Ra mắt nhóm Bạn bè của UNCLOS được thành lập theo sáng kiến của Việt Nam và Đức

Thứ Hai, 5/7/2021| 9:18

Nhóm Bạn bè của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982, với sự tham gia của gần 100 nước thành viên Liên hợp quốc (LHQ) vừa được thành lập theo sáng kiến do Việt Nam và Đức đưa ra.

Ra mắt nhóm Bạn bè của UNCLOS được thành lập theo sáng kiến của Việt Nam và ĐứcRất nhiều nước đã tham gia, rất nhiều đại sứ tỏ rõ cam kết đóng góp cho UNCLOS một cách hòa bình, cam kết hành động dựa trên luật lệ 

Lễ ra mắt Nhóm bạn bè của UNCLOS đã được tổ chức ngày 30/6 tại trụ sở LHQ ở New York với sự tham dự của Phó Tổng Thư ký phụ trách các vấn đề pháp lý kiêm Cố vấn pháp lý của LHQ Miguel de Serpa Soares và đại diện 96 nước thành viên.

Đại sứ Christoph Heusgen, Trưởng phái đoàn Đức tại LHQ cho biết: “Tôi và Đại sứ Việt Nam Đặng Đình Quý đã thảo luận rất nhiều tại Hội đồng Bảo an (HĐBA) về Luật Biển, về những tranh chấp trên biển và chúng tôi đã nghĩ tới việc thành lập Nhóm bạn bè của UNCLOS này".

Theo Đại sứ Heusgen, rất nhiều nước đã tham gia, rất nhiều đại sứ tỏ rõ cam kết đóng góp cho UNCLOS một cách hòa bình, cam kết hành động dựa trên luật lệ và "đây chính là điều chúng tôi trông đợi”.

Nhóm Bạn bè của UNCLOS không phải là tổ chức có quyền ra quyết định mang tính ràng buộc pháp lý như HĐBA, nhưng sẽ tạo diễn đàn để đại sứ đại diện các nước có thể thảo luận cởi mở vấn đề Luật Biển, thu hẹp bất đồng, hiểu nhau hơn, đồng thời mỗi thành viên có thể đưa những vấn đề hóc búa liên quan tới biển, đại dương ở khu vực của mình ra để thảo luận, tham vấn.

Ông Heusgen cho rằng: "Với Đức và tôi nghĩ với Việt Nam cũng vậy, khi có tranh chấp xung đột thì chúng ta tìm cách giải quyết dựa trên luật lệ và UNCLOS là một phần quan trọng trong luật pháp và trật tự quốc tế, là cơ sở luật pháp cho các nước để thực hiện các quyền lợi và trách nhiệm trên biển".

Nhà ngoại giao Đức nhận định: "Các nước rất quan tâm tới trật tự dựa trên luật pháp quốc tế. Có nhiều nước nhỏ tham gia nhóm Bạn bè của UNCLOS bởi trong trường hợp xảy ra tranh chấp xung đột thì họ phải dựa vào luật lệ quốc tế đã được thế giới công nhận chứ không phải luật của kẻ mạnh”.

Trong khi đó, Đại sứ Bob Rae, Trưởng phái đoàn Canada tại LHQ cho biết: “Canada muốn tham gia vào nhóm Bạn bè của UNCLOS 1982 bởi sức sống của đại dương phụ thuộc vào chúng ta, bởi đại dương không thể tự lên tiếng".

Cho rằng nhóm Bạn bè của UNCLOS là ví dụ điển hình cho thấy các nước đã cùng nhau hướng tới điều tốt đẹp chung, cùng nhau ứng phó với sự đe dọa của biến đổi khí hậu, Đại sứ Bob Rae nhấn mạnh, "đại dương là của chung tất cả mọi người. Chính vì vậy, chúng ta cần có trách nhiệm bảo vệ đại dương”./.

(TGVN)

Top