Trang chủDu lịchẨm thựcTôm khô ngon nức tiếng

Tôm khô ngon nức tiếng


Nói đến tôm khô, người miền Tây nghĩ ngay đến tôm khô Cà Mau hoặc tôm khô Vĩnh Kim (Trà Vinh). Song, mức độ phổ biến vẫn là tôm khô Cà Mau bởi hương vị đặc biệt.

Hốt bạc từ tôm đất

Tôm khô Cà Mau làm từ tôm đất, một loại tôm thiên nhiên. Khác với tôm sú, tôm thẻ chân trắng, cho đến nay, chưa có nơi nào sản xuất được tôm đất giống. Tôm đất có nhiều trong các vuông tôm quản canh, người dân thu hoạch mỗi tháng 2 lần vào con nước rằm và 30 âm lịch.

Món quà 'thương quý lắm mới tặng' của người Cà Mau: Tôm khô ngon nức tiếng- Ảnh 1.

Tôm khô Cà Mau được làm từ tôm đất, một loại tôm thiên nhiên

Đa phần, người sành ăn sẽ chọn tôm đất, chứ không chọn sú hay thẻ chân trắng (2 loại tôm thường được nuôi công nghiệp – PV). Tôm đất tươi có thể rang muối, nấu bún nước lèo, canh chua, luộc cuốn bánh tráng kèm rau sống, nướng muối ớt hoặc làm mắm chua…

Khi tôm đất nguyên liệu nhiều thì người dân làm khô, vừa bảo quản được lâu, vừa bán có nhiều nhất. Chị Cẩm Tú (ngụ H.Năm Căn, Cà Mau), người có hơn 10 năm làm tôm khô, cho biết muốn làm tôm khô ngon, khâu chọn tôm nguyên liệu rất quan trọng. Với chị, chỉ mua tôm đất còn sống (thở ô xy) hoặc tôm đổ lú lên cân liền, nhất định không mua tôm ướp nước đá. Nhờ vậy, khi luộc, tôm không đứt đầu, vỏ bong lên dễ lột, ruột tôm bóng đẹp và giữ được độ dai, ngọt sẵn có.

Món quà 'thương quý lắm mới tặng' của người Cà Mau: Tôm khô ngon nức tiếng- Ảnh 2.

Nếu nắng tốt, tôm luộc xong đem phơi khoảng 1 ngày rưỡi

“Cùng là tôm đất, nhưng tôm Năm Căn chắc thịt hơn tôm Đầm Dơi, Cái Nước, có thể do môi trường nước. Với tôm đất Năm Căn, khoảng 7 kg tôm tươi làm được 1 kg tôm khô loại 1 (loại lớn nhất). Với tôm đất Đầm Dơi, Cái Nước, gần 8 kg tôm tươi làm được 1 kg tôm khô”, chị Tú nói thêm.

Luộc tôm phơi khô phải sử dụng muối hột, không dùng muối bọt. Riêng kinh nghiệm của chị Tú là dùng muối hột trắng (đắt tiền hơn muối hột đen) để tránh ảnh hưởng màu sắc tự nhiên của tôm. Bắc nồi nước lên, nước sôi bùng cho tôm vào đảo đến khi vỏ tôm đỏ đều thì thả muối vào. Sau đó đảo đều một lần nữa rồi vớt ra. Thời gian luộc tôm từ 10 – 15 phút.

Món quà 'thương quý lắm mới tặng' của người Cà Mau: Tôm khô ngon nức tiếng- Ảnh 3.

Tôm phơi xong cho vào bao đập vỏ, lặt bỏ rúng

Thường thì chị Tú luộc tôm vào sáng sớm, canh nắng lên phơi trọn 1 ngày, hôm sau phơi đến khoảng 11 giờ (nếu nắng tốt) thì ngưng. Sau đó, cho tôm vào bao đập vỏ, thuê người lặt bỏ rốn. Nếu tôm lớn, một người có thể lặt 4 – 5/kg/ngày, tiền công 20.000 – 30.000 đồng/kg, tùy thời vụ.

Ngày thường, tôm khô vẫn là mặt hàng có giá đắt nhất trong các loại khô ở miền Tây. Trước tết khoảng 1 tháng, giá cả bắt đầu tăng và cận tết càng tăng cao. Tôm loại 1 dao động 1,35 – 1,4 triệu đồng/kg; tôm loại 2 giá 1,1 – 1,2 triệu đồng/kg. Ngoài ra, còn có loại tôm khô để nguyên vỏ, giá 700 – 750.000 đồng/kg.

Món quà 'thương quý lắm mới tặng' của người Cà Mau: Tôm khô ngon nức tiếng- Ảnh 4.

Với công đoạn lặt rốn tôm, một người có thể lặt 4 – 5/kg/ngày, tiền công 20.000 – 30.000 đồng/kg

Tặng tôm khô không quên dặn dò kỹ lưỡng

Người Cà Mau hào sảng, hiếu khách. Vì vậy, tôm khô dù đắt tiền cỡ nào cũng mua để tặng cho những người mình yêu thương và quý mến nhất. Thậm chí, nhiều nhà ngại mua ăn, nhưng sẵn sàng mua tặng, bởi xem đây là món quà quý và thiết thực trong ngày tết.

Món quà 'thương quý lắm mới tặng' của người Cà Mau: Tôm khô ngon nức tiếng- Ảnh 5.

Cho tôm vào bịch ni lông chuyên dùng để hút chân không

Nhiều người Cà Mau chu đáo, khi tặng tôm khô không quên dặn dò kỹ lưỡng. Nếu ăn liền thì cho vào keo để ngăn mát của tủ lạnh; phần nào chưa ăn, cần để lâu thì cho vào ngăn đá. Cách này vừa giúp thịt tôm luôn dẻo, vừa không mất màu đỏ cam tự nhiên của tôm.

Hơn 10 năm trước, khi máy hút chân không chưa phổ biến, tôm khô được gói cẩn thận trong giấy dầu (loại giấy dày, hút ẩm, thường dùng gói đường cát), rồi để vào bọc ni lông trắng thật mỏng cho đẹp. Ngày nay, tôm khô được hút chân không, tuy bề ngoài không bắt mắt nhưng bảo quản lâu hơn. So với nhiều loại khô khác, tôm khô bảo quản được lâu nhất nếu làm đúng cách.

Món quà 'thương quý lắm mới tặng' của người Cà Mau: Tôm khô ngon nức tiếng- Ảnh 6.

Tôm khô hút chân không bảo quản lâu hơn

Tôm khô “nức tiếng” miền Tây vì hội tụ nhiều cái nhất: đắt tiền nhất; dễ bảo quản nhất; tiện dùng nhất; chế biến nhiều món nhất… Ngày tết, hầu như nhà nào ở Cà Mau cũng chuẩn bị ít hoặc nhiều tôm khô để đãi khách. Tôm khô ăn kèm củ kiệu là món phổ biến, hấp dẫn trong bữa tiệc ngày tết.

Trong khi tất cả các loại khô phải nướng hoặc chiên mới dùng được thì tôm khô đem về là ăn liền. Có thể sử dụng tôm khô theo nhiều cách khác nhau, tùy khẩu vị của mỗi người. Nào là rang với muối hột và tiêu sọ để làm mồi lai rai. Nấu mì gói thả tôm khô vô. Tôm khô nấu canh với khổ qua, bí đao… Hôm nào bận bịu quá, không nấu nướng kịp thì cho tôm khô vào chén nước tương, dầm chút ớt xanh cũng đưa cơm ngon lành. Nếu tôm khô loại nhỏ, có thể kho khô quẹt, ăn là ghiền. Có người khi nấu bún riêu còn cho ít tôm khô vào để nước dùng thêm vị ngọt…

Món quà 'thương quý lắm mới tặng' của người Cà Mau: Tôm khô ngon nức tiếng- Ảnh 7.

Tôm khô nguyên vỏ thường được chọn làm mồi “lai rai”

Tôm khô Cà Mau không chỉ được người tiêu dùng trong nước ưa chuộng mà nhiều Việt kiều hay chọn mua mỗi khi có dịp về thăm quê hương.



Source link

Cùng chủ đề

Cầu truyền hình trực tiếp chương trình kỷ niệm 70 năm sự kiện Tập kết ra Bắc

(CLO) Chương trình sẽ diễn ra tại 3 điểm cầu Cà Mau, Hải Phòng, Thanh Hoá và được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV1 vào ngày 16/11. ...

Hỗ trợ phụ nữ bị ảnh hưởng bởi hạn hán, xâm nhập mặn tại Cà Mau và Ninh Thuận

Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và UN Women hợp tác hỗ trợ 7.200 người dân, đặc biệt là phụ nữ dễ bị tổn thương, tại Cà Mau và Ninh Thuận bị ảnh hưởng bởi hạn hán và xâm nhập mặn.

Cà Mau đẩy mạnh chuyển đổi số và phát triển công nghiệp xanh

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang đối mặt với nhiều thách thức từ biến đổi khí hậu và yêu cầu về phát triển bền vững, tỉnh Cà Mau đã không ngừng đẩy mạnh chuyển đổi số và chú trọng phát triển công nghiệp xanh.Đặc biệt, các ngành công nghiệp chế biến nông nghiệp và thủy sản - những lĩnh vực kinh tế mũi nhọn của tỉnh - đang từng bước ứng dụng công nghệ cao và...

Những trải nghiệm hấp dẫn ở Cà Mau

(NLĐO) – Đến Cà Mau, ngoài khám phá rừng ngập mặn lớn thứ 2 thế giới thì du khách còn được trải nghiệm bắt cá đồng ở U Minh Hạ. ...

Phát triển du lịch xanh và bền vững tại Cà Mau

Cà Mau, vùng đất đa dạng và phong phú của hệ sinh thái tự nhiên, bao gồm rừng ngập mặn, đồng bằng, hệ thống sông ngòi và bãi bồi ven biển, là tiềm năng to lớn để phát triển du lịch xanh, bền vững. Du lịch sinh thái không chỉ mang lại giá trị kinh tế mà còn góp phần bảo tồn tài nguyên thiên nhiên, duy trì cân bằng môi trường và bảo vệ các giá trị...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Trường ĐH Kinh tế-Luật công bố 4 tổ hợp xét tuyển ĐH năm 2025

Tổ hợp xét tuyển là điểm mới quan trọng trong phương án tuyển sinh ĐH chính quy năm 2025 của Trường ĐH Kinh tế-Luật (ĐH Quốc gia TP.HCM). ...

Mùa đông thêm ấm áp và thời thượng với áo khoác phao

Áo khoác phao có thể nói là một "vũ khí bí mật" giúp chúng ta vượt qua mùa...

Bài đọc nhiều

Hoàng tử William từng ăn món từ đuôi bò ở Việt Nam

Bài viết mới nhất của Michelin Guide về bếp trưởng Quang Dũng của Chapter hé lộ chuyện hoàng tử William từng sang Việt Nam và thưởng thức món ăn được chế biến từ đuôi bò. Việt Nam là mảnh đất của ẩm thực đẳng...

Món kỳ lạ trông như búi tóc đen được bán khắp phố, khách tò mò ăn thử

TRUNG QUỐC - Có hình dạng như một búi tóc rối, món ăn vặt được bán trên các đường phố ở Thành Đô này đang gây sốt trên khắp các mạng xã hội. Fa Cai hay Fat Choy là một loại tảo lam từ lâu đã được sử dụng như nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực Trung Quốc. Nó chủ yếu mọc ở các vùng sa mạc khô cằn. Tảo lam được bảo quản bằng cách phơi khô ngay...

Những quán bánh đúc nóng nổi tiếng Hà Nội và cách thử làm chuẩn vị tại nhà

GĐXH - Không phải chỉ mùa đông mới có bánh đúc, nhưng ăn bánh đúc vào thời tiết se lạnh lại là một trải nghiệm thú vị. Ngoài thưởng thức bánh đúc nóng tại một số phố ở Hà Nội, bạn có thể thử ngay cách làm chuẩn vị tại nhà. ...

Mì Dìn Chón trăm ngàn đùi vịt to tổ chảng, ngon thì kinh điển mà đắt cũng chẳng vừa

Mì gia Dìn Chón gây tranh cãi vì mức giá 100.000 đồng không tương xứng với chất lượng. Nhưng hương vị mì Dìn Chón ghi dấu ấn với nhiều người, đến nỗi tìm lại được quán mà 'mừng hết lớn'. Một số người ăn...

Chiếc đùi vịt to tổ chảng ở mì Dìn Chón, đắt nhưng xứng đáng

'Mì Dìn Chón ngon nhé, nhất là mì vịt tiềm, rất xứng đáng đồng tiền'; 'Bạn dắt tôi tới ăn hai bữa, rồi tôi thôi hổng tới nữa. Không bình luận khen chê gì nha'; 'Ai ăn chỗ khác giá rẻ hơn 10% (10 ngàn) mà ngon bằng, thì tôi cá độ 2 tô mì vịt luôn'... ...

Cùng chuyên mục

Quán xôi gà Bà Chiểu, không có chỗ ngồi lại để ăn vẫn đông khách, bà chủ tốt bụng không ngờ

Giờ tan tầm, những con đường quanh chợ Bà Chiểu náo nhiệt bởi dòng xe tứ phía. Không khí quán xôi gà Bà Chiểu cũng 'nóng' lên như hòa vào nhịp sống ồn ã ấy. ...

Ba đầu bếp đến từ nhà hàng Michelin Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards ở Dubai

Sam Trần (nhà hàng Gia), Peter Cường Franklin (Ănăn Saigon), Sam Aisbett (Akuna) là ba đầu bếp đến từ Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards. The Best Chef Awards (Giải thưởng Đầu bếp xuất sắc nhất) lần thứ 8 vừa...

Khách Nhật ăn món nức tiếng Hà Nội, bất ngờ xin lỗi vì phát hiện một điều

Sau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn. Ken (đến từ Nhật, làm trong lĩnh vực kinh doanh) cùng bạn gái là Kanna vừa có chuyến du lịch ngắn ngày tới Hà Nội. Họ dành thời gian trải nghiệm ẩm thực tại Thủ đô. Ken tiết lộ, vì...

Chiếc đùi vịt to tổ chảng ở mì Dìn Chón, đắt nhưng xứng đáng

'Mì Dìn Chón ngon nhé, nhất là mì vịt tiềm, rất xứng đáng đồng tiền'; 'Bạn dắt tôi tới ăn hai bữa, rồi tôi thôi hổng tới nữa. Không bình luận khen chê gì nha'; 'Ai ăn chỗ khác giá rẻ hơn 10% (10 ngàn) mà ngon bằng, thì tôi cá độ 2 tô mì vịt luôn'... ...

Bánh mì xíu mại Trần Quý Khoách thịt tươi ớt rim, đẫm xốt, hương vị Diên Khánh ngày xưa

Trong tiếng mưa rả rích của trời đêm Sài Gòn, thực khách vừa chuyện trò vừa nhâm nhi chén bánh mì xíu mại trên vỉa hè đường Trần Quý Khoách cũng thấy đủ ấm lòng ấm dạ... Và trên hết, anh D. còn mến...

Mới nhất

Bộ Công Thương ban hành Thông tư về quá cảnh hàng hoá của Campuchia qua Việt Nam

Bộ Công Thương ban hành Thông tư số 24/2024/TT-BCT ngày 8/11/2024 quy định về quá cảnh hàng hóa của Vương quốc Campuchia qua lãnh thổ nước CHXHCN Việt Nam. Thông tư này sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 27/2014/TT-BCT ngày 04 tháng 9 năm 2014 của Bộ trưởng Bộ Công Thương....

Liệu có được hưởng lợi từ đà tăng của giá cà phê thế giới?

Dự báo giá cà phê ngày 9/11/2024, giá cà phê trực tuyến, giá cà phê Tây Nguyên, cà phê Lâm Đồng, cà phê Kon Tum, cà phê nhân, giá cà phê Arabica ngày 9//11. Các chuyên gia dự báo giá cà phê ngày 9/11/2024 có thể sẽ có điều chỉnh tăng tùy thuộc vào khu vực...

20 trẻ nghi ngộ độc thuốc diệt chuột ở Lai Châu đã xuất viện

Ngày 8-11, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu cho biết 20 trẻ nghi ngộ độc thuốc diệt chuột ở huyện Tam Đường đã xuất viện. ...

Bộ Công Thương ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 27/2014/TT-BCT ngày …

Ngày 04 tháng 9 năm 2014, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ban hành Thông tư số 27/2014/TT-BCT quy định về quá cảnh hàng hóa của Vương quốc Campuchia qua lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.Sau gần 10 năm triển khai thực hiện, Bộ Công Thương đã tiến hành tổng kết đánh giá...

Philippines khởi xướng điều tra tự vệ đối với sản phẩm xi măng nhập khẩu

Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương thông tin: Bộ Thương mại và Công nghiệp Philippines đã có thông báo khởi xướng điều tra tự vệ đối với xi măng nhập khẩu. Cục Phòng vệ thương mại cho biết, theo thông báo ngày 4/11/2024 của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), ngày 31/10/2024, Bộ...

Mới nhất