao su, trồng điều, chăn nuôi... ...

Sầu riêng, loại quả ngon từ cây tiền tỷ là cây sầu riêng, ở Tiền Giang, cứ 1ha nông dân lãi vài tỷ

Hiện nay ở Tiền Giang, giá sầu riêng Ri6 thương lái thu mua từ 135.000 đồng đến 140.000 đồng/kg, tăng hơn khoảng 30% so với tháng trước. Với năng suất sầu riêng bình quân đạt từ 20 tấn đến 25 tấn/ha, mỗi ha trồng sầu riêng thu hoạch đúng thời điểm...

Bài đọc nhiều

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm lên đường thăm cấp Nhà nước tới nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình và Phu nhân, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Đảng và Nhà nước ta hôm nay rời Hà Nội, lên đường...

Việt Nam lọt top điểm đến rẻ nhất thế giới năm 2024

Tạp chí du lịch nổi tiếng Condé Nast Traveler liệt kê 21 điểm đến rẻ nhất dành cho du khách năm 2024, trong đó có Việt Nam. Du khách bất ngờ nhận quà khi ghé thăm Đà Nẵng, Việt Nam vào đầu năm 2024. Ảnh: Thuỳ Trang Theo Condé Nast Traveler, nhiều yếu tố cần cân nhắc khi lên kế hoạch cho một kỳ nghỉ, từ việc tìm địa điểm du lịch giá rẻ, sự an toàn của điểm đến cho tới các...

Vinpearl lọt vào top 3 thương hiệu mạnh nhất Đông Nam Á

Vinpearl vừa được vinh danh top 3 thương hiệu mạnh nhất Đông Nam Á và số 1 Việt Nam do Brand Finance - tổ chức định giá thương hiệu hàng đầu thế giới xếp hạng. Đây là cú vươn mình đầy ngoạn mục của Vinpearl, khẳng định vị thế dẫn đầu trong lĩnh vực du lịch nghỉ dưỡng - vui chơi giải trí tại Việt Nam và trong khu vực. Theo Brand Finance, giá trị thương hiệu của Vinpearl đã có sự...

Một số hình ảnh các hoạt động tiêu biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Chiều 18/7, Đảng, Nhà nước đã tổ chức Lễ trao tặng Huân chương Sao Vàng cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nhân dân xã Tây An, huyện Tiền Hải, Thái Bình. Việc Đảng và Nhà nước trao tặng Huân chương Sao Vàng cho Tổng Bí thư là sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước và nhân dân đối với những công lao, đóng góp to...
08:10:23

Phim Việt giành giải cao nhất tại Liên hoan Phim châu Á ở Italy

Tại lễ bế mạc Liên hoan Phim châu Á (Asian Festival Film) lần thứ 21, diễn ra tối 17/4 tại Rạp chiếu phim Farnese Arthouse, thủ đô Rome, phim Việt Nam “Bên trong vỏ kén vàng” của đạo diễn Phạm Thiên Ân đã được trao giải phim hay nhất. Giải thưởng này một lần nữa cho thấy điện ảnh Việt Nam ngày càng được công chúng quốc tế đón nhận. Vnews  

Cùng chuyên mục

Thái Nguyên: 240 sản phẩm được xếp hạng đạt tiêu chuẩn OCOP

Thái Nguyên hiện có 240 sản phẩm được xếp hạng đạt tiêu chuẩn OCOP từ 3 đến 5 sao, bằng 200% chỉ tiêu Đề án phát triển sản phẩm OCOP giai đoạn 2019-2025 của tỉnh. Trong đó, 155 sản phẩm 3 sao, 83 sản phẩm 4 sao và 2 sản phẩm 5 sao cấp quốc gia Sản phẩm dầu ăn của HTX Chăn nuôi bò và Dịch vụ sản xuất nông nghiệp Nga My (Phú Bình) được xếp hạng OCOP,...

Đưa nông sản OCOP Hà Giang đến người tiêu dùng Thủ đô

Phiên dịch nông sản giữa Hà Giang và Hà Nội diễn ra từ ngày 21-23/11/2024. Sự kiện thu hút nhiều doanh nghiệp tham gia hợp tác, mở rộng thị trường cho các sản phẩm OCOP. Đặc biệt, hơn 2 tấn cam vàng Hà Giang đã được tiêu thụ ngay trong ngày đầu. Đặc sản cam Hà Giang được người tiêu dùng Thủ đô đón nhận. Ngày 21/11, tại Trung tâm Hỗ trợ nông dân thành phố Hà Nội (số 33 Nguyễn...

Đồng Tháp: Nhiều sản phẩm OCOP có nguồn gốc từ sen

Là một trong 5 ngành hàng chủ lực thuộc Đề án tái cơ cấu nông nghiệp của tỉnh Đồng Tháp, cây sen không chỉ mang lại giá trị kinh tế mà còn có giá trị văn hóa, gắn với phát triển du lịch, tạo dựng hình ảnh quê hương đất sen hồng. Qua sự cần cù, chăm chỉ, tài hoa của người dân bản địa, từ thân, củ, hoa đến nhuỵ và cả lá của cây sen đã trở thành...

Từ “di sản” bánh chưng đến nấu ăn cho chính khách

Cái tên Madam Nhung không còn xa lạ trong giới ẩm thực. Với hơn 30 năm kinh nghiệm, Madam Nhung được biết tới bởi tài năng sáng tạo không giới hạn trong các món ăn mang đậm hương vị Việt.   Cái tên Madam Nhung không còn xa lạ trong giới ẩm thực Madam Nhung (tên thật là Trương Thị Lê Nhung, ở Hà Nội) cho rằng, bánh chưng không chỉ là một phần của ngày Tết mà còn là một di...

Có một Sài Gòn tự do và phóng khoáng

Người TP. Hồ Chí Minh, hay người Sài Gòn, giống như cư dân của những đô thị lớn khác, không cố gắng khắc hoạ hình ảnh chính mình. Người dân nơi đây thường nhìn nhận bất kì một ai khác đang hiện diện nơi này như một phần cá tính của thành phố. Điều này thể hiện rõ nhất qua cách họ cởi mở đón nhận ẩm thực từ nhiều vùng miền khác như phở Hà Nội, bún Bò Huế,...

Mới nhất

Tiêm vắc xin vì ám ảnh đau do zona thần kinh

Nhiều người lớn chủ động tiêm vắc xin zona thần kinh do từng trải qua những cơn đau kinh hoàng hoặc chứng kiến người thân quen khổ sở vì mắc bệnh. ...

Có một Sài Gòn tự do và phóng khoáng

Người TP. Hồ Chí Minh, hay người Sài Gòn, giống như cư dân của những đô thị lớn khác, không cố gắng khắc hoạ hình ảnh chính mình. Người dân nơi đây thường nhìn nhận bất kì một ai khác đang hiện diện nơi này như một phần cá tính của thành phố. Điều này thể hiện rõ nhất qua...

Tôm nõn HTX Hoa Linh Chi ở Hà Tĩnh là sản phẩm OCOP 4 sao, nhìn thôi đã thấy ngon rồi

Bằng sự năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, chị Phạm Thị Hoa – Giám đốc HTX Hoa Linh Chi, ở thôn...

Mở đường cho hàng Việt Nam sang Mỹ Latin

Trong sáu ngày, từ 16 đến 21-11, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Brazil, cùng Tổng thống Luiz Inácio Lula da Silva tuyên bố nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược. ...

Triển lãm sắc màu di sản văn hóa, thiên nhiên và sản phẩm thủ công truyền thống

Triển lãm Sắc màu di sản văn hóa, thiên nhiên và sản phẩm thủ công truyền thống Việt Nam tại Nghệ An do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức từ ngày 22-26/11, nhân dịp Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam. Triển lãm “Sắc màu di sản văn hóa, thiên...

Mới nhất

Từng khóc cùng học sinh