Bằng sự năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, chị Phạm Thị Hoa – Giám đốc HTX Hoa Linh Chi, ở thôn Bắc Mới, xã Cương Gián, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đã nâng tầm “đặc sản” tôm nõn mang thương hiệu đạt chuẩn OCOP 4 sao, mở ra cơ hội tiếp cận thị trường ngày càng rộng lớn.
Clip: chị Phạm Thị Hoa – Giám đốc HTX Hoa Linh Chi, ở thôn Bắc Mới, xã Cương Gián, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đã nâng tầm “đặc sản” tôm nõn mang thương hiệu đạt chuẩn OCOP 4 sao.
Thay đổi nếp nghĩ, cách làm truyền thống cha ông
Xã Cương Gián, huyện Nghi Xuân (tỉnh Hà Tĩnh), có nghề biển truyền thống từ thời cha ông để lại, nghề sấy tôm khô cũng ra đời từ hàng chục năm nay. Bởi vậy, tôm khô đã trở thành sản phẩm quen thuộc trong đời sống của người dân xã Cương Gián.
Từ một hộ sản xuất kinh doanh, bám trụ với nghề gần 30 năm, chị Phạm Thị Hoa nhận thấy trước tiềm năng nguồn nguyên liệu lớn nhưng sản xuất vẫn chỉ dừng lại ở những phương pháp truyền thống, dựa vào kinh nghiệm truyền đời, công cụ thô sơ, sản phẩm tạo ra còn nhiều hạn chế.
Bởi vậy, chị Phạm Thị Hoa đã mạnh dạn bước ra khỏi lối mòn cũ, tiên phong thay đổi phương thức sản xuất với mong muốn đưa ra thị trường sản phẩm đảm bảo chất lượng nhất.
Năm 2020, chị Phạm Thị Hoa đứng ra thành lập THT sản xuất và chế biến hải sản Hoa Linh Chi với 5 thành viên và đầu tư gần 300 triệu đồng mua sắm các loại máy móc để sản xuất chế biến nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm. Tích cực sản xuất, hoạt động, nâng cao chất lượng sản phẩm và xây dựng sản phẩm OCOP, 2 dòng sản phẩm chính là tôm nõn và cá ngần (cá cơm loại nhỏ) sấy khô của THT đạt chuẩn OCOP 3 sao.
Để có cơ sở nâng tầm sản phẩm, tháng 10/2021, chị Phạm Thị Hoa tiếp tục nâng cấp cơ sở thành HTX với 11 thành viên. Chị Phạm Thị Hoa và các thành viên đã dày công chăm chút “đứa con tinh thần” để nâng hạng sản phẩm OCOP 4 sao bằng cách tìm tòi, cải tiến quy trình sản xuất nhằm giảm dần các khâu thủ công, “làm đẹp” cho sản phẩm từ trong ra ngoài.
Mỗi sản phẩm tạo ra chỉ thơm ngon, mà còn có mẫu mã bao bì đẹp, dễ vận chuyển và bảo quản được thời gian dài. Những nỗ lực đó, tháng 10/2024, sản phẩm tôm nõn khô Hoa Linh Chi đã được UBND tỉnh Hà Tĩnh công nhận đạt chuẩn OCOP 4 sao.
Chị Phạm Thị Hoa – Giám đốc HTX Hoa Linh Chi, chia sẻ: “Đối với tôm khô ai cũng làm được, nhưng để được nhiều người ưa chuộng, tìm mua mỗi cơ sở lại có cách làm riêng, xây dựng thương hiệu nhãn hiệu riêng. Để có sản phẩm tôm nõn khô mang nét đặc trưng riêng, quy trình sản xuất chế biến tại HTX được kết hợp giữa công nghệ hiện đại và những kinh nghiệm quý báu được tích lũy nhiều năm. Hiện chúng tôi không ngừng hoàn thiện mỗi công đoạn để tạo ra sản phẩm toàn diện về chất lượng, mẫu mã”.
Sản phẩm đạt chuẩn OCOP, “tấm vé” mở rộng thị trường tiêu thụ
Theo chị Phạm Thị Hoa, quy trình sản xuất tôm nõn dù không quá phức tạp nhưng lại khá nhiều công đoạn và đòi hỏi sự cẩn thận. Để sản phẩm thơm, ngon, chất lượng, yếu tố tiên quyết là tôm phải thật tươi. Mỗi khi có tàu thuyền cập bờ, phải có mặt từ sớm để chọn những con tôm sắt còn sống tươi ngon.
Sau khi mua tôm sắt nguyên liệu đưa về xưởng, công nhân tiến hành sơ chế, rửa sạch, đem luộc ở nhiệt độ 1000C, khoảng 5-7 phút. Tôm được bóc hết vỏ, bỏ đầu, rửa sạch đưa vào máy sấy trong 5 tiếng đồng hồ, đóng gói thành phẩm với trọng lượng khác nhau.
“Trung bình 10kg tôm sắt tươi chế biến được 1kg tôm nõn khô. Việc chế biến tuân theo quy trình khép kín, sử dụng hệ thống sấy hiện đại, giúp kiểm soát tốt hơn quá trình làm khô, không chỉ đảm bảo chất lượng, con tôm có màu sắc đỏ tươi bắt mắt, dẻo ngọt, thơm ngon, giữ nguyên hương vị của sản phẩm nên khách hàng rất ưa chuộng. Giá bán trung bình 1 triệu đồng/kg, tôm nõn khô đang trở thành sản phẩm chủ lực, bán chạy nhất của HTX Hoa Linh Chi”, chị Hoa bật mí.
HTX Hoa Linh Chi không chỉ mang lại nguồn thu nhập lớn cho cơ sở mà còn tạo việc làm thường xuyên cho 11 lao động tại địa phương với mức thu nhập bình quân 4 – 5 triệu đồng/người/tháng và hàng chục lao động thời vụ. Từ khi có HTX Hoa Linh Chi thu mua sản phẩm, ngư dân càng yên tâm bám biển, sản phẩm sau khi đánh bắt được thu mua và không lo đầu ra.
Ông Nguyễn Văn Minh (một ngư dân ở thôn Bắc Mới, xã Cương gián), cho hay: “Trước đây, chúng tôi đánh bắt về khó khăn nhất vẫn là khâu tiêu thụ sản phẩm, thường mang ra chợ hoặc đi các huyện hay tỉnh khác bán, bị thương ép giá, thu nhập bấp bênh, vận chuyển xa, sản phẩm bị hư hỏng. Từ khi có HTX Hoa Linh Chi, chúng tôi đánh bắt được bao nhiêu đều được cơ sở thu mua bấy nhiêu, giá cả ổn định nên chúng tôi yên tâm ra khơi bám biển hơn”.
Sản phẩm tôm nõn khô của HTX Hoa Linh Chi trở thành thương hiệu được khách hàng tin dùng. Từ khi sản phẩm đạt chuẩn OCOP, thị trường sản phẩm tôm nõn khô của HTX Hoa Linh Chi càng mở rộng, không chỉ trong nước mà còn vươn ra một số nước thông qua con đường con em đi xuất khẩu lao động.
Những năm gần đây, mức thu mua tôm nguyên liệu tăng lên rõ rệt, trên 20 tấn/năm, cho ra 2 tấn tôm sản phẩm, đem lại doanh thu gần 3 tỷ đồng, trừ chi phí, lợi nhuận mang về khoảng 550 – 600 triệu đồng.
“HTX Hoa Linh Chi sẽ mở rộng quy mô, đầu tư thêm máy sấy công suất lớn để thu mua, chế biến tạo lượng sản phẩm lớn, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng cũng như tạo việc làm cho nhiều lao động tại địa phương. Để làm được điều này, HTX mong muốn được sự quan tâm của chính quyền địa phương, các cấp, ngành tạo điều kiện về mặt bằng. HTX xây dựng cơ sở sản xuất tập trung, điểm trưng bày sản phẩm, tạo thuận tiện cho khách hàng khi lựa chọn và an tâm hơn về chất lượng”, chị Phạm Thị Hoa – Giám đốc HTX Hoa Linh Chi, mong muốn.
Nguồn: https://danviet.vn/tom-non-htx-hoa-linh-chi-o-ha-tinh-la-san-pham-ocop-4-sao-nhin-thoi-da-thay-ngon-roi-20241121205050163.htm