Tổng hợp tình hình Biển Đông: Nhật Bản và Anh thể hiện quan điểm mạnh mẽ, Trung Quốc tức giận

Thứ Năm, 20/5/2021| 14:17

Ngày 19/5, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte về hợp tác song phương và các vấn đề gần đây trong khu vực. Trong khi đó giới truyền thông Australia ngày 20/5 cho biết, Anh sẽ cử một tàu chiến tới khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và đi qua Biển Đông nhằm thể hiện cam kết của London đối với khu vực.

Thủ tướng Nhật Bản 'quan ngại sâu sắc' vấn đề liên quan Trung Quốc

Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, trong cuộc trao đổi kéo dài 20 phút, Thủ tướng Suga đã bày tỏ phản đối mọi động thái đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng tại Biển Đông và Biển Hoa Đông.

Tổng hợp tình hình Biển Đông: Nhật Bản và Anh thể hiện quan điểm mạnh mẽ, Trung Quốc tức giậnThủ tướng Nhật Bản đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte về hợp tác song phương và các vấn đề gần đây trong khu vực

Ông Suga đồng thời chia sẻ "quan ngại sâu sắc" về những hành động gần đây ở Trung Quốc, bao gồm việc thực thi Luật Hải cảnh từ tháng 2 vừa qua.

Trong khi đó,Rapler đưa tin, trong cuộc điện đàm, ông Duterte đã nhấn mạnh sự cần thiết phải làm việc để giải quyết hòa bình các tranh chấp, nói rằng "khu vực châu Á-Thái Bình Dương không thể để xảy ra xung đột giữa các nước láng giềng".

Theo trang tin này, Tổng thống Duterte nhấn mạnh rằng, các liên minh và quan hệ đối tác phải được thiết lập lại để tạo ra sự ổn định hơn ở Biển Đông và duy trì lợi ích tập thể rộng lớn hơn của khu vực châu Á-Thái Bình Dương".

Trong một tin liên quan, chiều cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi đã điện đàm với người đồng cấp Australia Peter Dutton, trong đó, hai bên nhắc lại quan điểm phản đối mạnh mẽ mọi hành động đơn phương thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và Biển Hoa Đông cũng như các hành động làm gia tăng căng thẳng.

Bộ trưởng hai nước khẳng định tầm quan trọng của duy trì một trật tự hàng hải dựa trên luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982. Hai bên bày tỏ quan ngại liên quan đến Luật Hải cảnh mới của Trung Quốc.

Hai bộ trưởng đã nhất trí tiếp tục thúc đẩy cơ chế giao lưu, hợp tác quốc phòng song phương, đồng thời tích cực hợp tác quốc phòng ba bên với Mỹ cũng như với các đối tác khác nhằm duy trì và củng cố khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do, rộng mở, an toàn, bao trùm và thịnh vượng.

Anh cử tàu chiến HMS Queen Elizabeth đi qua Biển Đông

TờThe Australian ngày 20/5 cho biết, tàu sân bay hiện đại nhất của Anh HMS Queen Elizabeth vừa rời cảng Portsmouth ở phía Nam nước Anh để bắt đầu cuộc hành trình kéo dài 28 tuần.

Tổng hợp tình hình Biển Đông: Nhật Bản và Anh thể hiện quan điểm mạnh mẽ, Trung Quốc tức giậnTàu sân bay HMS Queen Elizabeth rời cảng Portmouth của Anh để bắt đầu hành trình kéo dài 28 tuần

Chuyến đi này nhằm thực hiện một loạt nhiệm vụ về ngoại giao, thương mại và quốc phòng.

Trong khuôn khổ hoạt động triển khai lớn nhất từ trước đến nay của chiến hạm này, tàu sân bay Queen Elizabeth sẽ mang theo hơn 30 máy bay, trong đó có máy bay F35, trực thăng Wildcat và trực thăng Merlin, để tham gia nhiều cuộc tập trận với các đồng minh và đối tác trên thế giới.

Theo lịch trình, tại châu Á, tàu sân bay Queen Elizabeth sẽ đi qua Biển Đông để tiến vào khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Tại khu vực này, tàu sân bay Queen Elizabeth sẽ dừng chân ở Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Singapore.

Phó Đô đốc Hải quân Anh, chỉ huy trưởng các cuộc tập trận chung thuộc Bộ Quốc phòng Anh, Tướng Ben Key khẳng định, việc triển khai tàu sân bay Queen Elizabeth trong một hành trình dài là “sự thay đổi lớn” nhằm thể hiện sự đóng góp của xứ sở sương mù vào việc gìn giữ an ninh toàn cầu.

Ông Angus Lapsley, Giám đốc bộ phận Quốc tế và Chiến lược thuộc Bộ Quốc phòng Anh nêu rõ, việc triển khai tàu sân bay Queen Elizabeth là hành động “chiến lược quan trọng của Anh”.

Điều này “thể hiện cam kết của Anh tham gia vào nỗ lực đảm bảo an ninh toàn cầu, đặc biệt là tăng cường sự hiện diện ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Hành động này cũng thể hiện rõ việc Anh muốn đóng vai trò lớn hơn trong khu vực”.

Trung Quốc nói ‘đã trục xuất’ tàu khu trục Mỹ ở quần đảo Hoàng Sa

Trung Quốc ngày 20-5 khẳng định đã “trục xuất” tàu USS Curtis Wilbur (DDG-54) của Mỹ khi tàu này “xâm nhập trái phép” vào quần đảo Hoàng Sa ở Biển Đông vốn thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Cụ thể,Đài CGTN của Trung Quốc dẫn lời ông Điền Quân Lý, phát ngôn viên Bộ tư lệnh Chiến khu phương Nam của Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA), khẳng định PLA đã trục xuất tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Curtis Wilbur, sau khi Curtis Wilbur "xâm nhập vùng biển thuộc chủ quyền Trung Quốc ở quần đảo Tây Sa ở Biển Đông".

Tổng hợp tình hình Biển Đông: Nhật Bản và Anh thể hiện quan điểm mạnh mẽ, Trung Quốc tức giậnHình ảnh trên tàu USS Curtis Wilbur

Tây Sa là cách Trung Quốc gọi quần đảo Hoàng Sa ở Biển Đông. Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép. Hồi tháng 4 năm ngoái, Bắc Kinh cũng ngang ngược công bố thành lập "quận đảo" Tây Sa để "quản lý" quần đảo Hoàng Sa.

Trong bản tin trên củaCGTN, ông Điền Quân Lý gọi Mỹ là "kẻ gieo rắc rối thực sự" tại Biển Đông, và nói thêm rằng "Trung Quốc sẽ kiên quyết bảo vệ chủ quyền và an ninh, cũng như hòa bình và ổn định ở khu vực".

Theo tìm hiểu, tàu USS Curtis Wilbur của Mỹ nhiều khả năng đã thực hiện một hoạt động thuộc chiến dịch "tuần tra bảo vệ tự do hàng hải" (FONOP) ở vùng biển gần Hoàng Sa như phía Trung Quốc đã đưa tin.

TS Collin Koh Swee Lean, Trường nghiên cứu quốc tế S Rajaratnam của Singapore, ngày 20-5 viết rằng Curtis Wilbur đã tuần tra, thách thức yêu sách biển "quá đáng" của Trung Quốc ở Hoàng Sa.

Ông cho biết lần cuối con tàu khu trục này thực hiện FONOP ở Biển Đông là tháng 1-2016. Đáng chú ý, lần này phía Trung Quốc là bên đưa thông tin về FONOP của Mỹ trước.

Hôm 18-5, USS Curtis Wilbur đã đi qua eo biển Đài Loan, và cũng vấp phải sự phản đối từ Trung Quốc. Bắc Kinh cáo buộc Mỹ đe dọa hòa bình và ổn định sau khi tàu chiến Mỹ một lần nữa đi qua khu vực nhạy cảm nằm giữa đảo Đài Loan và Trung Quốc đại lục, đồng thời khẳng định đã "theo dõi" tàu Mỹ trong toàn bộ quá trình này./.

(Q.Đ Tổng hợp)

Top