Trung Quốc dồn dập tập trận ở Biển Đông: Chủ đích và thông điệp đáng quan ngại

Thứ Hai, 30/5/2022| 10:31

Cục Hải sự Trung Quốc (MSA) vừa đăng thông báo mới cho thấy Trung Quốc sẽ tiến hành thêm 2 cuộc tập trận ở Biển Đông trùng với thời điểm chuyến công du châu Á đầu tiên của Tổng thống Mỹ Joe Biden, vài ngày sau khi thông báo về 2 cuộc tập trận ở vùng biển phía đông nam đảo Hải Nam.

Trung Quốc dồn dập tập trận ở Biển Đông: Chủ đích và thông điệp đáng quan ngạiChiến hạm Trung Quốc trong một cuộc tập trận ở Biển Đông 

Chủ đích và thông điệp đáng quan ngại

Cụ thể, một thông báo được đăng trên website của MSA hôm nay 30/5 nói rằng tập trận bắn pháo sẽ diễn ra ở Biển Đông từ ngày 31/5 đến ngày 2/6. Kết quả đối chiếu 4 tọa độ được nêu trong thông báo cho thấy khu vực tập trận nằm ở vùng biển phía đông nam tỉnh Quảng Đông.

Một thông báo khác được đăng trên website của MSA ngày 29/5 nói rằng cuộc tập trận diễn ra ở Biển Đông từ 8 giờ đến 12 giờ ngày 1/6. Kết quả đối chiếu 4 tọa độ được nêu trong thông báo cho thấy khu vực tập trận dường như nằm ở phía đông bắc đảo Hải Nam của Trung Quốc.

Tờ SCMP dẫn thông báo từ cơ quan quản lý an toàn hàng hải tỉnh Hải Nam (Trung Quốc) cho hay, quân đội nước này đang tập trận ở Biển Đông từ ngày 19-23/5. Từ đầu năm đến nay, Trung Quốc nhiều lần công bố các cuộc tập trận tại khu vực này.

Động thái của Bắc Kinh được cho là nhằm gửi nhiều thông điệp đồng thời gây căng thẳng khi Biển Đông được dự báo là một phần trong chương trình nghị sự của ông Biden trong chuyến công du.

Cơ quan Hải sự Hải Nam đã thông báo cấm máy bay và tàu thuyền đi vào khu vực tập trận tại Biển Đông, nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Trung Quốc dồn dập tập trận ở Biển Đông: Chủ đích và thông điệp đáng quan ngạiTàu chiến Trung Quốc trong một cuộc tập trận ở Biển Đông vào tháng 4.2022 

Theo hãng tin AP, Trung Quốc cũng liên tục tổ chức nhiều hoạt động quân sự trong khu vực trước thềm chuyến công du Hàn Quốc và Nhật Bản của Tổng thống Mỹ.

Truyền thông Trung Quốc hôm 18/5 đưa tin 2 máy bay ném bom H-6 có khả năng mang theo đầu đạn hạt nhân tầm xa đã bay qua khu vực tập trận.

Theo Bộ Quốc phòng Trung Quốc, đầu tháng 5, tàu sân bay Liêu Ninh cũng tiến hành ”một đợt tập huấn thông thường” để cải thiện năng lực.

Về phía Mỹ, cùng lúc với chuyến công du của Tổng thống Biden, tàu sân bay USS Ronald Reagan và đội tàu tấn công đã rời cảng Yokosuka (Nhật Bản) ngày 20/5 để tiến hành ”một đợt tuần tra thường kỳ”.

Hải quân Mỹ cho biết, các chiến hạm và đội chiến đấu cơ của tàu sân bay "sẽ phối hợp với các đồng minh và đối tác, cổ vũ cho việc tôn trọng trật tự thế giới dựa trên luật pháp, cũng như duy trì sự hiện diện và khả năng phản ứng linh hoạt”.

Hãng tin AFP ngày 21/5 cho biết Nhật Bản đã gửi công hàm phản đối tới Đại sứ quán Trung Quốc sau khi phát hiện những gì mà Tokyo cho rằng Bắc Kinh đang phát triển các mỏ khí đốt trong những vùng biển có tranh chấp với Nhật ở Biển Hoa Đông.

"Thật đáng tiếc khi phía Trung Quốc đang đơn phương tiến hành các hoạt động phát triển trong các vùng biển này. Ranh giới giữa các vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa vẫn chưa được xác định tại Biển Hoa Đông", Bộ Ngoại giao Nhật Bản nói thêm.

Theo trang mạng express.co.uk, Bắc Kinh đã làm dấy lên quan ngại từ giới phân tích khi tìm mọi cách để tự vệ trước những đòn trừng phạt tiềm tàng của phương Tây.

Tổng thống Mỹ 'giao việc' đảm bảo tự do hàng hải ở Biển Đông

Tổng thống Mỹ Joe Biden nhấn mạnh thông điệp trên trong bài phát biểu trước 1.200 học viên sĩ quan hải quân tốt nghiệp ở Annapolis, bang Maryland ngày 27/5.

Trung Quốc dồn dập tập trận ở Biển Đông: Chủ đích và thông điệp đáng quan ngạiPhát biểu với các học viên tốt nghiệp Học viện Hải quân ngày 27/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng nhiệm vụ của họ sẽ là bảo đảm tự do hàng hải ở Biển Đông 

Ông chủ Nhà Trắng khẳng định, các sinh viên tốt nghiệp Học viện Hải quân Mỹ đang tham gia nghĩa vụ quân sự vào thời điểm xảy ra nhiều thách thức toàn cầu và họ sẽ được giao trách nhiệm góp phần “duy trì sự ổn định trong một thế giới bất định”.

“Mỗi người trong số các bạn, khi bước ra thế giới, sẽ không chỉ là một thành viên đáng tự hào của lực lượng vũ trang Mỹ, mà còn là những người đại diện và bảo vệ nền dân chủ của chúng ta.

Chúng tôi sẽ tìm đến các bạn để đảm bảo an ninh cho người dân Mỹ”.

Tổng thống Biden nêu rõ: “Các bạn sẽ bảo vệ các quy định quốc tế về đường bộ, bảo đảm tương lai của Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở, đảm bảo quyền tự do hàng hải ở Biển Đông và hơn thế nữa, đảm bảo các tuyến đường biển này luôn thông thoáng và an toàn.

Các nguyên tắc hàng hải cơ bản lâu đời này là nền tảng của nền kinh tế toàn cầu và sự ổn định toàn cầu. Các bạn sẽ giúp tập hợp các đồng minh của chúng ta ở châu Âu và với các đồng minh ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương”.

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng cho rằng nỗ lực của người đồng cấp Nga Vladimir Putin nhằm chia rẽ châu Âu bằng cách phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine đã phản tác dụng./.

(Q.Đ tổng hợp)

Top