Việt Nam bác bỏ thông tin sai trái của Trung Quốc về dân quân tự vệ biển

Thứ Sáu, 21/1/2022| 7:32

Những thông tin mà báo Trung Quốc China Daily đưa ra về dân quân tự vệ biển là không đúng sự thật, vì vậy Việt Nam hoàn toàn bác bỏ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

Báo Trung Quốc China Daily gần đây có bài viết cho rằng Việt Nam xây dựng lực lượng dân quân tự vệ trên biển có vũ trang và thể hiện quan ngại điều này có thể dẫn đến xung đột.

Trả lời về phản ứng của Việt Nam trước thông tin này, tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 20/1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết những thông tin mà China Daily đưa ra là không đúng sự thật, vì vậy Việt Nam hoàn toàn bác bỏ.

Người phát ngôn khẳng định Việt Nam kiên trì chính sách quốc phòng hòa bình và tự vệ. Hoạt động của các lực lượng chức năng Việt Nam tuyệt đối tuân theo pháp luật Việt Nam, luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982.

Việt Nam bác bỏ thông tin sai trái của Trung Quốc về dân quân tự vệ biểnNgười phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng 

Cùng với đó, Việt Nam luôn nỗ lực đóng góp xây dựng khu vực Biển Đông hòa bình, an ninh, an toàn, tuân thủ luật pháp quốc tế, UNCLOS 1982.

"Chúng tôi kêu gọi các nước trong và ngoài khu vực đóng góp có trách nhiệm cho mục tiêu này", bà Thu Hằng nói.

Trước đó, một bài bình luận của tờ China Daily cho rằng Việt Nam đã và đang trang bị vũ khí cho lực lượng dân quân biển và lực lượng dân quân của Việt Nam tham gia vào các cuộc đối đầu trên biển gây mất ổn định và an toàn trên Biển Đông.

Thực tế, Trung Quốc từng nhiều lần bị lên án về hoạt động của các tàu thuộc lực lượng dân quân biển của nước này.

Cụ thể, theo Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) có trụ sở tại Mỹ, Trung Quốc thành lập dân quân biển để bảo vệ khu vực ven bờ từ những năm 1950.

Từ thập niên 1970, với các khoản trợ cấp của Chính phủ Trung Quốc, lực lượng này phát triển về quy mô và trở thành một công cụ để Bắc Kinh củng cố yêu sách chủ quyền phi lý.

"Trong suốt những năm 2000, dân quân biển Trung Quốc chuyển trọng tâm sang do thám và quấy rối hoạt động quân sự của các nước khác". Các hành động của lực lượng này bao gồm đâm va, rải vật thể trên đường đi, xịt vòi rồng và tham gia các hoạt động di chuyển nguy hiểm khác, CSIS cho biết.

Đặc biệt theo CSIS, Trung Quốc có thể triển khai 300 tàu dân quân hoạt động ở Biển Đông để né luật quốc tế và đòi yêu sách chủ quyền phi lý.

Tại họp báo, phóng viên cũng đặt câu hỏi nghi vấn Hội nghị hẹp Bộ trưởng ASEAN (AMM Retreat) bị hoãn vì vấn đề Myanmar. Bà Lê Thị Thu Hằng cho biết Campuchia với tư cách Chủ tịch ASEAN 2022 đã thông báo tạm hoãn tổ chức sự kiện vốn dự kiến diễn ra từ ngày 18 đến 19/1 tại Siem Riep. Nguyên nhân là do tình hình biến chủng Omicron diễn biến phức tạp và một số Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN không thể tham dự.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Malaysia gần đây bày tỏ không đồng thuận về chuyến thăm của Thủ tướng Campuchia Hun Sen đến Myanmar, bà Thu Hằng nói theo thông cáo chung đã được Campuchia và Myanmar công bố, đây là hoạt động song phương nhằm thảo luận về các vấn đề giữa hai nước và các vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm. Thông cáo chung đã đề cập đến những kết quả của chuyến thăm.

Việt Nam sẽ hợp tác chặt chẽ với nước Chủ tịch ASEAN và các nước thành viên thúc đẩy sớm tổ chức Hội nghị hẹp Bộ trưởng ASEAN. Theo thường lệ, sự kiện nhằm đề ra các trọng tâm ưu tiên hợp tác cho ASEAN trong năm 2022 cũng như triển khai các công việc khác của khối.

Cũng trong họp báo chiều 20/1, bà Thu Hằng thông báo Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn có chuyến thăm Campuchia từ ngày 19 đến 20/1. Đây là chuyến thăm nằm trong khuôn khổ kỷ niệm 55 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam Campuchia.

Tại các cuộc trao đổi với người đồng cấp và lãnh đạo Campuchia, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã tập trung thảo luận về quan hệ song phương và các biện pháp thúc đẩy quan hệ hai nước, triển khai các thỏa thuận cấp cao, nhất là những nội dung được thống nhất trong chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vừa qua, các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

"Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn một lần nữa khẳng định Việt Nam ủng hộ Campuchia đảm nhận thành công vai trò chủ tịch ASEAN 2022 và hỗ trợ Campuchia triển khai Đồng thuận 5 điểm về Myanmar", bà Thu Hằng cho biết./.

(BNG)

Top