Việt Nam lên tiếng về thỏa thuận hợp tác thăm dò với Philippines ở Biển Đông

Thứ Sáu, 13/1/2023| 15:18

Việt Nam cho rằng mọi hoạt động hợp tác quốc tế, trong đó có hợp tác biển cần phù hợp với luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

Việt Nam lên tiếng về thỏa thuận hợp tác thăm dò với Philippines ở Biển ĐôngTòa án tối cao Philippines (ảnh) cho rằng thỏa thuận hợp tác thăm dò dầu khí giữa nước này, Việt Nam và Trung Quốc năm 2005 là vi hiến 

Ngày 12/1, trả lời câu hỏi của phóng viên về thông tin Tòa án tối cao Philippines tuyên bố thỏa thuận thăm dò năng lượng năm 2005 của nước này với các công ty Trung Quốc và Việt Nam là vi hiến, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng nêu rõ:

Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lí và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế, đồng thời có quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia đối với các vùng biển được xác lập phù hợp với Công ước Liên hợp quốc (LHQ) về Luật Biển năm 1982.

Là quốc gia ven biển và thành viên của Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982, Việt Nam cho rằng mọi hoạt động hợp tác quốc tế, trong đó có hợp tác biển cần phù hợp với luật pháp quốc tế, nhất là Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982, tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích của các nước được xác lập phù hợp với luật pháp quốc tế và Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982.

Trước đó, ngày 10/1, Tòa án tối cao Philippines đã tuyên vô hiệu thỏa thuận thăm dò dầu khí năm 2005 ở Biển Đông với các công ty Trung Quốc và Việt Nam. Theo thoả thuận nói trên, 3 nước được cùng nghiên cứu tiềm năng dầu khí trên một khu vực có diện tích hơn 142.000 km2 trên Biển Đông. Tuy nhiên, thoả thuận này đã vấp phải sự phản đối của một số nhà lập pháp Philippines và đã hết hạn vào năm 2008.

Trong bối cảnh đó, phán quyết của toà án có thể ảnh hưởng tới kế hoạch nối lại đàm phán giữa Philippines và Trung Quốc về việc thăm dò dầu khí chung ở Biển Đông. Đây cũng là một chủ đề thảo luận giữa Tổng thống Ferdinand Marcos Jr và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến thăm Bắc Kinh vừa qua./.

(TGVN)

Top