Tổng hợp tình hình Biển Đông: Hội đàm Việt - Nhật, Mỹ - Trung gia tăng căng thẳng

Thứ Sáu, 4/6/2021| 14:44

Chiều 3/6, tại Hà Nội, Thượng tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã hội đàm trực tuyến với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản Kishi Nobuo trước những động thái tiến ra Biển Đông của Trung Quốc. Trong khi đó quân đội Mỹ và Trung Quốc liên tục có các hoạt động gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và Nhật Bản hội đàm trực tuyến

Trong cuộc hội đàm, ông Kishi Nobuo đã bày tỏ "quan ngại nghiêm trọng" về luật của Trung Quốc cho phép lực lượng bảo vệ bờ biển của nước này sử dụng vũ khí. Ông khẳng định tầm quan trọng của tự do hàng hải và tuân thủ luật pháp quốc tế ở Biển Hoa Đông và Biển Đông. Bộ Trưởng Quốc Phòng Nhật Bản cũng thể hiện mong muốn sẽ sớm có cuộc gặp gỡ trực tiếp với người đồng cấp của Việt Nam.

Tổng hợp tình hình Biển Đông: Hội đàm Việt - Nhật, Mỹ - Trung gia tăng căng thẳngBộ trưởng Phan Văn Giang phát biểu tại đầu cầu Hà Nội

Cả hai bên cũng "tái khẳng định nhu cầu quan trọng của việc tuân thủ luật pháp quốc tế" và các bộ trưởng nhất trí "duy trì sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan quốc phòng hai nước". 

Cũng trong cuộc hội đàm này, hai Bộ trưởng cùng nhau trao đổi về tình hình khu vực, quốc tế; thông báo về công tác phòng, chống dịch (PCD) Covid-19 của mỗi nước; đánh giá cao việc chuyên gia quân y của hai nước tổ chức hội nghị trực tuyến trao đổi chuyên môn, chia sẻ kinh nghiệm ứng phó với đại dịch và nhất trí thời gian tới sẽ tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa hợp tác quân y trong PCD cũng như các dịch bệnh khác.

Tổng hợp tình hình Biển Đông: Hội đàm Việt - Nhật, Mỹ - Trung gia tăng căng thẳngBộ trưởng Phan Văn Giang và Bộ trưởng Kishi Nobuo hội đàm trực tuyến

Bộ trưởng Phan Văn Giang và Bộ trưởng Kishi Nobuo thống nhất sớm triển khai các nội dung hợp tác quốc phòng song phương và đa phương ngay sau khi dịch Covid-19 được khống chế, trong đó ưu tiên giao lưu, tiếp xúc các cấp, gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (GGHB LHQ); duy trì hiệu quả các cơ chế đối thoại, tham vấn sĩ quan tham mưu hải quân, lục quân và không quân; tổ chức giao lưu các lực lượng hải quân, không quân, cảnh sát biển; triển khai các chương trình hỗ trợ nâng cao năng lực. Hai bên nhất trí cần sớm ký kết Thỏa thuận chuyển giao trang bị và công nghệ quốc phòng giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Nhật Bản.

Tổng hợp tình hình Biển Đông: Hội đàm Việt - Nhật, Mỹ - Trung gia tăng căng thẳng

Bộ trưởng Kishi Nobuo đánh giá cao mối quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản, vai trò của Việt Nam trong ASEAN; chúc mừng Thượng tướng Phan Văn Giang được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam; đồng thời bày tỏ trên cương vị mới, Thượng tướng Phan Văn Giang sẽ tiếp tục có nhiều đóng góp quan trọng nhằm đưa quan hệ hai nước nói chung và hai quân đội nói riêng phát triển lên tầm cao mới.

Bộ trưởng Phan Văn Giang cảm ơn Bộ trưởng Kishi Nobuo đã có những đánh giá tích cực, tốt đẹp về quan hệ hai nước, hai quân đội. Cảm ơn phía Nhật Bản đã hỗ trợ, ủng hộ Việt Nam hoàn thành tốt vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020, Bộ trưởng Phan Văn Giang cho rằng hai bên cần phối hợp làm tốt nhiệm vụ đồng chủ trì Nhóm chuyên gia GGHB LHQ trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+), chu kỳ 4, giai đoạn 2021-2023; đánh giá cao việc Nhật Bản chủ động đề xuất và tổ chức thành công Hội thảo trực tuyến Nhật Bản-ASEAN về hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thiên tai trong tháng 4 vừa qua.

Tổng hợp tình hình Biển Đông: Hội đàm Việt - Nhật, Mỹ - Trung gia tăng căng thẳng

Bộ trưởng Phan Văn Giang mong muốn trên cương vị Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản, ngài Kishi Nobuo tiếp tục quan tâm, thúc đẩy hợp tác quốc phòng giữa hai nước phát triển và đi vào chiều sâu, hiệu quả thực chất, phù hợp với lợi ích của mỗi nước, vì hòa bình, phát triển chung ở khu vực và thế giới.

Trước đó, Bộ trưởng Phan Văn Giang đã tiếp xã giao Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio.

Mỹ tăng gấp đôi số chuyến bay trinh sát ở Biển Đông

“Trong tháng 5, Mỹ đã tiến hành 72 chuyến bay, trong đó hải quân thực hiện 57 chuyến, còn lại là của không quân. Con số này cao hơn 65 chuyến bay mà Mỹ thực hiện hồi tháng 4, và nhiều gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái”, tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) trích số liệu của SCSPI công bố hôm 3/6 cho biết.

Tổng hợp tình hình Biển Đông: Hội đàm Việt - Nhật, Mỹ - Trung gia tăng căng thẳngMáy bay trinh sát E-8C của Không quân Mỹ.

Tháng trước, khi tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Curtis Wilbur đi qua eo biển Đài Loan, máy bay tuần tra chống ngầm và phi cơ do thám của Mỹ đã tiến hành các chuyến bay trinh sát ở Biển Đông, nhằm theo dõi các hoạt động quân sự trong khu vực này.

Cũng trong tháng trước, Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã lên tiếng cáo buộc Mỹ tăng cường nhiều hoạt động do thám gần vùng biển nước này trong nhiệm kỳ của Tổng thống Joe Biden.

Nhà phân tích quân sự Tống Trung Bình nhận định, số chuyến bay trinh sát của Mỹ tại Biển Đông đã trở nên “thông thường hơn”.

Tổng hợp tình hình Biển Đông: Hội đàm Việt - Nhật, Mỹ - Trung gia tăng căng thẳngTàu khu trục có tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke USS Curtis Wilbur của Mỹ

“Khả năng quân sự của Trung Quốc không ngừng cải thiện, và điều này khiến giới quân sự Mỹ lo lắng. Mặt khác, quân đội Mỹ cũng đang chuẩn bị cho khả năng xảy ra đụng độ”, ông Tống nói.

Máy bay Trung Quốc diễn tập bắn đạn thật ở Biển Đông

Truyền thông Trung Quốc cho biết, các máy bay chiến đấu của quân đội nước này đã tiến hành diễn tập bắn đạn thật tại Biển Đông.

Tổng hợp tình hình Biển Đông: Hội đàm Việt - Nhật, Mỹ - Trung gia tăng căng thẳngMáy bay Trung Quốc tham gia tập trận

Video được kênh truyền hình quốc gia Trung Quốc CCTV công bố hôm 24/5 cho thấy, nhiều máy bay được triển khai tham gia cuộc diễn tập lần này, sử dụng các loại bom và tên lửa tiêu diệt những mục tiêu giả định trên mặt nước. Thời gian và địa điểm cụ thể của cuộc diễn tập không được tiết lộ.

Các nhà phân tích quân sự nhận định, cuộc diễn tập được tiến hành nhằm mục đích tăng cường khả năng tác chiến cho các phi công Trung Quốc, và không hề liên quan đến các hoạt động gần đây của tàu khu trục Curtis Wilbur của Mỹ ở Biển Đông.

“Dù cuộc diễn tập sử dụng một lượng lớn máy bay và đạn dược, nhưng đây chỉ là một cuộc diễn tập thông thường và khá ‘bé nhỏ’ so với các cuộc tập trận khác được quân đội Trung Quốc thực hiện”, chuyên gia quân sự Tống Trung Bình nói với tờ Thời báo Hoàn Cầu./.

(Q.Đ tổng hợp)

Top