Tôm chì tươi được đánh bắt từ biển nên thịt săn chắc, ngọt đậm đà và giàu dinh dưỡng. Các món ăn chế biến từ tôm chì đều là sự kết hợp khéo léo với các loại gia vị phong phú, mang lại cảm giác ngon miệng và hấp dẫn cho người thưởng thức.
Tôm chì nướng than |
THANH LY |
Tại biển Rạn, tôm chì được chế biến thành nhiều món hấp dẫn như: tôm luộc, tôm chiên bột, tôm hấp… Tuy nhiên, để lưu giữ vị ngọt đậm đà của tôm thì người địa phương sẽ đề xuất tôm nướng là ngon nhất. Ngọn lửa than dường như càng “tôn vinh” vị ngon ngọt của tôm chì. Ở biển Rạn, người dân thường nướng trui, không tẩm ướp gia vị. Cứ để nguyên con tôm, dùng que xiên từ đầu đến đuôi. Đưa các xiên tôm lên vỉ nướng trên bếp than, nướng chín đỏ đều hai mặt.
Nếu muốn đậm vị hơn, có thể làm hỗn hợp ướp gồm muối hột, tỏi, ớt giã mịn rồi trộn đều với hạt nêm, đường, tương ớt, tiêu xay, dầu ăn, chanh cho thấm đều gia vị. Khi nướng, phết đều hỗn hợp lên mình tôm. Dù nướng cách gì, cũng cần phải canh lửa tỉ mỉ, canh sao vảy tôm vừa đúng độ giòn để trở tôm, trông chừng nhiệt độ, khi nào thì thêm và bớt than. Nếu lỡ tay nướng to lửa, tôm chín nhanh như hấp, vị ngon giảm hẳn. Chỉ nướng vừa lửa, trở đều và đúng lúc thì tôm mới chín một cách hoàn hảo. Khi bộ vảy tôm chuyển sang vàng, hơi cháy sém, mùi thơm khó cưỡng thì tôm đã chín ở mức đạt “chuẩn”. “Chuẩn” ở đây nghĩa là khi cầm con tôm lên, lột nhẹ lớp vảy, lộ ra từng mảng thịt trắng phau, thơm nức mũi.
Tôm nướng ăn kèm xà lách, cà chua, dưa leo, rau thơm. Đừng quên làm chén muối ớt thật ngon. Giã muối sống hoặc muối hầm với ớt xanh, pha với ớt đỏ, ớt vàng.
Tôm chì nướng không chỉ là món “chiều chiều” quen thuộc của người làng chài biển Rạn mà với du khách phương xa ăn một lần vẫn cứ nhớ day dứt, nhất là khoảnh khắc cầm con tôm nóng hổi lên nghe âm ấm mấy ngón tay, bụng dạ không thể chần chừ được nữa. Gỡ từng miếng thịt tôm săn chắc, chấm với muối ớt rồi nhâm nhi hít hà và ngắm những ánh nắng còn sót lại của buổi chiều tà.