Việt Nam và Thế giới lên tiếng về hành động của Trung Quốc tại Biển Đông

Thứ Năm, 2/9/2021| 18:52

Việt Nam kiên quyết, kiên trì thực hiện các biện pháp phù hợp để thực thi, bảo vệ chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Trong khi đó, ngày 1/9 Lầu Năm Góc dường như phản đối việc Bắc Kinh yêu cầu các tàu nước ngoài đi vào Biển Đông phải đăng ký với giới chức hàng hải Trung Quốc, đồng thời coi đây là mối "đe dọa nghiêm trọng" đối với tự do hàng hải và thương mại.

Việt Nam kiên quyết, kiên trì thực hiện các biện pháp phù hợp để thực thi, bảo vệ chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa

Việt Nam và Thế giới lên tiếng về hành động của Trung Quốc tại Biển ĐôngNgười phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng

Ngày 1/9, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc chính thức thi hành Luật An toàn giao thông hàng hải sửa đổi, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

Các quốc gia cần tuân thủ nghiêm túc các điều ước quốc tế mà mình là thành viên, nhất là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS)- khuôn khổ pháp lý cho mọi hoạt động trên biển và đại dương, khi ban hành các văn bản nội luật liên quan đến biển.

Việt Nam kiên quyết, kiên trì thực hiện các biện pháp phù hợp với luật pháp quốc tế để thực thi, bảo vệ chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam; chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán trên các vùng biển của mình được xác định theo đúng quy định của UNCLOS.

Mỹ nói gì về việc Trung Quốc yêu cầu tàu nước ngoài vào Biển Đông phải đăng ký với Bắc Kinh?

Việt Nam và Thế giới lên tiếng về hành động của Trung Quốc tại Biển ĐôngNgười phát ngôn Lầu Năm Góc John Supple cho hay, những yêu sách bất hợp pháp ở Biển Đông sẽ gây ra mối đe dọa nghiêm trọng tới quyền và lợi ích của các quốc gia ở vùng biển này

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn bình luận của người phát ngôn Lầu Năm Góc John Supple cho hay: "Mỹ kiên quyết rằng, bất cứ đạo luật hoặc quy định nào của quốc gia ven biển cũng không được vi phạm các quyền hàng hải và hàng không mà tất cả các quốc gia đều được hưởng theo luật pháp quốc tế".

Theo đó, "các yêu sách biển bất hợp pháp và dàn trải, trong đó có những yêu sách ở Biển Đông, đều gây ra mối đe dọa nghiêm trọng tới tự do của vùng biển này, trong đó có tự do hàng hải và hàng không, thương mại tự do và thương mại hợp pháp không bị cản trở".

Bên cạnh đó, Mỹ cho rằng, những yêu sách bất hợp pháp này cũng sẽ gây ra mối đe dọa nghiêm trọng tới "những quyền và lợi ích của các quốc gia ở Biển Đông và ven biển khác".

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Mỹ táin khẳng định: "Mỹ vẫn cam kết duy trì trật tự quốc tế dựa trên luật định và một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do, rộng mở".

Bình luận trên được ông Supple đưa ra 2 ngày sau khi Trung Quốc tuyên bố, các tàu nước ngoài đi vào "lãnh hải" nước này sẽ phải báo cáo thông tin về tàu và hàng của họ với giới chức hàng hải Trung Quốc.

Quy định trên được cho là sẽ áp dụng với Biển Đông, Biển Hoa Đông và nhiều đảo, đá ngầm nằm ở vùng biển mà Bắc Kinh tuyên bố trái phép rằng, đó là vùng lãnh thổ bất khả xâm phạm của nước này.

Pháp-Australia ra thông cáo chung bày tỏ 'quan ngại sâu sắc tình hình Biển Đông'

Việt Nam và Thế giới lên tiếng về hành động của Trung Quốc tại Biển ĐôngCác tàu chiến của Hải quân Australia quá cảnh Biển Đông hồi tháng 5

Cuối tháng 8, Pháp và Australia lần đầu tiên tổ chức hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng (2+2) dưới hình thức trực tuyến. Trong thông cáo chung, hai nước “bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình Biển Đông”.

Theo thông cáo chung, Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng hai nước “kiên quyết phản đối mọi hành động cưỡng ép hoặc gây bất ổn có thể làm trầm trọng thêm căng thẳng”.

Theo đó: "Mọi bất đồng cần được giải quyết một cách hòa bình, phù hợp với Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS)".

Ngoài ra, bốn bộ trưởng còn “tái khẳng định tầm quan trọng của quyền tự do hàng không và hàng hải, phù hợp với luật pháp quốc tế” ở Biển Đông.

Phần an ninh quốc tế và khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương chiếm 1/3 số điểm được nêu trong thông cáo 25 điểm.

Các bộ trưởng khẳng định, hai nước giữ vững cam kết với các đối tác ở khu vực, trong đó có Mỹ, để bảo đảm một Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương rộng mở, toàn vẹn và tự do.

Ở điểm này, Australia và Pháp tái khẳng định, “ASEAN và các cơ chế của hiệp hội cần đóng một vai trò trung tâm trong kiến trúc khu vực phục vụ cho hòa bình, ổn định, an ninh và thịnh vượng”.

Ngoài hợp tác song phương, các Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại giao Pháp, Australia cũng nhấn mạnh đến tăng cường hợp tác ba bên với Ấn Độ trong các lĩnh vực an ninh và an toàn hàng hải, cũng như về môi trường biển.

Vai trò quan trọng của Ấn Độ ở Ấn Độ Dương được Australia và Pháp đánh giá cao, nhưng bốn bộ trưởng cũng nhất trí phải tăng cường đối thoại với các đảo quốc ở Thái Bình Dương, nơi Bắc Kinh không ngừng gia tăng ảnh hưởng.

Theo Bộ Ngoại giao Pháp, cuộc họp này thể hiện cấp độ cao trong hợp tác chiến lược giữa Pháp và Australia./.

(Q.Đ tổng hợp)

Top